Bụi gỗ và những vấn đề về xử lý bụi gỗ hiệu quả

Với sự phát triển vượt bậc của nền công nghiệp Việt Nam, nhiều nhà máy và khu công nghiệp mọc lên như nấm. Khí thải từ các nhà máy này đã gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, nhất là bụi gỗ từ các xưởng sản xuất gỗ gia dụng. Bài viết này chia sẻ về những hiểu biết của hạt bụi gỗ và cách xử lý bụi gỗ sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Người tạo: Admin

Những vấn đề về việc xử lý bụi gỗ

Trong một số công đoạn sản xuất, bụi gỗ sẽ phát sinh như: cưa, xẻ, đục, đẽo, khoan và thậm chí mọi công đoạn đều có thể sinh ra bụi gỗ làm ảnh hưởng môi trường, sức khoẻ. Chính vì thế cần phải có biện pháp xử lý bụi gỗ hiệu quả, triệt để. Bụi gỗ là mối hiểm hoạ cho môi trường, ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ con người, nhất là những công nhân tiếp xúc với bụi gỗ hằng ngày, trong công việc. Phía dưới là bảng liệt kê lượng gỗ trong mỗi công đoạn được sản sinh ra:
 

Công đoạn sản xuất  

Hệ số ô nhiễm (kg/ tấn gỗ)

Cắt và bốc xếp gỗ  0,187
Gia công chi tiết   0,5
Chà nhám, đánh bóng   

Hệ số ô nhiễm của các công đoạn sản xuất gỗ gia dụng


Với công đoạn như chà, đánh bóng thì lượng bụi thải ra không lớn nhưng bụi hạt lại có kích thước vô cùng nhỏ từ 2 đến 20 micromet, vì thế mà chúng dễ phát tán và bay khắp nơi trong không khí. Bụi gỗ chủ yếu là bụi cơ học, dễ lan nhanh, phần tử gồm các hạt cellulose ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, vì thế các nhà máy buộc phải lắp đặt hệ thống xử lý bụi hiệu quả để bảo đảm môi trường làm việc cho công nhân. 
 

cách xử lý bụi gỗ
Cách xử lý bụi gỗ hiệu quả
 

Tác hại của bụi gỗ

Bụi gỗ được sản sinh với nhiều loại kích thước và tải lượng khác nhau gây nên một số bệnh vô cùng nghiêm trọng, nếu không có biện pháp thu hồi và xử lý triệt để, bụi gỗ sẽ gây ra một số tác động đến môi trường và sức khỏe con người, bụi vào phổi gây kích thích cơ học và phát sinh phản ứng xơ hóa phổi gây nên những bệnh hô hấp: viêm phổi, khí thủng phổi, ung thư phổi,… Ngoài ra, bụi gỗ còn là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư.

Bụi gỗ còn là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí. Tác động mạnh mẽ đến đời sống con người và thực vật. Làm mất khả năng quang hợp, trao đổi khí và thoát hơi nước của cây. Trong trồng trọt sẽ làm giảm năng suất cây trồng, vụ mùa thất thu.

Phương pháp xử lý bụi gỗ

Áp dụng phương pháp sử dụng thiết bị Xyclone: Hình thức vận động của thiết bị này khá đơn giản. Không khí và bụi gỗ được sản sinh ra trong quá trình sản xuất được dẫn và truyền vào chụp hút thông qua ống hút bụi của thiết bị và cuối cùng là đưa về xyclone. Dựa trên nguyên lý hoạt động của lực li tâm tĩnh điện, các hạt bụi có kích thước lớn nhất sẽ tích tụ ở đáy. Các hạt bụi mịn và có kích thước nhỏ hơn sẽ theo dòng khí di chuyển lên phía trên xyclone. Ưu điểm vượt trội nhất của phương pháp này là hiệu quả đạt được khá cao, lượng bụi thải ra ngoài môi trường bên ngoài cũng được giảm đáng kể, đảm bảo tuyệt đối sức khoẻ cho công nhân, tạo môi trường làm việc thân thiện hơn. Thêm nữa, chi phí đầu tư cho phương pháp ứng dụng này không quá cao, phù hợp với những xưởng thủ công, xí nghiệp vừa và nhỏ và những doanh nghiệp có vốn đầu tư ít.

xử lý bụi gỗ hiệu quả
Xử lý bụi gỗ bằng thiết bị Xyclone

 

Trên đây là những cách xử lý bụi gỗ hiệu quả trong quá trình sản xuất gỗ gia dụng mà các nhà xưởng có thể áp dụng. 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận