​Hướng dẫn khắc phục hầm cầu có dấu hiệu nứt nhẹ

​Hướng dẫn khắc phục hầm cầu có dấu hiệu nứt nhẹ và cách sửa chữa khi hầm cầu nhà bạn không may bị nứt hoặc hư hỏng

Người tạo: Admin - 15 tháng 08, 2021
Hầm cầu bị nứt có lẽ là sự cố mà rất nhiều gia đình gặp phải trong quá trình sử dụng hệ thống hầm cầu tự hoại, sự cố này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt như gây ra mùi hôi khó chịu mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến sự an toàn cũng như sức khỏe của mọi người trong gia đình. Bài viết sau đây công ty chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc trên của khách hàng.

Hầm cầu bị nứt có lẽ là sự cố mà rất nhiều gia đình gặp phải trong quá trình sử dụng hệ thống hầm cầu tự hoại, sự cố này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt như gây ra mùi hôi khó chịu mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến sự an toàn cũng như sức khỏe của mọi người trong gia đình. Vậy đâu là nguyên nhân hầm cầu bị nứt và phương pháp xử lý sự cố hầm cầu bị nứt ra sao?, hãy đọc bài viết dưới đây và cùng đi tìm câu trả lời nhé.
 
 Dấu hiệu hầm cầu bị nứt
Dấu hiệu hầm cầu bị nứt
 

Hầm cầu có dấu hiệu nút phải làm sao?


Nguyên nhân tình trạng hầm cầu bị nứt thì có khá nhiều như chung quy lại thì có 2 nguyên nhân chính như sau:

- Nguyên nhân chủ quan khiến hầm cầu bị nứt
 
Nguyên nhân làm nức hầm cầu
Nguyên nhân làm nức hầm cầu
 
+ Nguyên nhân đầu tiên khiến hầm cầu bị nứt là do trong quá trình thiết kế và thi công không đảm bảo được sự tải trọng cho công trình khiến mức độ chịu tải trọng không đồng đều.

+ Tiếp đến là chất lượng bê tông, vật liệu xây dựng không đảm bảo chất lượng, những chất phụ gia đông cứng quá nhanh khiến tường bao hầm cầu dễ bị nứt.

+ Cũng có thể là do quá trình lắp ghép những cốt thép không đạt chuẩn khiến qua quá trình sử dụng, nước ngấm được vào cột thép gây han rỉ và dẫn đến tình trạng hỏng cột trụ chống.

+ Ngoài ra thì có một số trường hợp do gia đình không thường xuyên thực hiện việc hút hầm cầu định kì dẫn đến tình trạng hầm cầu bị đầy.

+ Cuối cùng thì có thể trong quá trình thiết kế và xây dựng, hầm cầu không có lỗ thông thoát khí lâu ngày dẫn đến tình trạng hầm cầu bị bí khí và tạo ra áp lực lớn khiến cho hầm cầu bị nứt.

- Nguyên nhân khách quan khiến hầm cầu bị nứt

+ Việt Nam là một đất nước có khí hậu nhiệt đới, biên độ dao động nhiệt giữa ban đêm và ban ngày khá lớn lại cộng thêm với lượng nước mưa lớn cùng thổ nhưỡng nhiều nơi là đất bồi tụ, đất cát nên nền móng hay bị sụt lún đây là nguyên nhân thường gặp nhất khiến cho hầm cầu bị nứt.
 
 Một số phương pháp xử lý khi hầm cầu bị nứt
Một số phương pháp xử lý khi hầm cầu bị nứt
 
Một số phương pháp khắc phục khi hầm cầu bị nứt

Để có thể khắc phục tình trạng hầm cầu bị nứt gây thấm dột hoặc hầm cầu bốc mùi thì bạn có thể áp dụng những phương pháp sau.

Với trường hợp hầm cầu bị đầy thì bạn nên sử dụng đến dịch vụ hút hầm cầu để có thể giải quyết triệt để sự cố sau đó thì áp dụng những phương pháp bên dưới để bịt khe nứt tránh việc thấm dột hầm cầu gây ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt, sức khỏe.

Với trường hợp hầm cầu bị nứt do lỗ thông khí bị bịt kín hoặc quá nhỏ thì bạn có thể thiết kế lại lỗ thông khí cho rộng hơn hoặc di chuyển những vật cản ảnh hưởng đến quá trình thông khí trong hầm cầu ra vị trí khác.
Sử dụng keo Epoxy
Sử dụng keo Epoxy

Với những vết nứt có đường kính nhỏ, bạn sẽ chuẩn bị 1 bơm xy lanh hoặc bơm bằng máy áp lực. Thông qua đó dung dịch keo Epoxy được len lỏi vào sâu bên trong những vết nứt, những chất keo Epoxy thẩm thấu từ từ lấp đầy những vết nứt từ trong tới ngoài.

Sử dụng vữa DH-200w
 
Sử dụng vữa DH-200w
Sử dụng vữa DH-200w
Đây là loại vữa trám khe nứt siêu nhỏ đông kết nhanh, không gây tách lớp.

Ưu điểm của loại vữa DH-200w này là:

- Có độ nhớt rất thấp nên keo dễ dàng thẩm thấu vào sâu và lan tỏa vào bên trong những khe nứt hầm cầu.

- Khả năng kết dính những vết nứt rất tốt sau khi đóng rắn 

- Không xảy ra tình trạng co ngót

- Có khả năng chống thấm nước và hóa chất rất tốt.
 
Một số cách sử dụng hầm cầu đúng cách

Cách xử lý hầm cầu bị nứt

Phương pháp bảo quản và sử dụng nhà vệ sinh tự hoại
 
Nhà vệ sinh tự hoại
 nhà vệ sinh tự hoại
 
Khi mới xây xong phải đổ đầy nước vào hầm cầu mới được sử dụng. Bà con nên sử dụng giấy mềm tự tiêu, nếu sử dụng những loại giấy khác thì phải có sọt đựng và thường xuyên được đốt bỏ. Sau khi đi tiêu xong phải dội nước đủ để phân trôi hết. Tuyệt đối không đổ nước có xà phòng, chất tẩy rửa vào hầm cầu.

Ngoài những loại nước rửa bồn cầu và giấy vệ sinh tan trong nước thì bạn không nên vứt bất cứ loại rác thải nào vào bồn cầu. Bởi nó không chỉ gây tắc nghẽn mà thậm chí còn làm hỏng đường ống nhà bạn. Việc tu sửa đường ống là công việc cực kỳ khó khăn bởi khi bồn cầu được xây cố định trong nhà bạn. Nếu có hỏng hóc hoặc thay thế thì thợ sửa chữa buộc phải đào lên mới có thể sửa được. Nó không các gây phiền toái cho gia đình bạn mà còn làm xáo trộn sinh hoạt của gia đình. Chính vì vậy mỗi nhà vệ sinh phải có một sọt rác chuyên dụng để đựng những loại giấy….. rác khác.

Sau khi đi vệ sinh bạn nên kiểm tra tình trạng bồn cầu xem có ổn không trước khi đi ra ngoài nhé. Bởi nếu bạn chỉ bấm nút và đi ra ngoài ngay thì có thể cần gạt nước bị kẹt, tình trạng tắc…có thể xảy ra mà bạn không biết. Sau khi đi vệ sinh xong bạn đóng nắp bồn cầu lại sau đó mới xả nước để tránh làm vi khuẩn phát tán ra môi trường bên ngoài, đây là một trong các bước đơn giản nhất mà ít người thực hiện. sau khi xả xong ban phải đảm bảo rằng bồn cầu hoạt động bình thường cho các lần sử dụng tiếp theo vì cần gạt nước có thể bị kẹt và  nước chảy nhiều sẽ làm lãng phí nguồn nước. sau khi kiểm tra xong bạn nên kiểm tra và vệ sinh lại sàn nhà vệ sinh và rửa sạch liền nếu bẩn. Rửa tay bằng xà bông sau khi đi vệ sinh.

Hy vọng qua bài chia sẻ trên những bạn đã nắm được lý do tại sao hầm cầu bị nứt cũng như phương pháp để khắc phục tình trạng hầm cầu bị nứt rồi. Cảm ơn những bạn đã đọc bài viết, hẹn gặp lại những bạn trong những bài chia sẻ sau.

Nguồn: Internet.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận