• http://photudo.com/
  • http://photudo.com/chuyen-muc/du-lich.html

Những điều cần biết khi du học Đức năm 2017

Bạn đang có ý định du học Đức trong năm nay nhưng vẫn còn nhiều điều bạn chưa biết chương trình giáo dục cũng như điều kiện để du học Đức. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những điều cần biết du học Đức 2017

Là một quốc gia phát triển và có nền giáo dục hiện đại và chất lượng cao bậc nhất châu Âu, du học Đức là sự lựa chọn của rất nhiều bạn sinh viên trẻ mong muốn đi du học tại Châu Âu. Đến với nước Đức, bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn các ngành nghề khác nhau và không phải lo lắng bất cứ điều gì về tương lai nghề nghiệp của bạn.

 

những điều cần biết khi du học Đức
Những điều cần biết khi du học Đức


1. Tôi muốn du học Đức, phải bắt đầu trước bao lâu?


Nếu bạn đang có ý định du học Đức thì bạn nên chuẩn bị hành trang du học cho mình trước 1 năm, bởi các tổ chức hành chính của Đức rất chặt chẽ và đòi hỏi bạn cần có rất nhiều thời gian để hoàn thành nó.
 

2. Các loại hình đào tạo ở Đức

- Có 2 loại hình đào tạo được xây dựng ở Đức: 
 

+ Đại học tổng hợp (Universitat): hoàn toàn tương đương với tên gọi Hochschulen. Nguyên tắc đối với trường này là sự thống nhất trong nghiên cứu và giảng dạy luôn phải tuân thủ và định hướng theo nghiên cứu. Từ trước đến nay các trường đại học này luôn đóng vai trò quan trọng trong giáo dục Đức.

+ Đại học khoa học ứng dụng: chương trình đào tạo được định hướng theo thực tiễn luôn được trao dồi kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Các trường đại học này ngày càng trở nên hấp dẫn và thu hut nhiều sinh viên. Do chương trình đào tạo sắp xếp hợp lý nên thời gian học tập được rút ngắn lại.
 

những điều cần biết khi du học Đức
Các hình thức đào tạo ở Đức


>>Xem thêm: Du học Đức bằng tiếng Anh tại các trường Đại học

3. Chi phí ăn uống một tháng bao nhiêu?

Tất cả các chi phí do hệ thông giáo dục nước Đức hoàn toàn tài trợ, như vậy sinh viên du học chỉ lo chi phí sinh hoạt và ăn uống. Ước tính chi phí ăn uống, thuê nhà, sách vở, đi lại và tiền bảo hiểm thì khoản 600 EUR


4. Có thể du học nếu tốt nghiệp cao đẳng ở Việt Nam không?

Đức vẫn chưa công nhận bậc học cao đẳng tại Việt Nam. Như vậy nếu bạn tốt nghiêp cao đẳng tại Việt Nam thì không thể du học Đức.


5. Học đại học năm thứ mấy ở Việt Nam mới có thể sang Đức du học?

Bạn phải học hết 3 kỳ tại một trường đại học ở Việt Nam được công nhận thì bạn có thể vào học đại học bên Đức.


6. Thủ tục xin cấp thị thực để du học Đức
 

nhưng điều cần biết khi du học Đức
Thủ tục xin cấp để du học Đức


- Đơn xin cấp thị thực gồm 3 bản; mẫu đơn được phát miễn phí tại Đại sứ quán, khai bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức.

- 4 ảnh mới chụp nền trắng và ghi rõ họ tên và ngày tháng năm sinh vào mặt sau của hình.

- Hộ chiếu Việt Nam hợp lệ phải có chữ ký của người mang hộ chiếu.

- Bảng tóm tắt quá trình học tập bắt đầu từ khi tốt nghiệp phổ thông trung học. Cần ghi rõ cả thời gian sinh viên không đi học và cũng không đi làm.

- Giấy chứng nhận có tài khoản tại một ngân hàng Đức với số tiền tối thiểu là 7.200 EUR. Tài khoản này phải là tài khoản giới hạn (Sperrkonto) để mỗi tháng chỉ được rút tối đa 585 EUR.

- Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông với chứng nhận điểm thi tốt nghiệp

- Giấy báo trúng tuyển vào học tại một trường đại học được công nhận ở Việt Nam

- Giấy chứng nhận đã học xong 3 học kỳ ở Việt Nam (nếu muốn vào học luôn ĐH bên Đức) hoặc Giấy chứng nhận đã học xong 1,2 học kỳ ở Việt Nam (nếu muốn vào học Dự bị ĐH bên Đức)

- Giấy báo nhập học có điều kiện thông báo về việc được nhận vào học ngành đã đăng ký tại một trường đại học Đức.

- Giấy chứng nhận trình độ tiếng Đức của bạn.

Tùy trường hợp sẽ phải nộp chứng nhận đã đăng ký khóa học tiếng Đức bổ sung (3 tháng) trước khi vào học khóa dự bị đại học hoặc học luôn đại học kèm theo chứng nhận đã trả tiền học phí cho khóa học tiếng này.

7. Du học Đức sinh viên có được phép đi làm thêm?

Việc lao động và kiếm việc làm của Sinh Viên tại nước được pháp luật Đức quy định rõ ràng như sau:

   - Đối với Sinh viên Đại học:

Theo Luật Lao động và Luật Ngoại kiều Đức hiện hành thì Sinh viên Việt Nam muốn lao động hay làm thêm kiếm tiền tại đức phải được Sở Lao động địa phương cho phép và Sở Ngoại kiều đồng ý. Giấy phép Lao động đó phải được cấp trước khi bắt đầu lao động.


Ngoại lệ:

+ Nếu bạn đã là Sinh viên chính thức tại một Trường Đại học tại Đức thì được miễn Giấy phép Lao động khi làm việc phụ trong 90 ngày hay 180 buổi (1/2 ngày). Không phân biệt ngày thường, ngày lễ và các kỳ nghỉ hè. Nhưng nếu làm việc hơn 20 tiếng/tuần, thì tuần đó được tính là 7 ngày làm việc.

+ Nếu làm việc trong Đại học thì thời gian đó sẽ không được tính vào khoản 90 ngày/180 nửa ngày nhưng phải được Sở Lao động và Sở Ngoại kiều địa phương bạn đồng ý.

+ Thực tập: Nếu kỳ Thực tập của bạn trong chương trình học thì không cần Giấy phép Lao động và khoản 90 ngày hay 180 nửa ngày sẽ không bị ảnh hưởng, kể cả khi Thực tập bạn được trả lương. Nếu kỳ Thực tập không được quy định trong chương trình học thì cần Giấy phép Lao động hoặc thời gian đó được tính vào khoản 90 ngày/180 nửa ngày.

   - Đối với Sinh viên Dự bị Đại học:

Sinh viên học Dự bị Đại học phép lao động trong kỳ nghỉ hè và kỳ nghỉ đông và cần phải có Giấy phép Lao động của Sở Lao động địa phương và sự đồng ý của Sở Ngoại kiều.

   - Đối với các Sinh viên học Khóa tiếng Đức

Sinh viên theo học Khóa tiếng Đức thì sẽ không được được phép lao động.


   - Mức lương

Đức là một trong những nước phát triển và không có mức lương tối thiểu, nên Sinh viên làm thêm có thể sẽ nhận các khoản tiền rất khác nhau. Mức lương xẽ tùy thuộc vào mức độ và trình độ yêu cầu của công việc mà tiền công cho một giờ có thể dao động từ 4 EUR đến 20 EUR

>> Xem thêm: Học tiếng Đức người bản địa P2 - Ưu điểm từ cách học


8. Muốn vào học Dự bị Đại học có phải thi không? Nếu có, thì sẽ thi những môn gì?

- Để được nhận vào học ở lớp dự bị đại học Đức tại một trường nào đó thì các ứng viên đại học phải trải qua một kỳ Kiểm tra nhập học.

- Ở tất cả các trường dự bị đại học thì đây là kỳ kiểm tra tiếng Đức để đảm bảo chắc chắn rằng bạn có thể theo học các tiết học bằng tiếng Đức tại trường.

- Một vài trường còn có kiểm tra toán và lý, nhưng tập trung vẫn là kiểm tra từ vựng tiếng Đức và kiến thức căn bản trong các ngành chuyên môn này.


- Các bài kiểm tra mẫu bạn có thể nhận được từ các trường dự bị đại học mà bạn đăng ký theo học.

9. Được phép thi kiểm định tốt nghiệp dự bị Đại học mấy lần?

Kỳ thi kiểm định được thi lại một lần và sớm nhất là nửa năm kể từ thi lần đầu tại cùng một trường đại học..

 

những điều cần biết du học Đức
Du học Đức


10. Fachhochschule có phải là trường Cao đẳng hay không? Thời gian đào tạo là bao lâu?

- Fachhochschule là hệ Đại Học ứng dụng của riêng nước Đức bắt đàu từ năm 1970. Hình thức đào tạo thực tế và nhanh hơn. Các nghành Kỹ thuật dễ có cơ hội xin được việc hơn.

- Trường Đại học Khoa Học Ứng Dụng ưu tiên cho Đào tạo nghiên cứu Ứng dụng và Tư vấn các Ngành Khoa học Kỹ thuật, Kinh tế Quản trị,Tạo mẫu.

- Thời gian đào tạo: 4 năm.


11. Bằng cấp sau khi học tại Đại học khoa học ứng dụng là bằng gì?

Bằng cấp của các trường Đại Học Khoa học Ứng dụng là  bằng Diplom, Bachelor, Master.

Tags: điều kiện du học đức 2018, điều kiện du học đức miễn phí, du học đức nên học ngành gì, du học đức 2019, điều kiện du học đức 2019, điều kiện du học nghề tại đức, du học đức mất bao nhiêu tiền

 

Đăng nhập - Đăng ký

Quảng cáo

dien dan rao vat so 1 tphcm