• http://photudo.com/
  • http://photudo.com/chuyen-muc/du-lich.html

Học tiếng Đức người bản địa P2 - Ưu điểm từ cách học

Sau khi tìm hiểu về Văn hóa con người Đức ở phần 1. Phần 2 này sẽ đi vào những ưu điểm học tiếng Đức của người bản xứ so với người Việt chúng ta và những phương pháp giúp học tiếng Đức hiệu quả

Mỗi một đất nước, vùng miền đều có phương pháp dạy học khác nhau tùy thuộc vào năng lực giảng dạy, nghiên cứu, trình độ phát triển của đất nước và vùng miền đó. Khi nghiên cứu Đức về cách dạy và học của người dân tại đó đã rút ra được những ưu điểm so với cách học tiếng Đức thông thường của người Việt hiện nay.

Ưu điểm từ cách học tiếng Đức của người bản địa

Người bản địa có cách học hiệu quả nhưng thường phải là người truyền đạt hướng dẫn học như thế nào và mức độ quan tâm của người học nữa, cả hai yếu tố này cần thiết để nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả trong quá trình học tập.

học tiếng Đức người bản địa
Học tiếng Đức người bản địa
 

>> Xem thêm: Học tiếng Đức người bản địa P1 - Văn hóa con người

1. Đối tượng học tiếng Đức

   - Đối với trẻ em

Đầu tiên, việc quan trọng là hãy cho bé tập trung học từng kĩ năng học tiếng Đức một. Không nên cho bé học cùng lúc nhiều kĩ năng. Các bậc phụ huynh bản xứ lại có suy nghĩ rất khác các cha mẹ ở Việt Nam, đối với việc học 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết thì họ tập trung và chú trọng cho con mình học từng kĩ năng một.

Còn thường thì ở Việt Nam chúng ta cho bé học cùng lúc cả 4 kĩ năng này. Đầu tiên họ sẽ cho bé học kĩ năng nghe vì kĩ năng nghe là kĩ năng quan trọng nhất với họ, việc đứa trẻ luyện nghe tiếng Đức hằng ngày sẽ giúp nó sở hữu một lượng từ vựng nhất định bên cạnh đó thì cả kĩ năng phát âm chuẩn và nghe đều được cải thiện. Và khi bé đã nghe tiếng Đức tốt rồi thì họ mới bắt đầu cho bé học một kĩ năng tiếp theo.

học tiếng Đức người bản địa
Cách dạy tiếng Đức cho trẻ em


Thứ hai, bậc phụ huynh người bản địa cho bé học đánh vấn trước khi học nói để bé có một nền tảng ngôn ngữ cơ bản. Việc muốn học tốt bất kì một ngôn ngữ nước nào thì cách tốt nhất là hãy bỏ thời gian ra tập đánh vần vì như vậy thì việc tập đánh vần sẽ giúp bạn phát âm chuẩn ngôn ngữ đó.

Và một nguyên tắc quan trọng là cho trẻ em học viết và nói thông qua việc nghe và đọc tiếng Đức. Ở các nước bản địa chuyên nói tiếng Đức như Đức và các quốc gia châu Âu, ngay từ nhỏ họ đã cho chú trọng cho bé đọc sách và cho bé nghe kể truyện vì trong quá trình nghe và đọc các câu truyện tiếng Đức. Bé sẽ được cải thiện kĩ năng viết vì khi đọc các loại sách thì bé sẽ có thể bắt chiếc được cách viết một câu tiếng Đức sao cho đúng ngữ pháp. Bên cạnh đó thì việc được nghe và đọc tiếng Đức nhiều cũng giúp kĩ năng nói tiếng Đức của bé được kích thích và tốt hơn rất nhiều.

   - Đối với đối tượng học sinh sinh viên

Trong các trường lớp đào tạo thường học về những kiến thức nâng cao chuyên ngành thường trình độ yêu cầu căn bản tương đương với bằng B1. Giống như hầu hết học sinh, sinh viên đất nước mình họ học để nghiên cứu khi các kỹ năng nghe nói được hoàn thiện, họ học những ngữ pháp nâng cao dùng trong nghiên cứu. Rất khác với các bạn học tiếng Đức tại Việt Nam là khi các kỹ năng kia chưa thành thạo đã học ngữ pháp rất khó rồi, thường tương đương với ngữ pháp dùng trong nghiên cứu.

2. Phương pháp học tiếng Đức hiệu quả

   (1) Môi trường thực hành nghe hằng ngày của người bản địa

Theo tôi, vấn đề đầu tiên là tạo điều kiện cho đôi tai bạn quen với việc chỉ nghe ngôn ngữ bạn đang học. Bằng cách nào bây giờ?


Mỗi ngày, hãy nghe chương trình tivi hay radio bằng tiếng Đức. Có thể lúc đầu, bạn khó có thể hiểu hết tất cả chi tiết của cuộc đối thoại do ngữ điệu và tốc độ (dù là một bài giảng bình thường). Không cần biết bạn đến từ đâu, sẽ luôn có những người mà bạn có thể hiểu rõ hơn những người khác. Dành ra ít nhất một giờ mỗi ngày để nghe các chương trình như thế giúp đôi tai bạn quen với ngôn ngữ đó và tất cả các sắc thái của nó.
 

học tiếng Đức người bản địa
Phương pháp học tiếng Đức hiệu quả
 

>> Xem thêm: Du học Đức bằng tiếng Anh tại các trường đại học


Bí quyết học tiếng Đức hiệu quả: Bạn có thể xem các kênh nước ngoài tại trang web như FilmOn cho phiên bản truyền hình, TuneIn cho radio và tùy ý lựa chọn ngôn ngữ cũng như chủ đề mình quan tâm.

   (2) Khi đã nghe thì hãy nói

Khi tai nghe được, chúng ta hãy tập nói như trẻ em người Đức, nói không nên sợ sai, sai đâu thì sửa đó đừng có đợi khi nào biết rồi sửa hay đợi sau này mà hãy sửa ngay kết hợp với tập luyện nói hằng ngày.

 

học tiếng Đức người bản địa
Thường xuyên luyện nói tiếng Đức

 
   (3) Kỹ năng đọc quan trọng không kém

Mục tiêu kế tiếp là giúp đôi mắt bạn quen với ngôn ngữ đó. Tiểu thuyết hay thậm chí là truyện ngụ ngôn đều tốt, miễn là bạn đọc nhiều hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần đọc các loại sách sẽ học ở trường. Không đọc báo hay bản tin mới nhất trên mạng mà hãy chọn một quyển sách thực sự bạn có thể mang theo bên mình.

Bí quyết: Thử đọc khoảng 5 đến 10 trang sách mỗi ngày trong ít nhất 15 phút. Đây có thể là một thử thách lúc đầu, nhưng tin tôi đi, nó sẽ có ích cho bạn về sau.

   (4) Ghi chép mỗi ngày

Nghe, đánh dấu. Đọc, đánh dấu. Kế đến, bạn cần tập trung vào kỹ năng viết, một trong các yếu tố tối cần để tham dự một khóa học bằng tiếng nước ngoài. Bạn phải phát triển được kỹ năng ghi chép của mình sau một ngày. Còn gì nữa không nào? Việc ghi chép bài giảng đòi hỏi kỹ năng viết nhanh, dễ đọc và ý nghĩa trọn vẹn. Bản ghi chép của bạn phải rõ ràng và chính xác.
 

học tiếng Đức người bản địa
Luyện tập kỹ năng ghi chép tiếng Đức


Bí quyết: Để rèn luyện kỹ năng khó này, đặc biệt là khi đi du học, cách tốt nhất là bắt đầu tập ghi chép khi xem tivi hay nghe radio. Không chỉ vì tốc độ nói của các chương trình này giống như một vài giảng mà qua đó, bạn còn có thể dễ dàng kiểm tra mức độ chính xác trong việc ghi lại các thông tin thu thập được.

Trên đây là những phương pháp giúp học tiếng Đức hiệu quả như người bản xứ. Cùng đón đọc phần 3 với những chia sẻ cách học tiếng Đức một cách chi tiết nhé!


 

dien dan rao vat so 1 tphcm