Bật mí những cách làm vệ sinh nhà mới

Xây nhà là một công việc khó khăn cho cả khách hàng và người thi công, bạn sẽ lựa chọn những mẫu thiết kế nhà ưng ý, màu sơn, nền gạch, … Xong những công việc này thì bắt đầu tuyển chọn đội thi công xây nhà, tính giá thuê đồ này nọ. Sau khi hoàn thành những công đoạn này thì bạn đã có được một căn nhà như mơ. Tuy nhiên sau khi xây dựng thì ở chỉ mức “sắp” hoàn thành thôi, chứ nếu muốn giống như trong mơ thì bạn phải trải qua công đoạn làm vệ sinh nhà mới.

Người tạo: Admin

Công đoạn vệ sinh nhà mới thường là do khách hàng tự gánh một mình nên sẽ có rất nhiều công việc đang chờ đón bạn trong một căn nhà mới xây. Vậy cách làm vệ sinh nhà mới là như thế nào, có cần lưu ý những điều gì không? Mời các bạn hãy đọc qua bài viết sau đây để biết quy trình làm vệ sinh nhà mới là ra sao.

Xem thêm: Biện pháp khử mùi hôi trong phòng kín

Tại sao cần làm vệ sinh nhà mới? 


Bạn hỏi tại sao cần làm vệ sinh nhà mới, vậy hỏi ngược lại các bạn thứ gì có nhiều nhất khi nhà bạn mới xây xong? Câu trả lời đó chính là bụi bẩn, có đủ loại bụi bẩn khi nhà mới xây xong, từ bụi xi măng, bụi cát cho đến những loại bụi sơn bám dính lên những đồ vật. Thậm chí còn có những vết ố còn sót lại trong quá trình sơn tường. Đây là điều mà ai cũng phải trải qua khi vào nhà mới cho dù bạn có thuê được nhóm thi công xây dựng uy tín nhất thì luôn có những công việc làm vệ sinh cho bạn sau khi xây xong.
 

Tại sao cần làm vệ sinh nhà mới?
Tại sao cần làm vệ sinh nhà mới? 


Theo như kinh nghiệm làm vệ sinh nhà mới của nhiều người chia sẻ thì lần vệ sinh đầu tiên luôn là khó khăn và cần phải cẩn thận nhất. Tại sao nó lại quan trọng? Ở lần vệ sinh đầu tiên là để tạo góc nhìn mỹ quan cho ngôi nhà mới của bạn. Lần đầu cũng là lần mà bạn khổ cực nhất trong công đoạn làm sạch vì lúc này là lúc ngôi nhà bạn chứa nhiều bụi bẩn nhất. Nhưng sau khi trải qua giai đoạn này ở những lần sau bạn chỉ làm theo những công đoạn như đợt đầu và những lần sau cũng không có bụi bẩn bằng lần đầu.

Cách làm vệ sinh nhà mới

1. Thu dọn rác và các phế liệu xây dựng

Sau khi hoàn thành công đoạn xây dựng thì để lại rất nhiều rác và những phế liệu xây dựng trong nhà bạn. Đương nhiên là chúng ta cần phải xử lý những thứ rác và phế liệu này. Những vật dụng xây dựng nào còn dùng được thì bỏ vào kho chứa, còn lại những thứ như bị hư hỏng rồi thì bỏ chung với rác. Nên sử dụng những loại bịch ni lông lớn để đựng vì có rất nhiều rác và phế liệu sau khi xây dựng. 
 

Quy trinh làm vệ sinh nhà mới - thu dọn phế liệu
Quy trinh làm vệ sinh nhà mới - thu dọn phế liệu


Xử lý xong những đóng phế liệu thì luôn nhìn thấy những vết ố vàng, vết sơn tường dính trên cửa, những vết hồ bị nhiễu xuống sàn khi đang xây dựng. Tất cả những vết bẩn được nêu trên đều thuộc nhóm khó xử lý.

Đối với những vết ố màu vàng thì chúng đừng nên tiếp xúc trực tiếp với chúng trong quá trình làm vệ sinh. Vì trong những vết ố này đều là những loại hóa chất độc hại đối với con người, cho nên vì thế không những phải làm sạch hoàn toàn mà còn phải cẩn thận khi làm. Theo như kinh nghiệm được chia sẻ thì đối với những ngôi nhà có diện tích thi ta nên thuê dịch vụ vệ sinh. Còn nếu là ngôi nhà nhỏ thì chúng ta có thể tự mình dọn dẹp nhiều khi còn thấy tiện hơn. Chúng ta có thể tự mua chất tẩy mà làm vệ sinh.  

Xem thêm: Những dụng cụ vệ sinh nhà bếp cần phải có

2. Quét nhà 

Đây là công việc mà ai cũng phải làm, nhà mới xây xong là lúc mà bụi bẩn bao phủ khắp mọi ngóc ngách của căn nhà. Công việc có thể làm bạn mất đến khoảng chừng 3 ngày trở lên mới có thể hoàn toàn quét sạch hết những bụi bẩn đọng lại trong quá trình xây dựng. Ngoài cây chổi ra thì bạn cần chuẩn bị những vật dụng khác như dép cao su, khẩu trang và găng tay. Vì trong quá trình luôn có những vết kính vỡ hoặc những vết xi măng cứng bám lại nếu đi chân thì rất dễ bị tổn thương. Với bụi xây dựng rất độc hại bạn cần tránh tiếp xúc với chúng thông qua đường hô hấp và tiếp xúc trực tiếp bằng da. 
 

Quy trinh làm vệ sinh nhà mới - quét nhà
Quy trinh làm vệ sinh nhà mới - quét nhà


3. Lau nhà mới bằng nước và chất tẩy

Quét nhà và thu dọn phế liệu chỉ mới là công đoạn khởi đầu cho việc vệ sinh nhà mới thôi. Sau khi quét sạch bụi bẩn ra khỏi nhà thì bạn cần phải khử đi những mùi hôi đến từ những hóa chất có trong nguyên liệu xây dựng. 

Sử dụng chất tẩy rửa có nồng độ vừa phải; mặc dù những loại chất này nếu không biết cách sử dụng thì sẽ mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng nó lại rất hữu dụng trong việc tẩy rửa những vết bám cứng đầu, chẳng hạn như những vết xi măng. Đối với việc sử dụng chất tẩy xi măng thì hãy kêu người bán hướng dẫn kỹ cách dùng trước khi sử dụng. Vì loại chất có tính tẩy rất cao, rất độc hại nếu hít phải hoặc để tiếp xúc trực tiếp với da.
 

Quy trinh làm vệ sinh nhà mới - làm vệ sinh bằng chất tẩy
Quy trinh làm vệ sinh nhà mới - làm vệ sinh bằng chất tẩy


Nếu như không biết sử dụng những chất tẩy hóa học thì chúng ta có thể tự làm chất tẩy đến từ những nguyên liệu thiên nhiên không gây độc hại. Nguyên liệu như vỏ chanh, giấm trắng hoặc baking soda là những thứ thường dùng cho công việc làm vệ sinh. Tạo hỗn hợp từ nước chanh và baking soda sẽ giúp bạn tẩy đi những vết ố vàng. Dùng giấm trắng để áp chế đi những mùi hóa chất xây dựng nhưng hãy nhớ là đừng để giấm tiếp xúc với những vật dụng kim loại vì nó có thể làm cho kim loại bị oxi hóa dẫn đến gỉ sét. Có một cách khác để bạn áp chế những mùi hôi này đó đặt vỏ chanh ở những nơi có mùi nồng. Sau một lúc thì những mùi hôi sẽ bị lấn áp đi.

Trên đây chính là những cách làm vệ sinh nhà mới mà bài viết muốn chia sẻ đến với các bạn. Hãy làm theo những quy trình vệ sinh này thì bạn sẽ có ngay một ngôi nhà vừa mới mẽ vừa đẹp đẽ và bắt mắt.

Tags: kinh nghiệm làm vệ sinh nhà mới xây, vệ sinh nhà mới xây dựng, vệ sinh sàn nhà sau xây dựng, kinh nghiệm dọn dẹp nhà mới, cách dọn nhà sau khi sơn, khử mùi nhà mới xây, vệ sinh sàn nhà mới xây, kinh nghiệm khử mùi nhà mới

Tin cùng chuyên mục

Bình luận