Những thuận lợi và khó khăn khi người Việt học tiếng Hàn

Bất cứ ai khi học một ngôn ngữ mới đều gặp phải những khó khăn nhất định. Bảng chữ cái khó nhớ, phát âm, ngữ pháp cũng trở thành một rào cản lớn trong quá trình học. Tuy nhiên, đối với việc học tiếng Hàn, mọi thứ sẽ trở nên thuận lợi hơn bạn nắm rõ những lợi ích cũng như biến các khó khăn thành động lực và mục tiêu phấn đấu trên con đường học tập.

Người tạo: thkim250801 - 25 tháng 11, 2020

Điều tất yếu là bạn chỉ cần dành thời gian nghiên cứu kĩ nó thì mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn. Việc học tiếng Hàn với người Việt cũng sẽ có những điểm thuận lợi và khó khăn nhất định. Các bạn cần chú ý để có thể giúp quá trình học tiếng Hàn được hiệu quả hơn.

1. Những điểm khác nhau cơ bản giữa tiếng Hàn và tiếng Việt

Sau đây là những điểm khác nhau cơ bản trong tiếng Hàn và tiếng Việt:
 
thuận lợi và khó khăn khi học tiếng Hàn
Sự khác nhau giữa tiếng Hàn và tiếng Việt

– Chữ viết: Điểm khác nhau cho người Việt khi học tiếng Hàn là trong khi tiếng Việt dùng bảng chữ cái Latinh, thì trong tiếng Hàn lại có bảng chữ cái riêng. Và nhiều người cho rằng cách viết chữ Hàn Quốc cũng tương tự như cách viết tiếng Trung Quốc, nhưng trên thực tế thì không hẳn là như vậy. Vì chữ cái tiếng Hàn đơn giản hơn chữ cái của tiếng Trung rất nhiều. Trong chữ viết tiếng Hàn có khá nhiều cách viết để mô phỏng các hiện tượng tự nhiên như là mô tả vị trí của mặt trời so với mặt đất chẳng hạn.

–  Phát âm: Về phần âm vựng, một số từ trong tiếng Hàn là những yếu tố rất quan trọng để phân biệt giữa các từ. Điều này cũng tương tự như trong tiếng Việt khi ta phân biệt âm "x" với "s" hay âm "ch" với "tr". Trên thực tế tuy là có thể phân biệt tùy thuộc vào ngữ cảnh sử dụng, nhưng sự phân biệt các từ trong tiếng Hàn sẽ khó khăn hơn nhiều so với việc phân biệt các từ trong tiếng Việt. Và có thể nói là sự kết hợp giữa môi và lưỡi là yếu tố rất quan trọng nhất khi phát âm nhiều từ tiếng Hàn đấy!

– Từ loại: Trong tiếng Hàn sẽ có các từ xác định chủ ngữ và có hậu giới từ. Với loại từ này trong tiếng Việt của chúng ta không có. Cho nên, nếu như các bạn không để ý, nên là lúc đầu ta hay quên đưa chúng vào trong câu và thường theo thói quen nghĩ tiếng Việt trước rồi các bạn mới nói tiếng Hàn

– Trật tự từ trong câu: Đối với từ (hay cụm từ) bổ nghĩa trong tiếng Hàn thì thường đi trước từ được bổ nghĩa. Và động từ thì luôn đứng cuối cùng trong câu

– Chia động từ: Phần này được xem là một khó khăn lớn đối với việc học tiếng Hàn. Vì trong tiếng Việt ta chỉ cần thêm những từ xác định thì của động từ như từ "đã" đứng trước động từ để chỉ quá khứ, "đang" để chỉ hành động đang diễn ra ở thì hiện tại và "sẽ" dành cho hành động sẽ diễn ra trong tương lai. Và trong tiếng Hàn, thì động từ phải biến đổi theo thì. Và đặc biệt hơn là động từ còn được biến đổi theo cấp độ kính trọng của người nói đối với người đang đối thoại với mình. Và trong tiếng Hàn có tới 7 cách biến đổi đuôi khác nhau dành cho một động từ. Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên quá lo lắng vì ở mỗi cấp độ đều sẽ có những quy tắc thay đổi đối với đuôi động từ.

– Từ không có dấu: Một điều khác biệt nữa là trong Tiếng Việt của ta có các dấu nhưng tiếng Hàn thì không có. Tuy vậy, đó lại là một trong những thuận lợi của người Việt khi học tiếng Hàn bởi lẽ nó sẽ giúp bạn dễ học tiếng Hàn hiệu quả hơn đấy.

– Từ lai và từ du nhập: Về điểm này thì người Hàn Quốc dùng hay mượn nhiều từ có nguồn gốc từ ngôn ngữ khác. Và ngoài tiếng Trung Quốc, thì người Hàn còn dùng nhiều từ "ngoại" hơn cả người Việt. Đặc biệt là trong các văn bản khoa học, và người Hàn để nguyên thuật ngữ tiếng nước ngoài Anh, Pháp, Đức,... và giải thích nó chứ không chuyển nó sang dùng tiếng Hàn. Và đây là điều thuận lợi khi học tiếng Hàn Quốc là được làm quen với các thuật ngữ khoa học được dùng trên thế giới một cách rộng rãi.

>>Xem thêm: Những kinh nghiệm nói tiếng Hàn thành công

 

2. Những thuận lợi khi học tiếng Hàn cho người Việt
 
–  Phát âm: Về phát âm thì các từ biệt lập trong tiếng Hàn cũng là những đơn âm tiết và được hình thành theo cách ghép vần, ghép chữ như ở trong tiếng Việt nên khi học tiếng Hàn thì ta sẽ không phải mất nhiều thời gian để nhớ cách phát âm của một từ.

–  Không dùng dấu: Và trong khi tiếng Việt thì có các dấu, thì ngược lại trong tiếng Hàn không có hiện tượng ngôn ngữ này. Chính vì vậy, các âm khác nhau thường được hình thành từ các chữ cái được ghép để hình thành nên nó. Và đến các từ có đuôi diphthong (nguyên âm đôi) thì trong tiếng Việt cũng đã có âm tương đương như âm -inh, -ang.

–  Từ gốc Hán: Nếu như vốn từ vựng tiếng Hàn của bạn chưa nhiều thì chắc chắn các bạn sẽ không nhận ra được điểm thuận lợi này. Nhưng mà khi từ vựng của bạn đã kha khá thì các bạn sẽ thấy được là có nhiều âm giống với tiếng Việt. Và có thể nói đây chính là những ưu thế lớn nhất của người Việt khi học tiếng Hàn đấy!
 
thuận lợi và khó khăn khi học tiếng Hàn
Thuận lợi khi học tiếng Hàn cho người Việt
 
>>Xem thêm: Kinh nghiệm học tiếng Hàn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

3. Những khó khăn khi học tiếng Hàn cho người Việt
 
Thật sự đây là khó khăn chung của những người học tiếng Hàn chứ không riêng gì người Việt. Khó khăn đầu tiên của người Việt khi học tiếng Hàn đó là bảng chữ cái. Người Việt sử dụng bảng chữ cái Alphabet theo tiếng Anh trong khi người Hàn lại sử dụng bảng chữ cái tượng hình. Tuy nhiên, xét về độ khó và phức tạp thì bảng chữ cái Hàn Quốc vẫn còn đơn giản hơn so với bảng chữ cái Trung Quốc và Nhật Bản.

Cụ thể, người Hàn chỉ sử dụng một bảng chữ cái duy nhất là bảng chữ cái Hangul trong khi người Nhật sử dụng tới 3 bảng chữ cái là Hiragana, Katakana, Kanji. Người Việt học bảng chữ cái sẽ có khó khăn lúc ban đầu tuy nhiên nếu bạn có phương pháp học đúng đắn thì bạn có thể nằm lòng bảng chữ cái Hàn Quốc chỉ trong một thời gian ngắn.
 
thuận lợi và khó khăn khi học tiếng Hàn
Khó khăn khi học tiếng Hàn của người Việt
 
 
Khó khăn thứ hai khi học tiếng Hàn là về ngữ pháp. Những vấn đề thường gặp là không phân biệt được chủ ngữ, vị ngữ, từ loại từ, xác định không đúng trật từ cũng như thì sử dụng trong câu và các từ du nhập, ngoại lai. Nhưng chỉ cần bạn dành thời gian nghiên cứu kĩ nó thì mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn.

Trên đây là những điểm thuận lợi và khó khăn khi học tiếng Hàn. Vì vậy bạn hãy khắc phục cũng như phát huy những điểm thuận lợi để giúp bạn học tập tiếng Hàn hiệu quả nhé!

Tags: khó khăn khi học tiếng hàn, sự giống nhau giữa tiếng việt và tiếng hàn, đối chiếu tiếng hàn và tiếng việt, so sánh ngữ pháp tiếng hàn và tiếng việt, có nên tự học tiếng hàn, học tiếng hàn ở trung tâm có tốt không.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận