Bật mí cách vệ sinh trần nhà hiệu quả

Nhiều người không có quen với những công việc làm vệ sinh thì quả thực sẽ luôn gặp phải nhiều khó khăn khi bắt đầu vào những ngày dọn dẹp nhà cửa. Nhất là khi những nơi bạn cần phải lau chùi nhiều nhất đó là trần nhà. Quả thực vào những ngày đầu năm mới mà phải đi làm vệ sinh trần nhà thì đúng là “cực hình” phải không nào. Do biết được khó khăn của bạn, nên bài viết chúng tôi đăng ngày hôm nay với mục đích là chia những cách vệ sinh trần nhà để giúp bạn giảm bớt đi áp lực và thời gian dọn dẹp.

Người tạo: Admin

Trần nhà là một trong số những nơi không được thường xuyên dọn dẹp, chúng ta chỉ dọn dẹp trần vào những dịp nghỉ lễ lớn thôi giống như Tết chẳng hạn. Với lại nhiều người không có quen với công việc vệ sinh trần nhà nên khi bắt tay vào công việc thì gặp phải nhiều khó khăn và luôn tốn nhiều thời gian để làm. Lý do có lẽ là vì bạn đã quen với việc vệ sinh sàn hơn là ở trên trần nhà. Để việc vệ sinh trần nhà có thể tiến hành thuận lợi hơn thì các bạn hãy đọc qua bài viết sau để biết được những phương pháp vệ sinh trần nhà hiệu quả. 

Xem thêm: Bật mí những cách làm vệ sinh nhà mới

Những dụng cụ vệ sinh trần nhà


Để có tiến hành dọn dẹp thì chúng ta cần phải chuẩn bị những dụng cụ vệ sinh trần nhà. Việc chuẩn bị trước những dụng cụ này luôn giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều thời dọn dẹp hơn là tới khi cần rồi mới bắt đầu đi mua. Sau đây chính là những dụng cụ cần thiết: 

- Cây phất trần để quét bụi trần nhà. Nhiều người có thói quen dùng chổi để quét bay đi những vết bụi bám trên trần nhà. Cách phổ biến nhưng lại bất tiện khi gặp phải những trần nhà cao. Để có thể quét bụi thì chúng ta phải chuẩn bị thêm một cái thang để leo lên. Phương pháp dùng chổi có nhiều bất tiện chưa kể còn có khả năng làm bạn té ngã khi đang làm vệ sinh. Nay đã có cây phất trần với khả năng kéo dài để bạn có thể quét đi những bụi bẩn và mạng nhện khi đang đứng dưới sàn nhà.
 

Những dụng cụ vệ sinh trần nhà - cây phất trần
Những dụng cụ vệ sinh trần nhà - cây phất trần


- Chuẩn bị thêm những cái mối nối dài khi cây phất trần của bạn không đủ dài để với tới trần. Những thứ này thường được bán kèm khi bạn đi mua cây phất trần. Tùy thuộc độ cao trần nhà của bạn thì nên tính toán nên mua bao nhiêu cây.

- Máy hút bụi là một công cụ không thể thiếu khi bạn làm vệ sinh trần nhà. Khi bạn dùng cây phất trần đẩy bay đi những bụi bẩn thì có một số bị rơi xuống đất, thông thường là những thứ như tóc rụng đóng thành cục và mạng nhện là nhiều nhất. Dùng chổi quét thì mất nhiều thời gian để đẩy nhanh tiến độ thì chúng ta nên sử dụng máy hút bụi. Máy hút ngày cũng được thiết những ông nối dài để giúp bạn vệ sinh những khu vực ở trên giống như trần nhà.
 

Những dụng cụ vệ sinh trần nhà - máy hút bụi
Những dụng cụ vệ sinh trần nhà - máy hút bụi


Lưu ý là bạn nên mang những thứ dễ bám bụi như giày dép hoặc quần áo treo ở ngoài tủ ra ngoài trước khi dọn dẹp trần nhà. Đây là những thứ dễ bám bụi nhiều nhất, nếu như bạn không muốn phải dành thời gian giặt giũ những thứ này thì tốt nhất nên để chúng sang một bên cách xa nơi bạn đang làm vệ sinh. 

Phương pháp vệ sinh trần nhà


1. Trần làm bằng thạch cao

Trần nhà có nhiều loại, mỗi loại đều phải có phương pháp vệ sinh trần nhà khác nhau. Trong bài viết hôm nay chính là nói đến 3 loại trần nhà phổ biến nhất đó trần thạch cao, trần sơn nước, trần phủ giấy dán tường. Đầu tiên là ta đi vào tìm hiểu về phương pháp vệ sinh trần thạch cao.
 

Phương pháp vệ sinh trần nhà bằng thạch cao
Phương pháp vệ sinh trần nhà bằng thạch cao


Đối với trần làm bằng thạch cao thì bạn không thể vệ sinh bằng nước. Bởi vì thạch rất dễ bị hư hại khi gặp nước, nếu như bạn dùng nước để vệ sinh thach cao thì chúng có thể xuất hiện những vết báo hiệu cho tình trạng bị xuống cấp. 

Muốn làm sạch loại trần nhà này thì bạn nên sử dụng cây phất trần để quét những vết bụi bẩn đi. Nếu như cây phất trần không đủ dài thì nên sử dụng những mối nối, hạn chế việc leo cao khi làm vệ sinh luôn là tốt nhất. Sau khi quét sơ thì sử dụng máy hút bụi để hút sạch những vết bám cứng đầu có trong các ngóc ngách.

Xem thêm: Biện pháp khử mùi hôi trong phòng kín

2. Trần lăn sơn nước

Do độ bền của thạch cao không có đảm bảo và rất dễ bị hư hại nếu gặp tình trạng thấm nước. Tình hình xấu nhất là những thạch cao trên có thể bị rơi xuống sàn gây nguy hiểm cho người ở. Vì vậy mà nhiều người chọn loại trần lăn sơn nước.
 

Phương pháp vệ sinh trần nhà lăn sơn nước
Phương pháp vệ sinh trần nhà lăn sơn nước


Loại trần này thì dễ làm vệ sinh hơn. Nó giống như bạn làm vệ sinh tường nhà bạn vậy. Bạn chỉ cần dụng cây phất trần để quét đi những vết bụi rồi dùng máy hút quét qua một lần nữa là xong. Sau cùng thì bạn có thể dùng một cái khăn buộc vào cây phất trần có nhúng qua thuốc tẩy lau lại trần một lần nữa cho thật sạch sẽ. 

3. Trần phủ giấy dán tường

Trần lăn sơn nước tuy dễ lau chùi những lại không có đẹp khi chỉ một lớp sơn phủ lên thôi. Vì thế mà cho ra đời loại trần nhà được phủ bằng giấy dán tường. Do giấy dán tường có giá rẻ hơn so với sơn và có những họa tiết màu sắc đẹp đẽ. 

Đầu tiên là luôn phải sử dụng cây phất trần và máy hút bụi để quét sạch những mạng nhện, vết bẩn bám trên trần. Tiếp đến là bạn dùng một cái khăn vải quấn quanh ngón tay mình, có nhỏ vào vài giọt chất tẩy để cọ rửa những vết bẩn bám trên những ngóc ngách của họa tiết trên giấy. Lưu ý là phải sử dụng khăn mềm, phải chà nhẹ tránh làm hỏng giấy dán, quá trình này thường mất nhiều thời gian nên bạn cần phải kiên nhẫn. Sau khi hoàn thành công đoạn này thì bạn chỉ cần dùng cây phất trần có quấn khăn nhúng qua chất tẩy lau lại một cái là xong, trần nhà bạn sẽ trở nên sáng bóng hơn.
 

Phương pháp vệ sinh trần nhà phủ giấy dán tường
Phương pháp vệ sinh trần nhà phủ giấy dán tường


Lưu ý là trong quá trình vệ sinh mà thấy giấy dán đã xuống cấp, bị ngả màu thì cần phải xé bỏ và thay ngay giấy mới. 

Trên đây chính là cách vệ sinh trần nhà mà bạn nên biết để giúp tiết kiệm thời gian dọn dẹp. Một điều nữa là khi bạn đã quyết định dọn dẹp trần nhà thì hãy nhân cơ hội này mà làm vệ sinh hết toàn bộ khu vực sinh hoạt của bạn luôn. Vì những bụi bẩn trên trần nhà khi lau dọn thường bị rơi xuống đất hoặc bị bay ra ngoài, nên sau vệ sinh xong cái trần nhà thì bạn cũng phải dọn dẹp lại toàn bộ căn nhà.

Tags: cách vệ sinh la phông nhựa, cách làm sạch trần nhà bị mốc, làm sạch la phong, quy trình vệ sinh trần nhà, cách làm sạch la phông, chổi lau tường nhà, dụng cụ lau tường nhà, dụng cụ làm sạch tường

Tin cùng chuyên mục

Bình luận