5 lỗi phổ biến khi học tiếng Hàn

Khi học một lĩnh vực mới hay một ngôn ngữ mới, điều mà các bạn hay lo sợ đó chính là mắc phải những sai lầm của người học đi trước và luôn cố gắng né tránh những sai lầm ấy. Nhưng thực tế thì không mấy ai có thể làm được như vậy. Hầu hết mọi người đều hay mắc phải 5 lỗi phổ biến sau đây và những lỗi lầm ấy gây ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình học của bạn.

Người tạo: lnmtrang2801 - 25 tháng 11, 2020
Những sai lầm phổ biến của một người khi học ngoại ngữ không riêng gì với tiếng Hàn đó chính là thiếu sự tò mò tìm hiểu trong quá trình học, thiếu sự sáng tạo trong suy nghĩ, cố chấp, cứng nhắc, chỉ theo một phương pháp duy nhất và nỗi sợ hãi. Chính những lý do này làm việc học tiếng Hàn cơ bản của bạn không thành công và nếu thành công thì phải mất một quãng thời gian rất lâu. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những sai lầm này làm ảnh hưởng đến chúng ta thế nào nhé.


>> Xem thêm: Những kinh nghiệm luyện nói tiếng Hàn thành công
 

lỗi phổ biến khi học tiếng Hàn
Những lỗi thường mắc phải khi học tiếng hàn cơ bản

1. Không nghe đủ khi học tiếng Hàn


Trên thế giới có một trường học ngôn ngữ tin rằng việc học ngôn ngữ sẽ tốt hơn nên ta bắt đầu với một giai đoạn "im lặng". Cũng như những đứa trẻ sơ sinh học ngôn ngữ bằng cách chúng phải trải qua một giai đoạn nghe và sau một quãng thời gian nghe đủ lâu thì chúng sẽ bắt đầu bắt chước âm thanh và dần dần hình thành khả năng nói. Người học ngôn ngữ mới cũng cần phải luyện nghe để học được tốt hơn. Điều này có thể củng cố vốn từ vựng và cấu trúc, đồng thời giúp học viên thấy được các thành phần trong ngôn ngữ. Vì vậy nếu trước khi học tiếng Hàn mà bạn không luyện tập khả năng nghe thì khi học các kỹ năng khác sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến việc học của bạn.


Nghe là kỹ năng giao tiếp mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và nhất là khi chúng ta học tiếng Hàn. Nếu trong giao tiếp chúng ta không nghe được ý của người nói là gì coi như cuộc trò chuyện của chúng ta bị thất bại. Chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn khi thực hành kỹ năng nghe, trừ khi bạn sống ở nước ngoài hoặc tham dự các lớp học tiếng Hàn cơ bản. Vậy giải pháp là thế nào? Bạn có thể tìm các bài hát, chương trình truyền hình, xem các bộ phim bằng tiếng Hàn và cố gắng thường xuyên lắng nghe, nghe càng thường xuyên càng tốt cho việc học của các bạn.

2. Thiếu sự tò mò

Trong việc học ngôn ngữ, thái độ của việc học quyết định sự thành công của việc học ngôn ngữ đó. Đó là việc bạn có chăm chỉ học ngôn ngữ đó hay không, việc bạn có thường xuyên tìm hiểu để làm rõ những vấn đề mà bạn chưa hiểu hay không?
 
lỗi khi học tiếng Hàn
Thái độ ảnh hưởng đến kết quả học tiếng Hàn

Theo nghiên cứu của các nhà ngôn ngữ học về những thái độ của người học cho thấy những người có thành kiến về nền văn hóa liên quan đến ngôn ngữ mà họ học thì thường không đạt được kết quả như mong muốn, ngay cả khi họ cố gắng học chúng trong nhiều năm như là một môn học bắt buộc.

Mặc khác, một người học quan tâm đến nền văn hóa liên quan đến ngôn ngữ mình học, thường xuyên tìm tòi những điều thú vị về ngôn ngữ của mình học thì sẽ thành công hơn trong việc học chính ngôn ngữ đó. Những học viên tò mò về văn hóa sẽ dễ tiếp thu ngôn ngữ và họ thường cởi mở hơn với việc hình thành các mối quan hệ với người bản xứ.

3. Suy nghĩ quá cứng nhắc

Những học viên không có khả năng thay đổi phương pháp học của mình, quá cố chấp học theo những phương pháp cứng nhắc và không hiệu quả như các bạn học có thói quen hễ cứ nhìn thấy một từ mới là liền tra nghĩa của từ trong từ điển ngay thay vì tập đoán ý nghĩa từ ngữ cảnh. Và nếu trong trường hợp không có từ điển thì có thể họ sẽ cảm thấy căng thẳng và mất phương hướng trong việc học. Cuối cùng, họ có thể sao nhãng việc học vì thất vọng. Đó là một lối suy nghĩ khó phá vỡ vậy làm sao để có thể khắc phục những suy nghĩ này? Vấn đề này sẽ được giải đáp bằng những bài tập nhỏ có thể giúp bạn dần thay đổi lối suy nghĩ đó. Đó chính là bạn hãy tìm một bài hát hoặc một mẫu hội thoại tiếng Hàn và thực hành việc đoán ý chính của bài hát hoặc đoạn văn đó, ngay cả khi có một vài từ bạn chưa biết. Dần dần bạn sẽ từ bỏ được thói quen thường xuyên dùng những suy nghĩ quá cứng nhắc và thay vào đó là những suy nghĩ linh hoạt trong mọi tình huống và khả năng xử lý của bạn cũng sẽ được cải thiện.

>> Xem thêm: Những lưu ý khi học tiếng Hàn online giao tiếp
 

4. Chỉ áp dụng một phương pháp học tiếng Hàn duy nhất


Một số bạn học tiếng Hàn bằng phương pháp phối hợp kỹ năng nghe và nhắc lại. Một số khác thì chỉ cần cuốn sách giáo khoa ngữ pháp để tìm hiểu ý nghĩa của các từ vựng. Mỗi phương pháp tiếp cận này thì đều có ưu điểm của chúng, nhưng sẽ là một sai lầm khi bạn chỉ dựa vào một phương pháp học như vậy, kỹ năng của bạn sẽ không được cải thiện đồng đều.

Các bạn muốn học tiếng Hàn cơ bản tốt cần sử dụng nhiều phương pháp học khác nhau để thực hành nhiều kỹ năng khác nhau. Hơn nữa, sự đa dạng có thể tránh cho việc học của các bạn không bị nhàm chán dẫn đến dễ dàng từ bỏ.

lỗi khi học tiếng Hàn mà bạn nên biết
Học bằng một phương pháp thì việc học tiếng Hàn sẽ không có kết quả

Khi lựa chọn một lớp học tiếng Hàn cơ bản, các bạn nên tìm kiếm một khóa học trong đó bạn có thể thực hành cả 4 kỹ năng (nghe nói, đọc và viết). Để tự học, hãy thử kết hợp dùng sách giáo khoa, cùng với các ứng dụng giúp luyện nghe tiếng Hàn và các ứng dụng học phát âm cùng một lúc để có thể học được hiệu quả hơn.

5. Sợ khi học tiếng Hàn

Điểm yếu của người học tiếng Hàn, đặc biệt là đối với người Việt vì họ không có nhiều môi trường giao tiếp cho nên khi bắt gặp một tình huống mà bắt buộc họ phải sử dụng tiếng Hàn thì họ sẽ bị ấp úng và chắc chắn họ sẽ không giao tiếp được. Từ đó về sau họ sẽ có ác cảm khi giao tiếp bằng tiếng Hàn và họ luôn luôn sợ sai mỗi khi họ giao tiếp.

Đây chính là giai đoạn khi người học ngoại ngữ chỉ có thể ngồi im và luôn có cảm giác ngại ngùng hoặc thiếu tự tin và từ đó có thể cản trở tất cả các nỗ lực của họ trong suốt quá trình học. Trong văn hóa của người Châu Á khi mà việc giữ thể diện được coi là một giá trị xã hội mạnh mẽ, giáo viên dạy tiếng Hàn thường phàn nàn rằng học viên, mặc dù trải qua nhiều năm học tiếng Hàn, nhưng lại không hề nói được ngôn ngữ này. Và có thể họ quá sợ việc nói sai về ngữ pháp hoặc phát âm từ vựng sai từ đó có thể khiến họ bị ngượng ngùng trước người khác.

Điều quan trọng ở đây chính là từ những sai lầm bạn có thể khắc phục và vượt qua chúng để có thể học tiếng Hàn một cách tốt hơn. Chúc các bạn có thể học tiếng Hàn một cách tốt hơn.

Tags: cách tự học tiếng hàn hiệu quả, kinh nghiệm học tiếng hàn, lộ trình học tiếng hàn, học tiếng hàn cơ bản cho người mới bắt đầu, có nên học tiếng hàn, kinh nghiệm học tiếng hàn. 

 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận