Hố ga là gì - Nguyên lý hoạt động và các phân loại phổ biến

Tìm hiểu mọi thông tin về hố ga từ khái niệm, cấu tạo hay nguyên lý hoạt động để có thể nắm bắt được thêm kiến thức trong đời sống. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây.

Người tạo: nguyenlephuongnam280
CÔNG TY RÚT HẦM CẦU QUẬN 10 BẢO MINH
Địa chỉ: Trần Thiện Chánh, P.12, Q.10, Hồ Chí Minh 
Hotline: 0903.881.913 
Website: https://ruthamcauquan10.net/

 

Hố ga là gì? Có bao giờ mọi người đã tự hỏi câu hỏi này và tìm hiểu về hố ga chưa? 

Mỗi một năm, người dân tại địa bàn TP.HCM luôn phải trải qua một mùa mưa đầy gian nan. Nước thải tràn lênh láng, rác thải bị lắng đọng gây ra hiện tượng ngập lụt đường xá, giao thông di chuyển rất khó khăn.

Không những vậy ,đi đôi với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế chính là sự bùng nổ dân số trong các năm gần đây. Điều này khiến cho trách nhiệm của việc vệ sinh môi trường ngày càng trở nên nặng nề hơn. Kéo theo đó là các vấn đề vệ sinh môi trường như cống thoát nước bị tắc nghẽn, hầm cầu bị nghẹt,... đặc biệt là vấn đề về hố ga bị đầy

Để hệ thống có thể vận hành trơn tru và tránh những việc khó khăn trên thì hố ga - một bộ phận quan trọng không thể không nhắc đến. Hãy cùng tìm hiểu tất cả thông tin về hố ga qua bài viết dưới đây.  

Hố ga là gì? Vai trò chính của hố ga 

Ngày nay, khái niệm về hố ga đang được phổ biến rộng rãi nhưng không phải ai cũng biết và hiểu rõ về nó. Một số người người vẫn hay nhầm lẫn và còn rất mơ hồ khi hình dung về định nghĩa hố ga. 

Hố ga được xem một bộ phận rất quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải, được lắp đặt dưới đất giữa các đường ống thoát nước thải hàng ngày và có vị trí thấp hơn so với đường ống. Hố ga có dạng hình hộp, tùy vào nhu cầu sử dụng mà  kích thước sẽ khác nhau. Mặt trên hố ga thường đi kèm với một nắp đậy. 

Vai trò chính của hố ga là nơi chứa những rác thải, bùn đất được lắng từ trong dòng chất thải đường cống. Khi dòng chất thải chảy từ đường ống thông qua hố ga, chúng sẽ chìm xuống và lắng đọng lại, góp phần cho đường ống thoát nước không bị tắc nghẽn. 

Ngoài những tác dụng đã nêu ở trên, hố ga còn có một số chức năng khác như làm vệ sinh cho đường ống, thay đổi độ dốc hay dòng chảy, là nơi giao nhau giữa các đường ống nước thải với nhau, tăng độ bền vững của kết cấu đường phố,...

XEM THÊM: Nạo vét hố ga quận 10 uy tín giá rẻ - 0903881913

hố ga
Hố ga bê tông 

Hố ga thoát nước - Cấu tạo và kích thước chuẩn 

Tìm hiểu về cấu tạo của hố ga sẽ giúp khách hàng dễ dàng kiểm tra cũng như lựa chọn loại hố ga phù hợp cho nhu cầu sử dụng. 

Hiện nay, dựa theo cấu tạo và tác dụng của hố ga mà chúng ta có thể chia ra thành 2 loại. Đó là hố ga thoát nước mặt đường và hệ thống hố ga ngăn mùi. Thông thường sẽ có các loại kích thước hố ga và cấu tạo như sau:

✔️Hệ thống Hố ga thoát nước mặt đường: bao gồm lưới chắn rác, nắp hố, van đóng nước 1 chiều…

+ Kích thước lưới chắn rác: 550 x 350 x 30 (đơn vị đo là mm) 

+ Kích thước của tổng thể hố:  500 x 300 x 350 x 70 (đơn vị đo là mm)

✔️Hệ thống Hố ga ngăn mùi: bao gồm 3 bộ phận chính là hố thu và van ngăn mùi, lưới chắn rác, ống nối, cửa 2 chặn.

+ Kích thước cửa 2 chặn: 830 x 450 x 40 (đơn vị đo là mm) 

+ Kích thước hố thu nước: 500 x 400 x 1170 x 70 (đơn vị đo là mm) 

Nối giữa hai hệ thống hố ga này chính là hai ống nối PVC 150. 

kích thước hố ga
Hố ga là gì - Ảnh minh họa hố ga?

Nguyên lý hoạt động của hố ga

Mỗi khi có mưa, lưu lượng nước mưa dọc trên đường sẽ chảy vào hố thu nước dọc đường sau đó chúng chảy sang hố thu nước kế tiếp bằng 2 ống nối PVC 150. Trong hố thu nước tiếp đó có cửa phải chặn bằng bê tông, cốt thép. Lúc này, nước sẽ chảy qua lỗ có diện tích là BxH=400x200mm bên dưới hố thu nước do cửa bên phải tạo ra, mực thu về trong hố phải tăng lên một khoảng trên mức 600mm thì lượng nước mưa sẽ chảy sang hố ga thu nước được đặt trên đường thông qua hai ống nhựa PVC 150. 

Có thể thấy được nguyên lý hoạt động của hố ga vô cùng đơn giản, nó có phần giống như là một bộ phận xử lý nước thải. 

Khi không còn lưu lượng nước mưa chảy vào hố thu nước nữa thì mực nước trong hố sẽ giảm xuống còn dưới 600mm và lưu lượng nước giữ lại trong hố thu nước có tác dụng ngăn mùi là 400mm. Lượng nước được giữ lại này sẽ được giữ trong hố ga gia đình và bị bốc hơi trong khoảng thời gian là 7 tháng.

XEM THÊM: Thiết kế hố ga an toàn và chất lượng mới nhất 2022

Hố ga tự hoại - Vị trí lắp đặt

Theo nguyên tắc, hố ga thường sẽ được lắp đặt tại hai vị trí là bên trong nhà và bên ngoài nhà tùy theo nhu cầu và mục đích của mọi người, tùy theo vị trí địa lý. Tuy nhiên, mỗi vị trí tương ứng như vậy sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. 

✔️ Đặt hố ga bên ngoài nhà: 

Với vị trí đặt hố ga bên ngoài sẽ rất thuận tiện cho việc sửa chữa và cũng đảm bảo cho việc nếu hố ga có vấn đề gì cũng không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt trong gia đình. Tuy nhiên, việc đặt bên ngoài tốn khá nhiều đường ống, và việc có quá nhiều mẫu nối trong đường ống sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn.

✔️ Đặt hố ga bên trong nhà: 

Nếu như chọn lắp đặt hố ga trong nhà, mọi người sẽ tiết kiệm được chi phí và đồng thời tình trạng tắc nghẽn cũng sẽ ít xảy ra hơn vì đường ống không quá dài. Tuy nhiên có một số bất cập như khi hố xảy ra vấn đề mà không được xử lý kịp thời thì sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của gia đình khi mùi phát ra từ đó.

Hố ga có vai trò quan trọng trong việc xử lý nước của gia đình nói riêng và thành phố nói chung. Chúng ta cần tuân theo những tiêu chuẩn khi lắp đặt cũng như trong quá trình sử dụng để không tốn thêm chi phí sửa chữa hố ga. Từ đó, góp phần vào việc giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn đường ống cống của thành phố.

hố ga trong nhà
Vị trí lắp đặt hố ga

Nắp hố ga là gì? Phân loại nắp hố ga

Mỗi một loại hố ga đều được thiết kế nắp đậy bên trên để thuận tiện cho việc nạo vét chất thải một cách dễ dàng, chúng ta không cần phải lo lắng về việc thông tắc đường dẫn ống cống, thay vào đó chỉ cần nạo vét sạch hố ga thì vấn đề sẽ được giải quyết. 

Sau khi đã tìm hiểu được về nắp hố ga là gì, hãy đến với phân loại nắp hố ga. Một số loại nắp đậy hố ga đã và đang được tin dùng phổ biến hiện nay trong nhiều công trình cũng như các thiết kế nhà ở hiện đại.

Phân loại nắp hố ga theo nguyên vật liệu

✔️ Nắp hố ga bằng gang
Đây là loại nắp hố ga thông dụng nhất và được sử dụng lâu đời nhất. Loại gang phổ biến được sử dụng để sản xuất là gang cầu và gang xám vì giá thành của 2 loại gang này tương đối rẻ, chịu được áp lực cao và độ bền khá tốt. Tuy nhiên nó cũng có một nhược điểm nhỏ là khá nặng, gây khó khăn trong quá trình vận chuyển. 

 ✔️ Nắp hố ga bằng composite
Là loại nắp hố ga ngày càng được sử dụng phổ biến. Nguyên liệu composite có trọng lượng nhẹ chỉ bằng khoảng 1/4 các loại vật liệu khác như thép, khang. Loại nắp composite mang một số đặc điểm nổi trội như: nhẹ, giá thành rẻ, tính thẩm mỹ cao, dễ dàng lắp đặt và sửa chữa cũng như vận chuyển.

✔️ Nắp hố ga bằng thép
Đây cũng là một trong những loại nắp phổ biến trong thời điểm hiện tại nhờ vào đặc tính mềm dẻo kèm theo độ cứng, có khả năng chịu lực cao. Chúng ta thường bắt gặp nắp hố ga thành phố bằng thép ở dưới lòng đường để giúp nước trên mặt đường dễ thoát xuống cống hơn. Nhược điểm của loại nắp này là vật liệu thép dễ bị hoen rỉ khi chịu tác động của môi trường, vậy nên cần được mạ kẽm nhúng nóng để hạn chế hư hỏng.

✔️Nắp hố ga bằng bê tông
Nắp hố ga bê tông cũng là một  loại nắp hố ga phổ biến. Tuy bê bông dễ bị nứt vỡ, khả năng chịu lực không cao lắm nhưng giá thành của bê tông mềm hơn những loại khác và dễ dàng sản xuất nên cũng được sử dụng phổ biến. 

nao ho ga
Nắp hố ga bằng gang

Phân loại theo kiểu dáng

✔️ Nắp hố ga tròn
Nắp hố ga có khung tròn được sử dụng khá phổ biến, chúng có thể được cấu tạo từ các vật liệu như: gang xám, cầu, thép, composite,… tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như chi phí lắp mà mỗi loại sẽ phù hợp với từng công trình khác nhau. Đặc điểm nhận biết của loại nắp hố này là khung nắp có hình tròn, nắp đậy cũng có hình tròn.

✔️Nắp hố ga vuông
Nắp hố ga khung vuông cũng có những đặc điểm giống như nắp hố ga tròn như là về các vật liệu và mục đích, nhu cầu sử dụng. Đặc điểm nhận biết của loại nắp này là khung nắp có hình vuông, nắp đậy cũng có hình vuông.

nap ho ga vuong
Nắp hố ga vuông

Báo giá xây hố ga mới nhất

Trên thị trường có nhiều bảng báo giá xây hố ga rất cạnh nhau vì để đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Giá cả hiện nay dao động rất nhiều tùy vào công ty cung cấp và về nguyên liệu sản xuất. Dưới đây là một số mẫu giá hố ga mới nhất hiện nay nhằm cho khách hàng có thể lựa chọn và tham khảo: 

Hố ga có kích thước 400x400x400 có giá dao động khoảng 1,000,000 đ/md

Hố ga có kích thước 600x600x600 có giá dao động khoảng 1,250,000 đ/md

Hố ga có kích thước 800x800x800 có giá dao động khoảng 2,200,000 đ/md

Hố ga có kích thước 1000x1000x1000 có giá dao động khoảng 2,500,000 đ/md

Hố ga có kích thước 1200x1200x1200 có giá dao động khoảng 2,800,000 đ/md

Hố ga có kích thước 1400x1400x1400 có giá dao động khoảng 3,200,000 đ/md

Hố ga có kích thước 1600x1600x1600 có giá dao động khoảng 3,500,000 đ/md

*lưu ý rằng đơn giá trên chưa bao gồm 10% phí VAT.*

Đây chỉ là bảng giá tham khảo, mọi người có thể tham khảo thêm về giá trên các trang mạng xã hội, internet hoặc để lại lời nhắn nếu có bất kỳ thắc mắc nào. 

Hy vọng qua bài viết vừa rồi sẽ phần nào giúp cho mọi người hiểu thêm về hố ga là gì và có thể lựa chọn được loại hố ga phù hợp với nhu cầu.

Tags: hố ga là gì, nguyên lý hoạt động của hố ga, hố ga thoát nước, hố ga trong nhà, kích thước hố ga, hố ga, hố ga tự hoại, hố ga gia đình, hố ga thành phố, hố ga công nghiệp, nắp hố ga là gì, báo giá xây hố ga

Tin cùng chuyên mục

Bình luận