• http://photudo.com/
  • http://photudo.com/chuyen-muc/du-lich.html

Các vấn đề nhà ở sinh viên du học Đức

Là một du học sinh bạn luôn có nhiều vấn đề phải lo lắng. Ngoài việc chọn trường học tập, đi lại và chi phí trang trải trong suốt quá trình du học thì nhà ở là vấn đề hết sức nan giải khi bạn không có người quen tại đất nước đó.

Nếu bạn có mong muốn đi du học Đức thì bạn nên chuẩn bị tinh thần là phải tự vận động trong việc tìm kiếm nhà ở. Không giống như những địa điểm du học phổ biến như Anh, Mỹ và Úc, các trường đại học ở Đức sẽ không giúp bạn tìm kiếm chỗ ở. Các Hội Sinh Viên cũng có chương trình giúp bạn tìm chỗ ở nhưng trong hầu hết các bạn vẫn phải tự mình tìm kiếm.

Nhưng bạn đừng quá lo lắng, bài viết này sẽ phần nào giúp quá trình kiếm nhà ở tại Đức của bạn dễ dàng hơn. Trong phạm vi bài viết sau đây chúng tôi sẽ liệt kê ba loại nhà ở phổ biến nhất dành cho sinh viên, giá cho thuê trung bình, những trang web tìm nhà tốt nhất và một số mẹo quan trọng.


1. Các khu nhà trọ cho sinh viên

Hơn 50% sinh viên quốc tế chọn ở tại các khu nhà trọ dành cho sinh viên. Giá thuê trung bình mỗi phòng khoảng 5-6 triệu/một tháng Ngoài việc các khu nhà trọ này có giá cả phải chăng thì mô hình trên còn cho bạn cơ hội gặp gỡ và giao lưu với các bạn đến từ nhiều nước. Giá thuê tại các khu nhà trọ này rất đa dạng tùy thuộc vào chất lượng và kích thước của căn phòng, và đồ nội thất bên trong.
 

nhà ở cho sinh viên du học Đức
Nhà ở cho sinh viên du học Đức


>> Xem thêm: Học tiếng Đức người bản địa P3 - Cách học người Việt

2. Ở chung nhà

- Hơn 30% sinh viên, thường là những nhóm bạn muốn sống chung với nhau. Giá trung bình một phòng khoảng 6-7 triệu/một tháng. Bạn sẽ phải sống chung trong một nhà với các bạn sinh viên khác bao gồm cả sinh viên quốc tế lẫn sinh viên địa phương. Bạn sẽ tự mình trả tiền thuê cho căn phòng đó, bạn sẽ dùng chung với mọi người một số không gian chung như nhà tắm, nhà bếp hoặc một số đồ dùng như máy sưởi, tủ lạnh. Cuối tháng, mỗi người trong nhà sẽ phải chia nhau trả sinh hoạt phí như tiền internet và tiền điện.

- Để có thể kiếm được loại nhà kiểu này, bạn sẽ phải theo dõi cá trang quảng cáo nhà ở của những tờ báo địa phương, bảng thông tin tại trường hoặc trên các trang mạng vì các chủ nhà thường dùng những nơi này để quảng cáo và giới thiệu thông tin nhà ở.
 

nhà ở cho sinh viên du học Đức
Ở chung nhà là một trong những lựa chọn nhà ở của sinh viên du học Đức

 
3. Ở nhà riêng

Nếu như bạn chỉ thích sống một mình thì đây là sự lựa chọn hợp lý nhất dành cho bạn. Giá trung bình khoảng 7-12 triệu/ một tháng. Và đây cũng là lựa chọn tốn kém nhất trong mọi loại hình nhà ở. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải tìm kiếm thông tin nhà ở thông qua các trang báo chí hoặc internet. Bản hợp đồng là điều quan trọng nhất bạn cần nhớ khi chọn ở nhà riêng. Bạn phải chắc chắn rằng mình hiểu tất cả các khoản được kê trong hợp đồng. Thông thường, bạn thuê nhà nguyên căn thì sẽ không có đồ nội thất.

Một số điểm quan trọng cần ghi nhớ

- Nhu cầu thuê phòng và tiền thuê nhà ở những thành phố phía Tây cao hơn so với các thành phố nằm ở phía Đông.

- Nhu cầu thuê phòng cao nhất vào thời điểm bắt đầu kì nhập học hằng năm. Nếu bạn không thể đặt phòng kịp trong thời gian này, hầu hết các trường đại học sẽ giúp bạn tìm những chỗ ở khẩn cấp. Các chỗ này thường chỉ đáp ứng các nhu cầu sinh sống tối thiểu của các bạn một thời gian ngắn.

>> Xem thêm: Những điều cần biết khi du học Đức 2017

Những mẹo vặt khi tìm kiếm chỗ ở

- Bạn cần lên kế hoạch tìm kiếm chỗ ở cho mình càng sớm càng tốt, tốt nhất là khi bạn có dự định bắt đầu nhập học. Nhà ở tại Đức thường có giá khá cao nên bạn hãy kiểm tra thông tin giá cả nhà ở trên những trang web cung cấp trước khi đưa ra quyết định lựa chọn cuối cùng.
 

nhà ở cho sinh viên du học Đức
Chi phí cho sinh viên du học Đức


- Khi bạn chọn ở chung nhà với người khác hoặc ở nhà riêng, bạn hãy nhớ phải đọc thật kỹ bản hợp đồng, nếu bạn không hiểu chỗ nào phải hỏi ngay, để biết rõ cái gì được đi kèm cái nào không.

Lưu ý rằng bạn sẽ phải tự trả các khoản chi phí du học Đức gồm tiền điện và tiền internet nên bạn hãy cộng thêm khoản này vào tiền thuê nhà để biết được mỗi tháng mình phải chi bao nhiêu.

Tags: trang web tìm nhà cho thuê ở đức, thuê nhà ở đức, du học ở nước đức, những điều cần biết khi du học đức, nên đi du học đức, các kỳ nhập học ở đức, thực trạng du học đức

Đăng nhập - Đăng ký

Quảng cáo

dien dan rao vat so 1 tphcm