Top 4 cách làm sạch xi măng trên nền nhà

Những ngôi nhà mới xây xong hoặc mới được tu sửa xong luôn có những vết xi măng bám chặt trên nền gạch của sàn nhà, một khi chúng đã khô cứng lại rồi thì rất khó để loại. Những vết xi măng này nếu như không được loại bỏ thì sẽ làm mất đi sự đẹp đẽ của ngôi nhà bạn. Do đó bạn cần biết những cách làm sạch xi măng trên nền nhà.

Người tạo: Admin

Vết xi măng có nhiều hình dạng, nhưng đây không phải điểm chính để giải quyết vấn đề. Điều quan trọng để xử lý những vết này đó là bạn phải trước tiên xác định được độ dày của vết xi măng. Tùy thuộc vào độ dày của nó mới có thể xác định được là nên dùng cách nào để xử lý. Bài viết sau đây chính là chỉ những cách xử lý xi măng mà bạn có thể tự xử lý tại nhà. Nếu như vết xi măng đọng lại nhà bạn có kích thước to và dày đặc thì bạn sẽ bắt buộc phải sử dụng những chất tẩy rửa chuyên dụng.  

Xem thêm: Đâu là các vật dụng không thể thiếu trong nhà vệ sinh?

Dụng cụ làm sạch xi măng cần chuẩn bị


Tẩy xi măng luôn là công việc phải làm khi bạn mới bước chân vào một ngôi nhà mới xây hoặc mới được tu sửa gần đây. Nền nhà, nền gạch đỏ hoặc những bức tường gạch đỏ chỉ tráng xi măng đều là những nơi luôn dễ có những vết xi măng dư bám vào trong quá trình xây dựng. Dùng bàn chà thì không thể nào loại bỏ hết những vết bám này. Mà nếu như không biết cách giải quyết hợp lý thì có thể làm hư nền nhà, khiến cho bạn phải tốn tiền xây dựng lại. 
 

Dụng cụ làm sạch xi măng cần chuẩn bị
Dụng cụ làm sạch xi măng cần chuẩn bị


Để quá trình tẩy rửa được diễn ra thuận lợi thì bạn sẽ cần đến những dụng cụ giúp làm sạch xi măng trên sàn nhà như sau: găng tay bảo vệ, kính mắt, khẩu trang, dao rọc giấy, cọ sơn nhỏ, bàn chải, miếng bọt biển, chậu đựng nước, chổi lau và quét, nước lau sàn. Tùy theo trường hợp có thể bạn nên lựa chọn mang theo giấm hoặc chất tẩy xi măng.

Cách làm sạch xi măng trên nền nhà


1. Tẩy xi măng bằng dao cạo và gôm tẩy

Nếu gặp phải những vết xi măng mỏng bám trên tường hoặc nền nhà có kích thước nhỏ thì bạn có sử dao cạo và gôm tẩy để loại bỏ nó. Đầu tiên là bạn lấy, nên nhớ là lấy những loại dao nhỏ hoặc dao rọc giấy cũng được, bởi dao kích thước lớn quá sẽ không thuận tay để cạo. Lưu ý nên điều chỉnh góc độ dao sao cho không làm trầy xước nền nhà bạn. Sau đó dùng gôm tẩy đi chỗ vết vừa mới cạo xong. Sau cùng thì lau lại sàn bằng nước lau sàn.
 

Cách làm sạch xi măng trên nền nhà bằng dao cạo và gôm tẩy
Cách làm sạch xi măng trên nền nhà bằng dao cạo và gôm tẩy


2. Tẩy xi măng bằng xăng

Xăng thường được dùng cho công việc tẩy rửa đi những vết rỉ sét bám trên sắt vì tính làm mềm và ăn mòn vết rỉ sét của nó. Vì thế bạn cũng có thể sử dụng xăng để tẩy rửa xi măng. Xi măng khi gặp xăng sẽ bị mềm và tan ra.

Bạn nên chuẩn bị một cái khăn vải không cần quá sạch cũng đừng có quá bẩn. Nhúng cho khăn thấm vào một vết xăng rồi bắt đầu lau khu vực nền gạch có vết bám. Xăng có tính ăn mòn những sợi chỉ có trong khăn, nên bạn hãy dùng những cái khăn đã cũ rồi cho công việc này.
 

Cách làm sạch xi măng trên nền nhà bằng xăng
Cách làm sạch xi măng trên nền nhà bằng xăng


Xăng có mùi rất nồng và dễ bốc hơi rất nhanh khi gặp không khí. Mùi xăng rất độc hại cho hệ hô hấp và có hại cho da khi tiếp xúc trực tiếp nên bạn phải sử dụng găng tay cao su và đeo khẩu trang khi làm vệ sinh.

Sau khi những lớp xi măng tiếp xúc với xăng bị mềm và tan ra. Thì bạn chỉ cần dùng một cái bàn chải hoặc chổi để quét sạch những vết bám này đi. Cuối cùng là lau lại sàn nhà bằng nước tẩy để khử đi mùi xăng. Lưu ý là đừng nên dùng cách này khi gặp trời nóng, thời tiết nóng bức thường làm cho sàn nhà bạn nóng lên, xăng rất dễ bốc cháy nếu gặp nhiệt. 

Xem thêm: Những cách tẩy vết keo 502 dính trên sàn gỗ

3. Tẩy xi măng bằng baking soda và giấm 

Sau khi bạn tẩy đi những vết xi măng dư còn sót lại, đa số là phần cứng,  nhưng vẫn còn những vết ố sót lại. Lúc này thì bạn nên dùng hỗn hợp baking soda và giấm để xử lý những vết ố này.
 

Cách làm sạch xi măng trên nền nhà bằng baking soda và giấm
Cách làm sạch xi măng trên nền nhà bằng baking soda và giấm


Baking soda hay còn được gọi là muối nở, là loại chất thường được dùng cho công việc tẩy rửa. Nó cũng có thể được dùng làm chất tẩy xi măng, nhưng chỉ hiệu quả với những vết mỏng thôi. Pha chế hỗn hợp bằng cách trộn giấm và baking soda với tỷ lệ tương đương nhau. Chét hỗn hợp này lên vết ố rồi bắt đầu chà bằng bàn chải, nên sử dụng những bàn chải đánh răng đã cũ và không còn dùng đến. Bởi vì kích thước của bàn chải phù hợp với kích thước của những vết ố này. Sau cùng thì bạn hãy dùng khăn đã nhúng qua nước để lau sạch đi. Hỗn hợp cũng có thể dùng để tẩy sạch những nấm mốc hoặc ổ bẩn bám trên sàn nhà và tường nhà bạn.

4. Làm sạch xi măng bằng chất tẩy chuyên dụng

Có một cách làm sạch xi măng trên nền nhà hiệu quả. Chất tẩy xi măng hay còn gọi là H+T01 là một hóa chất có tính tẩy rửa cao, nên mới được dùng để tẩy rửa xi măng, đặc biệt là những lớp vết bám xi măng dày đặc. Bạn chỉ cần dùng cọ sắt nhúng vào hóa chất rồi bôi lên lớp xi măng cần tẩy rửa. Phải đợi một lúc để chất có thể làm tan sự liên kết của xi măng, sau đó bạn dùng một miếng Pad để cậy lớp xi măng ra, sau đó bạn chỉ dùng khăn ướt hoặc cây lau nhà làm sạch lại sàn. Sau khi làm xong thì bạn nên sử dụng thuốc tẩy, hoặc nước lau nhà để tẩy sạch những vết bụi còn bám khi cậy xi  măng và khử đi mùi thuốc tẩy.  
 

Cách làm sạch xi măng trên nền nhà bằng chất tẩy chuyên dụng
Cách làm sạch xi măng trên nền nhà bằng chất tẩy chuyên dụng


Do hóa chất có tính tẩy cao và có mùi rất nồng nên khi sử dụng bạn hãy đeo găng tay cao su và khẩu trang để bảo vệ bản thân. Chất tẩy có khả năng ăn mòn da bạn khi tiếp xúc nên nếu như vô tình để chất tẩy bám vào thì hãy lập tức xử lý ngay.

Trên đây chính là những cách xử lý vết bám xi măng mà bạn có thể áp dụng. Nên nhớ là tùy thuộc và độ dày của vết bám thì ta nên áp dụng phương pháp phù hợp, chứ không phải lúc nào chúng ta cũng phải dùng đến chất tẩy xi măng. Chúc các bạn thành công!

Tags: cách tẩy xi măng trên gạch, chất tẩy xi măng trên nền gạch, cách làm sạch nền gạch bông, nước tẩy xi măng ht01, mua nước tẩy xi măng ở đâu, tẩy xi măng trên kính, cách tẩy sạch nền gạch đỏ, cách tẩy nền gạch bị ố vàng

Tin cùng chuyên mục

Bình luận