Phải làm sao khi gặp bồn cầu dội nước không trôi?

Bồn cầu dội nước không trôi thì phải làm sao? Đây là câu hỏi mà ai cũng muốn biết câu trả lời. Bởi vì bạn biết đấy nếu bồn cầu dội không trôi thì những chất thải sẽ còn đọng lại trong bồn cầu nhà bạn. Không chỉ sản sinh mùi hôi rất khó chịu mà còn tạo điều kiện cho nhiều vi khuẩn có hại phát triển. Nên khi gặp phải trường hợp này bạn cần có những biện pháp xử lý phù hợp. Thay vì gọi cho những công ty rút hầm cầu thì bạn có thể tự làm tại nhà.

Người tạo: Admin
Bồn cầu dội nước không trôi phải làm sao?
Bồn cầu dội nước không trôi phải làm sao?

Nguyên nhân khiến cho bồn cầu không rút nước


Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bồn cầu không rút nước được. Lúc nào cũng vậy trước khi có thể tìm được cách giải quyết thì chúng ta phải xác định nguyên nhân gây ra nó trước. Sau đây chính là những nguyên nhân là bồn cầu không thoát nước:

Xem thêm: Khử mùi nhà vệ sinh công cộng bằng cách nào tốt nhất?

- Thông thường hiện tượng bồn cầu dội không trôi hay xảy ra là do bạn bỏ quá nhiều giấy vệ sinh vào khiến cho đường ống thoát nước bị tắc nghẽn. Nhiều bạn nghĩ là khi giấy vào nước sẽ làm mềm giấy khiến cho nó dễ bị tách rời và trôi theo. Sự thật thì đúng là như vậy nhưng mà nếu bạn bỏ quá nhiều vào thì nó sẽ không trôi đi mà còn đọng khiến cho tắc nghẽn dẫn đến việc xả nước không trôi. 

- Trong quá trình sử dụng thì chúng ta có thể bất cẩn làm rơi những vật khó tan hoặc cứng xuống bồn cầu lúc dội. Ví dụ như điện thoại di động, đồ chơi như những mảnh lego, … và nhiều vật khác. 
 

Nguyên nhân khiến cho bồn cầu không rút nước
Nguyên nhân khiến cho bồn cầu không rút nước


- Theo thời gian mà chúng ta dùng bồn cầu để xả bao nhiêu chất thải hàng ngày. Hầm cầu của chúng ta sẽ mau đầy nếu như chúng ta lâu ngày không rút hầm cầu cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho tốc độ xả nước bị chậm đi.

- Vị trí lắp bồn cầu sai chỗ cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến tốc độ xả nước của bồn. Đây là lý do thường gặp của các hộ gia đình. Có thể là do lỗi của các kỹ sư xây dựng đánh giá sai vị trí đặt bồn. Nguyên nhân là do đường ống bị lệch so với bồn do bị ảnh hưởng bởi yếu tố địa hình, nếu như để lâu thì có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng đến đường dẫn nước nhà bạn. Khi gặp trường hợp này thì các bạn nên gọi cho các công ty rút hầm cầu để họ tư vấn xem có nên xây dựng lại hệ thống bồn cầu nhà bạn không.

Xem thêm: Có cách gì để khử mùi hôi ẩm mốc ở trong phòng?

Cách xử lý bồn cầu dội nước không trôi


1. Cách xử lý bằng Pittong cao su 

Nếu như trong quá trình sử dụng mà bạn thấy bồn cầu dội nước không trôi thì bạn hãy lập tức áp dụng ngay phương pháp này để xử lý kịp thời. Trước tiên thì bạn cần giữ cho nước trong bể phốt (hầm cầu) không bị trào ra ngoài. Để làm được điều này thì các bạn không được bấm nút xả nước, bởi vì nước đã không trôi rồi thì bấm xả chỉ càng làm cho lượng nước đầy thêm ở trong bồn. Tình trạng xấu nhất đó là những chất thải từ trong bể có thể trào ra ngoài cùng với bao mầm bệnh vi khuẩn có hại, gây mất vệ sinh ở khắp nơi.
 

Cách xử lý bồn cầu dội nước không trôi bằng pittong cao su
Cách xử lý bồn cầu dội nước không trôi bằng pittong cao su


Mở nắp két nước và kéo van nước của bồn ra giúp hạn chế tình trạng chảy nước xuống két nước. Sau khắc phục được tình trạng trên thì chúng ta bắt đầu xử lý chất tràn ra bồn. Bạn hãy lấy giấy báo, khăn giấy … hoặc những vật dụng có thể hút nhanh những chất thải trước khi nó bốc mùi. Sau khi xử lý xong phần chất thải thì bạn hãy dùng pittong cao su đặt ở chính giữa miệng của lỗ xả nước rồi bắt đầu thông cầu. Thực hiện thao tác đẩy mạnh ba lần rồi lấy sức rút pittong lên để tạo sức ép để đẩy hết những thứ làm tắc nghẽn bồn cầu. Đây là cách làm mà ai cũng có thể tự làm, khi xây dựng bồn các kỹ sư cũng có hướng dẫn bạn cách sử dụng pittong cao su.

2. Xử lý bằng baking soda và giấm 

Nếu như bồn cầu nhà bạn gặp phải tình trạng bồn cầu thoát nước chậm và không trôi thì đừng cố xả nước. Vì làm như thế sẽ làm cho lượng nước trong cầu đầy thêm dẫn đến trào ra ngoài khiến cho mất vệ sinh ở nhiều nơi, kèm theo mùi hôi khó chịu lây lan khắp gian phòng.

Nếu như bạn phát hiện bồn cầu nhà bạn bị nghẹt là do bị bỏ vào những vật dụng khó trôi như giấy vệ sinh khiến cho đường thoát nước bị tắc nghẽn, hoặc những chất thải có chất sơ và rắn cũng có bám dính vào ống khiến cho xả không trôi, … Nếu như đụng phải trường hợp này thì bạn hãy sử dụng hỗn hợp gồm có baking soda (muối nở) và giấm, kèm theo nước nóng sẽ giúp bạn dễ dàng thông tắc bồn cầu, lẫn khử đi mùi hôi.
 

Cách xử lý bồn cầu dội nước không trôi bằng baking soda
Cách xử lý bồn cầu dội nước không trôi bằng baking soda


Đầu tiên là bạn cần chuẩn bị 3 lít nước nóng vì nếu ít nước quá thì sẽ không thể xả trôi chất thải. Với lại nên để ý nhiệt độ nước của bạn, nếu như bạn đun nước sôi thì bạn nên để cho nó nguội bớt một lúc rồi dùng, vì nếu nước nóng quá có thể làm hao mòn hoặc thủng đường thoát nước của bạn. Sau khi nước đủ nóng thì hãy đổ vào 1 cốc baking soda và 2 cốc giấm vào trong bồn. Xong rồi đổ nước nóng vào là tự động bồn cầu nhà bạn sẽ được thông tắc ngay. 

Sau bài viết này chắc bạn biết đáp án cho câu hỏi bồn cầu dội nước không trôi phải làm sao rồi chứ. Hai phương pháp trên chính là cách mà bạn có thể tự ứng phó ở nhà khi gặp những trường hợp tương tự. Còn nếu như ứng phó không nổi thì hãy gọi ngay cho những công ty rút hầm cầu để họ xử lý kịp trước khi tình trạng trở nên tệ hơn.

Tags: bồn cầu dội nước không xuống, bồn cầu dội nước xuống chậm, xử lý bồn cầu thoát nước chậm, bồn cầu dội không xuống, bồn cầu xả nước không xoáy, bồn cầu xả không sạch, cách xử lý bồn cầu không rút nước chậm, bồn cầu xả nước yếu

Tin cùng chuyên mục

Bình luận