Học tiếng Đức người bản địa P3 - Cách học người Việt

Phần trước đã nêu lên ưu điểm học tiếng Đức giữa người bản xứ so với người Việt và phương pháp học tiếng Đức hiệu quả. Và giờ là lúc so sánh về cách học giữa hai bên và đưa ra những giải pháp học tập đúng đắn

Người tạo: trungkoi196 - 18 tháng 09, 2021

Tiếp tục phần học tiếng Đức từ người bản địa, khi đi qua 2 phần trước chúng ta đã tìm hiểu được con người văn hóa Đức, cách học của người Đức như thế nào cũng như phương pháp học tập hiệu quả. Giờ chúng ta sẽ nhìn nhận lại quá trình học của người Việt như thế nào nha!

1. So sánh cách học tiếng Đức của người Việt

Người Việt học ngoại ngữ rất nhiều trong thời gian gần đây khi nền kinh tế hội nhập mở cửa, bên cạnh tiếng Anh là yêu cầu cơ bản thì tiếng Đức là một ngoại ngữ được ưa chuộng học. Song ngữ như một hành trang không thể thiếu đối với các bạn trẻ để tìm một công việc phù hợp với mức lương cũng như sở thích đam mê của mình. Tuy nhiên nếu so sánh với cách học của người bản địa thì chúng ta còn mắc phải một số sai lầm như:
 

học tiếng Đức người bản địa
Những sai lầm khi học tiếng Đức không đúng cách

 

>> Xem thêm: Học tiếng Đức người bản địa P2 - Ưu điểm từ cách học

- Tập trung quá nhiều vào ngữ pháp và từ vựng

Từ khi học tiểu học, chúng ta đã học trước ngữ pháp khi học nghe và nói. Theo các nghiên cứu, cấu trúc câu quá nhiều khi nó dẫn đến não bộ tập trung để sắp xếp các từ để đúng ngữ pháp mà không có phản xạ lên để giao tiếp ngoại ngữ với người đối diện.

Sau đó, phần lớn các sinh viên bắt đầu thu thập các từ vựng thấy bất cứ nơi nào mà không có một hệ thống hoặc chủ đề và ghi nhớ ghi nhớ ý nghĩa của chúng. Ý tưởng là để học hỏi được rất nhiều từ, nhưng chỉ một vài ngày sau đó, không có sự lặp lại và từ vựng được sử dụng, nó đã không còn lại trong túi bạn nữa.

Trong thực tế, sử dụng học tiếng Đức để giao tiếp tốt là không cần quá nhiều từ. Bạn có thể nhận thấy, ngay cả trong cuộc sống hay công việc hàng ngày, các thông tin liên lạc liên tục, nhưng chúng ta chỉ sử dụng những từ vô cùng đơn giản và phổ biến.

- Tâm lý sợ mắc lỗi khi nói

Những yếu kém và cũng là khó khăn của người Việt khi giao tiếp ngoại ngữ là cách phát âm không chuẩn. Tuy nhiên, nhiều người sợ nói vì sợ phát âm sai. Nhưng càng sợ, khả năng phát âm sẽ không bao giờ tiến bộ. Cũng chính vì chỉ học từ vựng đó có nghĩa là gì, không học hỏi thêm cách để phát âm vì vậy chúng ta sẽ nhanh chóng quên, và không biết làm thế nào để phát âm đúng.

 

học tiếng Đức người bản địa
Tâm lý sợ mắc lỗi khoi nói tiếng Đức


Chưa cần có giọng chuẩn của người bản địa Đức mà chỉ cần bạn phát âm đúng, đúng trọng âm, không bỏ sót âm cuối là người bản ngữ hoàn toàn có thể hiểu bạn.

- Có cảm hứng mới bắt đầu việc học

Nhiều người nghĩ rằng, học khi tinh thần tốt thì mới hiệu quả. Tuy nhiên, bạn không phải lúc nào cũng đủ cảm hứng và tinh thần để ngồi vào bàn và duy trì việc học tiếng Đức hiệu quả. Đây cũng là lý do tại sao bạn học ngoại ngữ mãi mãi mà không tiến bộ. Tổng thống Nga Putin chỉ có 10 phút dành ra để học ngoại ngữ mỗi ngày và ông đã duy trì thói quen này mỗi ngày. Kỹ năng luyện tập tiếng Đức cần phải nỗ lực liên tục, thường xuyên trao dồi mình trong ngoại ngữ này, trước tiên là phát âm.

- Học tiếng Đức không theo một quy trình nào cả

Bạn thường sẽ thấy mọi người nói trình tự các bước được học ngoại ngữ “Nghe, nói, đọc và viết.” Nhiều người biết và công nhận quá trình đó, nhưng có rất nhiều người học ngược quá trình này.

Nên “hiểu được vấn đề” ở đây không phải là quá tập trung vào ngữ pháp, từ vựng học tiếng Đức mà nên tập trung vào nghe. Có rất nhiều phương pháp bạn áp dụng hiện nay như nghe thụ động, lắng nghe chủ động, tiềm thức ….
 

học tiếng Đức người bản địa
Thói quen học tiếng Đức của giới trẻ

 

>> Xem thêm: Du học Đức bằng tiếng Anh tại các trường Đại học

2. Cách khắc phục những nhược điểm trên để học tiếng Đức như người bản xứ

Bài viết dựa trên những kinh nghiệm của Matthew Youlden - người nói thành thạo 9 thứ tiếng trong đó có tiếng Đức và hiểu được thêm 12 thứ tiếng khác nữa sẽ chia sẻ những kinh nghiệm học. Đây là những kinh nghiệm học của anh để khắc phục những điểm chưa tốt của người học về tiếng Đức nói chung ngoại ngữ khác nói riêng.

   (1) Có đam mê nguyện vọng và phải yêu thích 

Với nhiều người thì động lực học tập là điều đương nhiên phải nghĩ tới khi muốn theo đuổi một ngoại ngữ, nhưng không phải ai cũng tìm được cho mình cảm hứng và mục tiêu phấn đấu ngay từ đầu. Nếu bạn không biết tại sao mình lại mong muốn học tiếng Đức, bạn sẽ chẳng đủ kiên nhẫn để theo học nó trong một thời gian dài, khi mà xung quanh bạn toàn những người chọn tiếng Anh.


Và đã chọn tiếng Đức thì hãy tìm đến cơ hội chuyện trò với người Đức, thay vì thực hành nó với những người Anh biết nói ngôn ngữ này. Việc trò chuyện với người bản xứ sẽ khiến bạn thêm thích thú, tò mò về ngôn ngữ mình lựa chọn. 

   (2) Tiếp xúc càng nhiều càng tốt

Vậy một khi bạn đã xác định được động lực học hành của mình rồi thì làm thế nào để học một cách hiệu quả? Matthew khuyên bạn nên chọn cách “360”, tức là đắm mình trong việc thực hành ngôn ngữ đó mỗi ngày. Ngay từ đầu, anh chàng đã tạo cho mình thói quen suy nghĩ, viết lách, nghe đài, đọc báo và thậm chí là tự nói chuyện với chính mình bằng tiếng Đức. Anh chia sẻ, chìa khóa thành công chính là có thể suy nghĩ được theo cách của người bản xứ.
 

học tiếng Đức người bản địa
Học tiếng Đức cùng bạn bè để tạo động lực

 

   (3) Tìm cho mình bạn cùng học với mình chung cùng đam mê mục tiêu

Matthew đã học ngoại ngữ cùng anh trai sinh đôi của mình và họ chính thức học chung với nhau tiếng Hi Lạp khi cả hai vừa mới tròn 8 tuổi. Hai anh em Michael và Matthew có thể học ngoại ngữ tốt một phần cũng vì ganh tị với nhau. Một khi một trong hai người nhỉnh hơn người còn lại ở một thứ tiếng nào đó, người kia sẽ cố gắng vượt qua người anh em của mình. Nếu không có anh em sinh đôi, bạn cũng có thể tìm đến một người bạn, một đồng nghiệp, tóm lại là bất kì ai có thể cùng bạn học tốt nhờ động lực học tiếng Đức mà bạn đang để mắt tới.

   (4) Hãy để lợi thế biết tiếng Đức làm điểm mạnh của mình

Biết nói một thứ tiếng là mục tiêu hàng đầu, hẳn rồi, nhưng nói trong hoàn cảnh cụ thể nào và nói về vấn đề gì? Đừng ngồi chờ thời cơ gặp được người bản xứ mà hãy tạo cho chính mình cơ hội ấy, bằng việc đi ăn ở nhà hàng Thái Lan, trở thành thành viên của các hội hướng dẫn viên tình nguyện trong thành phố… Bạn sẽ thích học một thứ tiếng hơn khi bạn hiểu được sự hữu dụng của nó trong cuộc sống. Đừng chỉ học ngữ pháp và những nội dung hàn lâm thiếu tính thực tế.
 

học tiếng Đức người bản địa
Tự tạo cơ hội giao tiếp tiếng Đức

 

   (5) Không gò bó không gian và thời gian học

Hai anh em đa ngôn ngữ này đã thực hành tiếng Đức bằng cách viết lời bài hát bằng thứ tiếng ấy. Nếu bạn mê nhạc kịch, tại sao không thử soạn kịch bằng tiếng Tây Ban Nha. Là dân học vẽ đang luyện tiếng Nhật, tại sao không thiết kế truyện tranh bằng ngôn ngữ này. Hay đơn giản bạn cũng có thể rủ bạn bè cùng nhóm luyện ngoại ngữ ra cafe tán gẫu. Khi kết nối được việc học với một hoạt động yêu thích, áp lực học hành sẽ giảm đi đáng kể.

Chúng ta sẽ tìm hiểu lời khuyên khi học tiếng Đức phần tiếp theo trong phần cuối.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận