• http://photudo.com/
  • http://photudo.com/chuyen-muc/du-lich.html

Bụi gỗ và những vấn đề về xử lý bụi gỗ hiệu quả

Bài viết chia sẻ về những hiểu biết của hạt bụi gỗ và cách xử lý bụi gỗ sao cho đạt hiệu quả cao nhất.
Những vấn đề về việc xử lý bụi gỗ 

Trong một số công đoạn sản xuất, bụi gỗ sẽ phát sinh như: cưa, xẻ, đục, đẽo, khoan, và thậm chí mọi công đoạn đều có thể sinh ra bụi gỗ làm ảnh hưởng môi trường, sức khoẻ. Chính vì thế cần phải có biện pháp xử lý bụi gỗ hiệu quả, triệt để. Bụi gỗ là mối hiểm hoạ cho môi trường, ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ con người, nhất là những công nhân tiếp xúc với bụi gỗ hằng ngày, trong công việc. Phía dưới là bảng liệt kê lượng gỗ trong mỗi công đoạn được sản sinh ra: 

Công đoạn sản xuất    Hệ số ô nhiễm

Cắt và bốc xếp gỗ    0,187 (kg/tấn gỗ)

Gia công chi tiết    0,5 (kg/tấn gỗ)

Chà nhám, đánh bóng    0,05 (kg/tấn gỗ)
Bụi gỗ và những vấn đề về xử lý bụi gỗ hiệu quả

Bụi gỗ và những vấn đề về xử lý bụi gỗ hiệu quả


Với công đoạn như chà, đánh bóng thì lượng bụi thải ra không lớn nhưng bụi hạt lại có kích thước vô cùng nhỏ từ 2 đến 20 micromet, vì thế mà chúng dễ phát tán và bay khắp nơi trong không khí. Bụi gỗ chủ yếu là bụi cơ học, dễ lan nhanh, phần tử gồm các hạt cellulose ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, vì thế các nhà máy buộc phải lắp đặt hệ thống xử lý bụi hiệu quả để bảo đảm môi trường làm việc cho công nhân. 

Áp dụng phương pháp sử dụng thiết bị Xyclone: Hình thức vận động của thiết bị này khá đơn giản. Không khí và bụi gỗ được sản sinh ra trong quá trình sản xuất được dẫn và truyền vào chụp hút thông qua ống hút bụi của thiết bị và cuối cùng là đưa về xyclone. Dựa trên nguyên lý hoạt động của lực li tâm tĩnh điện, các hạt bụi có kích thước lớn nhất sẽ tích tụ ở đáy. Các hạt bụi mịn và có kích thước nhỏ hơn sẽ theo dòng khí di chuyển lên phía trên xyclone. Ưu điểm vượt trội nhất của phương pháp này là hiệu quả đạt được khá cao, lượng bụi thải ra ngoài môi trường bên ngoài cũng được giảm đáng kể, đảm bảo tuyệt đối sức khoẻ cho công nhân, tạo môi trường làm việc thân thiện hơn. Thêm nữa, chi phí đầu tư cho phương pháp ứng dụng này không quá cao, phù hợp với những xưởng thủ công, xí nghiệp vừa và nhỏ và những doanh nghiệp có vốn đầu tư ít.
dien dan rao vat so 1 tphcm