Sự cố bùn vi sinh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Vấn đề nguồn nước là một yêu cầu cần thiết trong bảo vệ môi trường. Các vấn đề gặp phải ở bùn vi sinh sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Bài viết này sẽ cho bạn hiểu rõ hơn.

Người tạo: hieubinhquoi1
CÔNG TY RÚT HẦM CẦU QUẬN 10 BẢO MINH
Địa chỉ: Trần Thiện Chánh, P.12, Q.10, Hồ Chí Minh 
Điện thoại: 0903.881.913 - 0925.842.152
Website: 
https://ruthamcauquan10.net/
 

Sự cố bùn vi sinh là một vấn đề thường xuyên gặp phải của các công ty xử lý nước thải trong quá trình nuôi cấy bùn vi sinh. Những sự cố xảy ra đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau cùng với đó sẽ có nhiều cách phòng ngừa và khắc phục hiệu quả. 

Vậy bùn vi sinh là gì? bùn vi sinh hay bùn vi sinh hoạt tính là các loại bùn được tạo ra từ hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Loại bùn này là các quần thể sinh vật, vi sinh vật bao gồm: vi khuẩn, nấm, Protozoa… là các chủng vi sinh vật có lợi trong quá trình xử lý nước thải.

Những sinh vật này dùng các chất hữu cơ trong nước thải để làm chất dinh dưỡng, qua đó sẽ loại bỏ được các chất hữu cơ độc hại có trong nước. 

Trong quá trình nuôi cấy bùn vi sinh sẽ luôn có các tác động từ các yếu tố khác nhau tạo nên những hậu quả nghiêm trọng và rất khó khắc phục nếu sự cố tiếp tục kéo dài. Gây tốn kém chi phí sửa cho công ty và ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. 

Sự cố bùn vi sinh
Sự cố bùn vi sinh hiện nay 

Các cách nhận biết và cách kiểm tra bùn vi sinh hiện nay  

Việc nhận biết lượng bùn vi sinh như thế nào là đủ là điều cần thiết của các nhân viên xử lý nước thải. Cách kiểm tra bùn vi sinh có trong bể cần nhớ rằng bùn vi sinh gồm có 3 dạng: bùn vi sinh hiếu khí, bùn vi sinh thiếu khí và bùn vi sinh kỵ khí.

Đối với bùn vi sinh hiếu khí: 

Đặc điểm: Có màu vàng nâu có trạng thái lơ lửng, khi hỗn dịch bắt đầu lằng thì bùn sẽ xảy ra hiện tượng bông bùn. 

Phương pháp nhận biết: Loại bùn hoạt tính này khi tắt chức năng sục khí thì khi khuấy trộn thì bông bùn sẽ được hình thành, và tạo thành 1 khối bông bùn lắng xuống bên dưới và nước nằm bên trên do khối lượng riêng của nước bé hơn đồng thời nước trong chính là nước được xử lý 

Đối với loại bùn vi sinh thiếu khí: 

Đặc điểm: 

+ Loại này có màu nâu sẫm hơn so với bùn vi sinh hiếu khí, bông bùn cũng sẽ to hơn so bùn vi sinh hiếu khí. 

+ Tốc độ lắng của bùn thiếu khí cũng sẽ nhanh hơn so với loại bùn hiếu khí. 

+ Trong khoảng 30 phút sau thời gian lắng thì các bọt khí sẽ kéo các bông bùn nổi lên trên bề mặt. 

Phương pháp nhận biết: dùng đũa thủy tinh khuấy nhẹ làm cho các lớp bông bùn vỡ ra tạo thành các bọt khí Nito( NO2) 

Cuối cùng là loại bùn vi sinh kỵ khí: 

Đặc điểm:

+Loại bùn này có màu đen, chia làm hai loại là bùn kỵ khí lơ lửng( kỵ khí tiếp xúc) và bùn hạt. 

+Về loại bùn hạt có bông bùn to, lắng nhanh, bùn có dạng hạt, hạt càng lớn thì cho thấy sinh vật phát triển tốt. 

+Phương pháp nhận biết: cho bùn vào các chai hoặc can thì sau khoảng thời gian 1-2 ngày thì mẫu này sẽ phồng lên bởi sự hình thành từ khí metan và khi đốt tạo ra ngọn lửa màu xanh.

>>> XEM THÊM: Cho thuê xe bồn vận chuyển bùn vi sinh giá rẻ 2022


Cách nhận biết và khiểm tra bùn vi sinh hiện nay 

Sự cố bùn vi sinh thường gặp phải là gì ? Nguyên nhân, cách khắc phục

Trong quá trình xây dựng hệ thống bồn vi sinh xử lý nước thải. Các sự cố bùn vi sinh hoạt tính là những vấn đề không hề hiếm gặp. Sau đây là những vấn đề xảy ra trong bồn vi sinh và cách khắc phục.

Bùn vón cục 

Nguyên nhân: Hiện tượng này xảy ra khi bùn lắng trong bể lâu ngày và sinh ra hiện tượng nitrat hóa. Hàm lượng khí Nitơ tích tụ đẩy bùn lên trên bề mặt bể. 

Cách khắc phục: Tăng lượng bùn tuần hoàn bên trong bể, điều chỉnh thời gian lưu bùn. 

Lên bùn 

Nguyên nhân: Việc khử nitrate quá mức làm thiếu đi lượng oxy, lắng đợt 2 trong bể sẽ có các bong bóng khí nito bám dính vào các bông bùn hoạt tính và nổi trên lên trên bề mặt bể lắng. a

Các khắc phục:

- Kiểm tra nồng độ nitrate trong nước thải đầu vào trong bể lắng 

- Tăng tỉ lệ bùn tuần hoàn 

- Tăng khí DO trong bể hiếu khí 

- Giảm SRT 

Bung bùn 

Nguyên nhân: 

Những vi sinh vật sợi bành trướng khỏi bông bùn, có chỉ số SVI > 100

DO thấp, pH đạt mức thấp( pH < 6) nên điều đó gây ức chế vi khuẩn hình thành bông bùn,và tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh dạng sợi phát triển.

Chất dinh dưỡng không cân bằng. 

Các khắc phục: 

 - Điều chỉnh cân bằng lượng chất dinh dưỡng sao cho tỷ lệ BOD so với chất dinh dưỡng không hơn 100mg/l BOD : 5mg/l tổng Nitơ : 1mg/l Photpho : 0,5 mg/l sắt.

- Thêm vào10- 50 mg/l clo hoặc 50-200 mg/l hydrogen peroxide cho đến khi khí SVI xuống dưới 150

- Điều chỉnh thời gian lưu bùn trong bể 

- Tăng tỷ lệ tuần hoàn bùn có trong bể 

- Nâng DO trong bể hiếu khí phải lớn hơn 1mg/l

- Nâng pH đến 7

Bùn mịn, lắng chậm, có màu vàng sau 30 phút thải 

Nguyên nhân: bùn vi sinh hoạt tính thiếu các chất hữu cơ làm thức ăn nên rất khó phát triển, bùn vô cùng mịn, bùn vi sinh khó lắng.

Cách khắc phục: 

Tăng tải lượng nước cần xử lý 

Bổ xung thêm chất hữu cơ tự nhiên cho vi sinh vật phát triển 

Bọt và váng 

Nguyên nhân: Nước thải mang nhiều chất hoạt động bề mặt

Cách khắc phục:  

Kiểm tra hệ thống tuần hoàn bùn

Tắt sục khí tại bể vi sinh hiếu khí và máy khuấy bể vi sinh thiếu khí

F/M cao

Bọt loại 2: bọt có màu trắng/nâu.

Để bể vi sinh lắng khuấy 45 phút tới 1 tiếng sau đó bơm nước sau lắng.

Bọt màu trắng, nổi bọt to có lớp bùn trên bề mặt các bọt nổi, và bùn màu nâu đen

Nguyên nhân: Do các vi sinh vật chết đi tạo ra các chất nồng hình thành các bọt khí trên bề mặt, bùn vi sinh hoạt tính chết đi và bám trên các bọt khí đó 

Cách khắc phục: Tắt sục khí 1 tiếng và thực hiện việc bơm nước thải ra. Bơm nước thải vào bể Aerotank sục khí trong 30 phút để lắng và tiếp tục bơm ra.

Sự cố bùn vi sinh thường gặp

Sự cố bùn vi sinh thường gặp? Nguyên nhân và cách khắc phục 

Sự cố bùn vi sinh trong bể hiếu khí nổi bọt trắng 

Quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải trong bể hiếu khí hay gặp phải trường hợp nổi bọt trắng. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục cho tình trạng bùn vi sinh nổi bọt trắng.

Sự cố bể hiếu khí - Nguyên nhân

➤ Sự cố bể hiếu khí đầu tiên phải kể đến là bể bị quá tải dẫn đến hiện tượng nổi bọt trắng. 

Trong thời gian đầu khi các vi sinh vật chưa thể làm quen ngày với môi trường cùng với nồng độ COD > 1000mg điều đó sẽ gây ra quá tải và bọt trắng sẽ tràn ra thành bể. 

Điều này dẫn đến việc người điều khiển vận hành cần kiểm tra thành phần BOD5, COD để có thể tìm ra đâu là vấn đề. Cùng với đó là điều chỉnh lượng nước thải đi vào bên trong bể sao cho phù hợp với lượng vi sinh hiện có để giảm tình trạng quá tải 

➤ Trường hợp tiếp theo có thể kể đến là hàm lượng vi sinh vật có trong bể quá thấp (dưới 10% tương đương MLSS < 1000mg/lít)

Nó tạo nên sự mất cân bằng khi lượng nước thải đi vào trong bể và lượng vi sinh vật không đủ, chết nổi bọt trắng. Người vận hành có thể kiểm tra SVI của bể và xác định chính xác nguyên nhân là gì sau đó kiểm tra lại chế độ xả bùn dư, lưu lượng bùn tuần hoàn trong bể đã phù hợp hay chưa. 

Cùng với đó cung cấp thêm các dòng vi sinh vật để lượng vi sinh trong bể được đảm bảo và duy trì từ đó làm tăng hiệu quả xử lý nước thải.

➤ Một nguyên nhân khác đến từ chính là lượng chất thải đầu vào có nồng độ chất ô nhiễm trong bể cao

Cụ thể hơn là giá trị COD vượt quá khả năng xử lý của những vi sinh vật hiện có rất nhiều lần( COD > 1200mg/ lít). Mức độ COD lý tưởng trong bể hiếu khí là 800 - 1000 mg/lít. Khi thành phần chất thải có quá nhiều bọt, chất hoạt động bề mặt, chế độ xả bùn không hợp lý dẫn đến nồng độ vi sinh vật thấp. 

Sự cố bể hiếu khí - Cách khắc phục

Các cách khắc phục cho su co bun vi sinh nổi bọt trắng 

Đầu tiên phải kiểm tra nồng độ của vi sinh vật có trong bể bằng cách thực hiện đo SVI, độ pH và DO( nồng độ COD/ BOD). Sau khi đo đạc và thất rằng các chỉ số SV30 quá thấp thì cần phải bổ xung thêm vào lượng vi sinh, chế phẩm sinh học, hoặc giảm lượng nước thải đầu vào. 

Nếu chỉ số SV30 bình thường thì cần xét đến các chỉ số pH, DO để tiếp tục điều chỉnh. Còn nếu bùn vẫn bình thường, các chỉ số trên không chênh lệch quá nhiều thì có thể kết luận là do phần nước thải đầu vào có chứa quá nhiều bọt hoặc chất hoạt động bề mặt.

sự cố nổi bọt trắng

Sự cố bùn vi sinh nổi bọt trắng  

Sự cố bể kỵ khí tạo nên từ nguyên nhân nào? Cách khắc phục là gì?

Sự cố bể kỵ khí do quá tải 

Dấu hiệu: 

Độ pH trong bùn và nước thải giảm. 

Hàm lượng axit béo trong nước thải tăng.

Sản lượng khí tăng lúc đầu và sau giảm.

Cách khắc phục: Giảm tải lượng COD bằng cách cắt giảm nước vào bể tuần hoàn. Còn nếu pH của bùn thấp, cần phải tạm thời tăng pH của nước đầu vào 

Sự cố bể kỵ khí do giá trị pH thay đổi 

Dấu hiệu:

Nếu như giá trị độ pH của nước đầu vào quá cao hoặc nếu như quá thấp thì hãy dừng bơm ngay lập tức nếu không bùn vi sinh chết. Độ pH của bùn và nước thì bắt buộc phải nhỏ hơn độ pH của nước đầu vào hoặc độ pH của của nước thải đầu ra phải giảm. 

Cách khắc phục:

Thêm axit vào nước đầu vào và điều chỉnh độ pH để tại COD, tức mức độ nguy hại của nước thải phải giảm. 

Sự cố bể kỵ khí do nước thải có chứa chất béo/dầu 

Dấu hiệu: Chất thải chứa chất béo tạo xảy ra tình trạng bùn bị trôi và hiệu xuất xử lý nước thải sẽ kém đi. 

Cách khắc phục: Bằng cách ngừng cung cấp thêm nước vào bể và bắt đầu kiểm tra mức bùn trong bể. Nếu đã được khắc phục thì có thể khởi động lại hệ thống. 

Sự cố bể kỵ khí do độc tính Sunfua 

Dấu hiệu : Vì chúng sẽ làm giảm hoạt động của khí Methanogenic khiến cho khí tạo ra rất thấp cùng với đó là hàm lượng axit béo bay hơi cao trong lượng nước thải đầu ra, cùng với đó là độ pH đầu ra thấp và quá trình khử bùn. 

Cách khắc phục làm làm tăng độ pH của nước thải đầu vào cùng với đó chú ý về khả năng  kết tủa của canxi cacbonat. 

Sự cố bể kỵ khí do quá tải lò phản ứng 

Dấu hiệu: Nhiệt độ là 1 nguyên nhân dẫn đến sự cố bể kỵ khí. Điển hình như việc nếu nhiệt độ của nước đầu vào quá cao thì buộc lòng phải dừng máy bơm đầu vào ngay lập tức cũng như là nếu nhiệt độ của nước quá thấp thì hoại tính của bùn sẽ giảm. Và lò phản ứng sẽ quá tải khi tải vẫn giữ nguyên trong nhiệt độ của nước đầu vào giảm xuống. 

Cách khắc phục: thêm lượng nước lạnh hoặc nước nóng để nhiệt độ của nước đầu vào rơi vào khoảng 32-37 độ C nằm trong phạm vi tối ưu của nhiệt độ. Lưu ý giảm tải COD vì nếu nhiệt độ cao thì việc loại bỏ chất béo trong chất thải sẽ bị ảnh hưởng tồi tệ. 

Sự cố bể kỵ khí do Nồng độ chất vô cơ trong bùn quá cao 

Dấu hiệu :Chỉ một phần nhỏ của bùn là chất hữu cơ hoạt động. Hoạt tính của bùn (kgCOD/kgTSS) giảm. Sự trộn lẫn kém của lớp bùn và thay đổi trọng lượng của lớp bùn.

Cách khắc phục: Giảm độ pH của nước thải đầu vào. Chú ý đến các vấn đề độc tính sulfide có thể xảy ra. Hút bỏ bùn nặng ở dưới đáy bể.

sự cố bể kỵ khí

Sự cố bể kỵ khí 

Qua bài viết trên hy vọng đã cung cấp những vấn đề liên quan đến sự cố bùn vi sinh, dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục khi gặp phải những tình huống nêu trên. Nếu có gặp phải những sự cố kể trên hãy liên hệ đến.

Tags: sự cố bùn vi sinh, bùn vi sinh nổi bọt trắng, sự cố bể hiếu khí,sự cố bể kỵ khí.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận