Các cách xử lý ô nhiễm môi trường

Theo như tình hình hiện nay thì chỉ trong vài năm nữa môi trường của chúng ta sẽ ô nhiễm nghiêm trọng đến mức không thể sinh sống được nữa. Đứng trước tình thế nguy kịch này đòi hỏi phải có những biện pháp phòng và tránh ô nhiễm môi trường để bảo vệ môi trường sống của nhân loại.

Người tạo: nguyetdai1998papa

Tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng tại mọi khu vực trên cả nước đều có xu hướng tăng cao hơn. Thông qua các phương tiện truyền thông chúng ta có thể thấy được những hình ảnh, các bài báo phản ánh về tình trạng ô nhiễm của môi trường xung quanh. Mặc dù các ban ngành, đoàn thể ra sức kêu gọi bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước,... nhưng có vẻ là chưa đủ để cải thiện tình trạng ô nhiễm ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Trong công tác bảo vệ môi trường công ty thông cống nghẹt Hưng Phát chống các tác nhân có hại đến môi trường rất cần sự giúp sức của mỗi người dân để công cuộc có thể thành công.
 

Tình hình ô nhiễm môi trường


Tình hình ô nhiễm môi trường hiện nay đã bao gồm cả ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất, ô nhiễm không khí, và nhiều loại ô nhiễm khác. Đối với các vùng bị ô nhiễm thì cần áp dụng các phương pháp xử lý ô nhiễm để cải tạo lại môi trường. 

Trong nền công nghiệp hóa hiện đại, các kĩ năng và công nghệ hiện đại phục vụ cho việc cải tạo các dạng ô nhiễm môi trường đã được phát triển khá hoàn thiện. Quan trọng hơn là nhà nước đã ban hành các chính sách khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy quá trình cải tạo các khu vực bị ô nhiễm để đảm bảo cuộc sống của người dân. Việc mà chúng ta cần làm là lựa chọn các phương pháp phù hợp để cải tạo các loại ô nhiễm khác nhau. 

 

biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường
Biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường


Đối với các loại ô nhiễm độc hại chúng ta có thể xử dụng các phương pháp vật lý, cải tạo sinh học, tích lũy sinh học và hệ thống đât ngập nước. Trong đó, trong phương pháp vật lý, tại các khu vực mỏ sau khi khai thác, các vật liệu trong hố phế phẩm có thể bị bỏ mặc cho khô rồi bị cuốn đi khi gặp gió, hình thành các đám mây độc hại việc này làm ô nhiễm môi trường không khí, có thể dẫn đến các trận mưa axit. Song, để khắc phục tình trạng này thì phương pháp che phủ là một giải pháp cần thiết. 

Cải tạo sinh học, đây là một giải pháp tiềm năng trong cải tạo môi trường tại các quốc gia đang phát triển. Phương pháp này đòi hỏi các thiết bị tiên tiến hỗ trợ kích thích các vi khuẩn sinh trưởng đẩy nhanh tốc độ phân hủy sinh học. Nhưng đây là phương pháp khá hữu hiệu trong việc xử lý các vùng đất bị ô nhiễm nặng làm cho nó nhanh chóng hồi sinh trở lại. Tuy nhiên, phương pháp này lại khá tốn kém khi sử dụng nếu không đầu từ thiết bị hỗ trợ.

Tích lũy sinh học là quá trình các chất khó phân hủy đi vào các chuỗi thức ăn và được tích lũy ở những bậc cao hơn. Tích luỹ sinh học kim loại nặng là một hiện tượng khá phổ biến. Hiện tượng này có lẽ được biết đến nhiều nhất ở loài cá, khi thuỷ ngân được tìm thấy trong cá ngừ và các loài ăn thịt khác. Tuy nhiên, nó chỉ xảy ra đối với các kim loại nặng như catmi được sử dụng trong các nhà máy. Vì thế ta có thể áp dụng phương pháp này để khử bớt các thành phần kim loại nặng có trong môi trường. Việc trồng các loại cây có khả năng hấp thụ các kim loại nặng trên các khu vực bị ô nhiễm là một biện pháp thiết thực, tuy nhiên cần có những cảnh cáo thiết thực với những loại cây này, không được sử dụng làm thức ăn. Ngoài ra, còn một phương pháp nhằm khắc phục hiện tượng tích luỹ sinh học là nuôi giun tại các khu vực nhiễm kim loại và chất hữu cơ. Tại Ấn Độ, một dự án lớn áp dụng phương pháp này đã mang lại thành công. Phương pháp sử dụng chất xúc tác là vi trùng và một loại giun đặc biệt đã đem lại kết quả khả quan trong việc cải tạo, tăng độ phì nhiêu cho đất, đồng thời giảm đáng kể lượng kim loại nặng tích tụ.

Ngoài ra còn có các biện pháp xử lý ô nhiễm bằng các phương pháp hóa học, sinh học, vi sinh vật hay cơ học khác nhau, tùy thuộc vào loại ô nhiễm để xử lý cho phù hợp. Tại các vùng bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhà nước cần đưa ra những khuyến khích hỗ trợ về mặt tài chính để môi trường nơi đây được tái sinh trở lại, đời sống người dân sẽ tốt hơn. 

 

biện pháp xử lí ô nhiễm mội trường
Tiến hành thu gom rác thải tại các nguồn nước và bãi rác


Các biện pháp phòng tránh ô nhiễm môi trường


Một khi chúng ta đã cải tạo được môi trường, cho nó tái sinh trở lại thì chúng ta phải có những biện pháp để duy trì nó, để đảm bảo môi trường sống của chúng ta xanh, sạch, đẹp. Một số biện pháp phòng chống ô nhiễm môi trường như:
 

     1. Hoàn thiện hệ thống pháp luật


Pháp luật về bảo vệ môi trường là những chuẩn mực để các cơ quan chức năng tiến hành xử phạt đối với các đối tượng gây ô nhiễm môi trường tuy nhiên hệ thống này chưa thật sự hoàn thiện, biểu hiện là ngày càng có nhiều cơ sở vi phạm về bảo vệ môi trường. Nhà nước ta cần tiếp tục thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường, trong đó những chế tài xử phạt (cưỡng chế hành chính và xử lí hình sự) phải thực sự đủ mạnh để đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm. Cần có những căn cứ luật cụ thể, chi tiết để xử lý vi phạm tổn hại đến môi trường một cách công bằng, thống nhất và hiện đại. Tuyệt đối không cho phép tồn tại tình trạng chồng chéo, không rõ rang, thiếu khả thi, mâu thuẫn trong bộ luật. 
 

biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường
Hoàn thiện hệ thống pháp luật nước ta về bảo vệ môi trường


Bên cạnh đó, cần xây dựng đồng bộ hệ thống xử lý môi trường trong các nhà máy, các khu công nghiệp theo các tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời tổ chức giám sát chặt chẽ nhằm hướng tới một môi trường tốt đẹp và thân thiện hơn với con người.
 

     2. Nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân


Nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường đó chính là những hành động thiếu ý thức của người dân như vứt rác bừa bãi, xả nước thải ra môi trường,... Cần tích cực tuyên truyền, vận động mọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường gắn với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Không làm những việc gây tổn hại đến môi trường thiên nhiên như: không chặt phá rừng, không săn bắt động thực vật quý hiếm, không xả rác bừa bãi, không xả nước thải khi chưa được xử lý ra môi trường tự nhiên…
 

biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường
Tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường


Khuyến khích mọi người trồng nhiều cây xanh, phủ xanh đồi trọc, đất trống, trồng rừng phòng hộ ven biển… Cây xanh sẽ giúp giảm thiểu các nguy cơ do going bão, hấp thụ các khí độc hại có trong lượng khí thải, mang đến không gian sống xanh cho con người. Thực hiện nhiều chương trình tuyên truyền về bảo vệ môi trường, tranh thủ tối đa sự hỗ trợ của nước ngoài để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

Hạn chế sử dụng túi nilon, thay bằng các loại túi giấy, vì nilon là vật khó phân hủy trong môi trường bình thường nó có thể tồn tại hàng trăm năm.Nếu mà sử dụng nhiều túi nilon mà không xử lý đúng sẽ gây lên hậu quả to lớn sau này. Để giảm thiểu túi nilon và các túi đựng bằng nhựa chúng ta lên thay thế bằng các túi bằng giấy hay các loại túi dễ phân hủy.

Tận dụng những nguồn năng lượng sạch, tự nhiên vô hạn cho hiệu xuất sử dụng cao hơn như năng lượng mặt trời, năng lượng gió,... để thay thế việc sử dụng các loại nhiên liệu khí đốt trong sinh hoạt hằng ngày để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Thường xuyên xử lý môi trường xung quanh các chất thải rác thải thu gom và vứt đúng nơi quy định. Cùng kêu gọi mọi người cùng nhau xây dựng văn hóa hành động, ứng xử thân thiện nhất với môi trường thiên nhiên. Không những cần đổi mới tư duy, hành vi ứng xử của con người mà cũng cần nâng cao trách nhiệm của mỗi người đối với môi trường. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động ô nhiễm môi trường, giảm thiểu tối đa vấn nạn ô nhiễm cho môi trường,…

Tags: 
biểu hiện của ô nhiễm môi trường, biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường, giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước, phòng ngừa ô nhiễm môi trường, hậu quả của ô nhiễm môi trường ở việt nam, biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí

Tin cùng chuyên mục

Bình luận