Thiết kế hố ga an toàn và chất lượng mới nhất 2022

Thiết kế hố ga như thế nào để đảm bảo tiêu chuẩn thì không phải ai cũng có đủ kiến thức về nó mặc dù “hố ga” là một thuật ngữ mà hầu hết ai khi nghe qua đều có thể hình dung được. Tuy nhiên, chúng tôi đã tổng hợp một số các kiến thức liên quan đến hố ga nhằm đem lại cho người đọc những thông tin hữu ích cũng như những giúp người đọc hiểu thêm về nó nhằm có thể chọn cho mình những phương án tốt nhất.

Người tạo: builynhatduy

Thiết kế hố ga như thế nào để đảm bảo tiêu chuẩn thì không phải ai cũng có đủ kiến thức về nó mặc dù “hố ga” là một thuật ngữ mà hầu hết ai khi nghe qua đều có thể hình dung được. Một hệ thống cống rãnh đảm bảo chất lượng thì chắc chắn phải có những hố ga được thiết kế và xây dựng chất lượng và an toàn nhằm đảm bảo quá trình thu gom nước thải. Tuy nhiên, chúng tôi đã tổng hợp một số các kiến thức liên quan đến hố ga nhằm đem lại cho người đọc những thông tin hữu ích cũng như những giúp người đọc hiểu thêm về nó nhằm có thể chọn cho mình những phương án tốt nhất.

thiết kế hố ga tiêu chuẩn 2022
Thiết kế hố ga đúng tiêu chuẩn 2022

Thiết kế hố ga có ý nghĩa gì và quan trọng như thế nào?

Hố ga từ lâu đóng vai trò quan trọng trong đời sống của chúng ta, nó không chỉ giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường mà còn đảm bảo cho đời sống sức khỏe của mọi người không bị ảnh hưởng xấu.

Thiết kế hố ga như thế nào?

Thiet ke ho ga được hiểu chung là một hoạt động tối ưu hóa những thiết kế liên quan đến hố ga nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất cho hệ thống cống rãnh, từ đó giải quyết hiệu quả vấn đề về chất thải của các hộ gia đình đồng thời cân bằng và đồng nhất với hệ thống cống rãnh chung của địa phương. 

Về chức năng của hố ga nói chung, chúng ta có thể hiểu đại khái chức năng của chúng đó chính là tập trung những chất thải rắn lại nhằm hỗ trợ cho dòng nước thải được chảy ra không bị tình trạng tắc nghẽn. Từ đó đảm bảo hiệu quả môi trường sống bằng các vai trò chính như chống hôi, ngăn mùi, giảm thiểu tình trạng ngập úng,...

Ngoài ra, hố ga còn là một yếu tố vô cùng quan trọng và then chốt trong việc kết nối các đường ống trong hệ thống cống rãnh của hộ dân nói riêng và công cộng nói chung. 

Để dễ hiểu hơn, các hố ga còn được xem là các điểm nối trên một bản vẽ có nhiều đường vẽ tượng trưng cho các đường ống.

Thiết kế hố ga có quan trọng không?

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga có nhiều vai trò đóng góp trong sự hình thành hệ thống cống rãnh gia đình nói riêng cũng như địa phương nói chung. Một hố ga nếu được thiết kế đảm bảo sẽ mang lại một số lợi ích sau:

★ Lọc hiệu quả các chất cặn, chất thải rắn hoặc khó trôi nhằm hạn chế tình trạng tắc nghẽn.

★ Nếu xảy ra tình trạng tắc nghẽn, chỉ cần thực hiện quá trình nạo vét hố ga thay vì phải làm sạch cả một hệ thống phức tạp.

★ Nước mưa cũng như nước thải sẽ được chảy vào và được thu gom hiệu quả.

★ Giải quyết triệt để sự ô nhiễm không khí do mùi hôi thối gây ra của chất thải.

★ Giảm thiểu khả năng ngập nước do tác động của mưa lớn.

Chất lượng của hố ga thì đảm bảo tiêu chuẩn là một điều kiện cần có và không thể nào thiếu. Tuy nhiên, chúng ta cần phải biết rằng có một điều kiện quan trọng hơn nữa đó chính là hoạt động thiết kế, một quá trình thiết kế tốt sẽ tận dụng được hết những lợi ích từ những cái hố ga chất lượng.

XEM THÊM: Nạo vét hố ga quận 10 uy tín giá rẻ

Hố ga bê tông được đúc sẵn
Hố ga bê tông được đúc sẵn

Thiết kế hố ga - Phân loại trong thiết kế

Có nhiều hình thức để phân loại hố ga nhưng thông thường, chúng ta sẽ dựa vào lý do và mục đích sử dụng nhằm phân biệt trong quá trình thiết kế. Trong đó, có hai hình thức chính:

Thiết kế hố ga chuyên dụng cho nước thải

Trong trường hợp mục tiêu sử dụng là để thoát chất thải dạng lỏng, thì tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước thải sẽ được thiết kế để trở thành trung gian nối tiếp giữa hệ thống ống cống của hộ gia đình và của địa phương.

Về khía cạnh nước thải, thông thường trong nước thải sẽ vẫn còn tồn đọng nhiều loại chất thải rắn khác nhau cũng như có nhiều kích cỡ khác nhau, vì vậy để đảm bảo về mặt hiệu quả, thì chất liệu cũng như cấu tạo chi tiết của hệ thống thoát nước thải phải được đảm bảo về mặt tiêu chuẩn và linh hoạt trong quá trình chắt lọc chất thải từ các đường cống nối với nhau.

Đặc điểm chính của hố ga này đó chính là tập trung nước thải từ bồn rửa chén, nhà vệ sinh,... hoặc các chất thải dạng lỏng nói chung từ hệ thống cống rãnh địa phương về một nơi (các chất thải này đã được lọc qua các chất thải dạng rắn nhằm giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn), sau đó sẽ được thải chung thông qua một đường ống thống nhất và được đưa ra ngoài hệ thống nước thải công cộng.

Thiết kế hố ga chuyên dụng cho nước mưa

Vì mục tiêu là thoát nước mưa, nên về hình thức chi tiết hố ga thoát nước mưa dành riêng cho nước mưa có một vài đặc điểm riêng biệt chuyên dụng cho việc kiểm soát lượng nước mưa, tránh trường hợp ngập nước hay tắc nghẽn khi lượng nước mưa tồn động quá lớn.

Thiết kế nắp cống đặc biệt nhằm tạo được các khoảng không gian phù hợp vừa đảm bảo an toàn cho mặt đường chung vừa đáp ứng được tiêu chuẩn trong việc tập trung lượng nước mưa rồi trực tiếp chuyển đến hệ thống cống rãnh chính. Từ đó giữ được mật độ thông thoáng phù hợp cho môi trường đường phố chung quanh.

Thiết kế hố ga và công dụng của hố ga

Một trong những công dụng tiêu biểu làm nên thương hiệu của hố ga đó chính là giảm thiểu hiệu mùi hôi thối của chất thải. Các mẫu thiết kế đã được nghiên cứu cũng như thử nghiệm nhiều lần hiệu quả hóa trong việc ngăn mùi.

Tuy nhiên, nhằm đạt chất lượng tốt nhất trong việc ngăn mùi, chúng ta phải chọn ra loại hố ga đảm bảo, được xét duyệt đầy đủ cũng như được phân phối và sản xuất diện rộng. Một hệ thống hố ga tốt sẽ mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống.

Thiết kế hố ga
Thiết kế hố ga và các bước thi công

Thiết kế hố ga và các hình thức thiết kế tốt nhất 2022

Để đem lại nhiều giá trị hiệu quả tốt nhất cho các hộ gia đình, cách thiết kế hố ga cần phải đảm bảo một số điều kiện như:

★ Khoảng cách giữa các hố ga phải tầm 10m, không nên để khoảng cách giữa các hố ga cách xa nhau. Những vị trí đặc biệt như nối chữ Y hay chữ T thì hố ga có thể thay thế những vị trí này.

★ Kích cỡ và diện tích phổ biến là 1m2. Ngoài ra, vẫn phải dựa vào đặc thù của từng công trình mà hố ga có thể được thiết kế theo nhiều độ lớn khác nhau.

★ Bản vẽ dành cho hố ga phải đảm bảo chính xác từng chi tiết về kết cấu, thông số kỹ thuật cũng như thời gian thi công từng bộ phận nhằm bảo đảm các quá trình thực hiện lắp đặt được diễn ra suôn sẻ và mang lại hiệu quả cao nhất.

Thiết kế hố ga và những điều cần biết?

Đầu tiên, chúng ta có hai lựa chọn đó chính ra đặt vị trí hố ga ngoài trời hoặc ở trong nhà tùy theo lựa chọn mỗi người. Tất nhiên mỗi hình thức đặt vị trí hố ga đều sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Vì vậy chúng ta phải dựa vào tình hình thực tế để đưa ra phương án lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Để hiểu rõ hơn về quá trình thi công lắp đặt hố ga, chúng ta sẽ tiến hành tìm hiểu sơ lược qua các bước sau:

★ Bước 1:

Chọn ra vị trí chính xác cho quá trình tiến hành thi công.

Dựa trên một bản vẽ thiết kế hố ga thoát nước đã qua kiểm duyệt đạt tiêu chuẩn, sử dụng máy cắt BTN để cắt theo bản vẽ.

Đào đất bằng các biện pháp thủ công, phá bỏ các hố ga hỏng, dỡ bỏ tường rào,...

★ Bước 2:

Rải một lượng xi măng phù hợp lên trên bề mặt của hố ga. Dựa trên kích cỡ của hố ga mà lượng xi măng có thể được điều chỉnh phù hợp.

★ Bước 3:

Nắp hố ga sẽ được gắn vào vị trí đã chọn ra trước đó sau khi lớp xi măng đã khô và hoàn thiện quá trình lắp đặt hố ga.

XEM THÊM: Dịch vụ nạo vét hố ga siêu rẻ huyện Hóc Môn

Bảng thiết kế hố ga minh họa
Mẫu thiết kế hố ga thoát nước tiêu chuẩn

Thiết kế hố ga - Cách để một hố ga có thể ngăn mùi hiệu quả?

Nhờ vào việc hố ga có nhiều cấu tạo đặc trưng, tác dụng chính của các hố ga đso chính là phân tán luồng khí hôi bên trong nhằm chống hôi triệt để. Nhưng để có thể ngăn mùi một cách hiệu quả, thì chất lượng của hố ga cũng là một vấn đề nan giải cần được tìm hiểu kỹ càng. 

Sau đây là một vài thiết kế gợi ý để chúng ta có thể tham khảo.

Thiết kế hố ga được đúc khuôn từ bê tông

Chất liệu bê tông cốt thép vốn dĩ lý tưởng trong việc đảm bảo độ chắc chắn, bền vững của hố ga. Bên cạnh đó, vì được sản xuất phổ biến nên nhìn chung, loại mẫu được đúc sẵn này rất dễ thi công vì tình cân bằng, đồng đều cũng như chính xác. 

Ngoài ra, chúng ta vẫn có thể chọn ra những thiết kế kích thước theo ý kiến riêng và có thể đặt một số lượng lớn nếu có nhu cầu.

Thiết kế hố ga với chất liệu làm từ gạch

Đây có thể được xem là loại hố ga phổ thông hiện nay khi mà khá nhiều hộ dân chọn sử dụng loại này. Nói về chất liệu cũng như tính năng của nó, thì cách thiết kế hố ga ngăn mùi này sử dụng các nguyên liệu dễ tìm như xi măng, gạch, thép, đá,... Một tiện lợi khác của loại hố ga này đó chính là chúng ta có thể chủ động thay đổi kích cỡ phù hợp với theo ý muốn. 

Thiết kế hố ga bằng nhựa

Một khi đã nói đến hố ga, thì hố ga với chất liệu là nhựa thì không thể không được nhắc đến. Loại chất liệu khá đa dạng, tuy nhiên, đại đa số nhựa PVC được ưa chuộng nhất vì nhựa PVC là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất được sử dụng làm chất liệu cho hầu hết các vật liệu thuộc hệ thống cống rãnh và thoát nước. Đặc tính của loại nhựa này không chỉ bền mà còn có độ cứng và dẻo vừa phải phù hợp cho từng chi tiết thiết kế trong quá trình xây dựng.

Thiết kế hố ga với chất liệu inox

Không hoen gì, độ thẩm mỹ tốt, độ bền hiệu quả là những gì mà loại hố ga này sở hữu. Thêm vào đó, khả năng ngăn mùi cao cũng là một điểm mạnh tiêu biểu của loại hố ga này.

Inox cũng giống như nhựa, cũng xuất hiện nhiều trong các vật liệu trong nhà hay hệ thống cống rãnh. Tuy nhiên, inox có độ bền cao hơn nhựa cũng như độ cứng cao giúp giảm thiểu các vấn đề liên quan tới hư hỏng thiết bị,....

Mẫu thiết kế hố ga 2022
Mẫu thiết kế hố ga thoát nước 2022

Hy vọng những thông tin về thiết kế hố ga trong bài viết này sẽ đem lại nhiều kiến thức thú vị cũng như một cái nhìn mới và đa dạng hơn cho người đọc. Những ai đang muốn tìm cho mình một phương án xây dựng hố ga hiệu quả nhất có thể thông qua bài viết này nhằm nhận được cho mình những thông tin hữu ích và phù hợp.

Tags: thiết kế hố ga, thiet ke ho ga, thiết kế hố ga nhà vệ sinh, thiết kế hố ga thoát nước, thiết kế hố ga gia đình, tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa, tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước thải, tiêu chuẩn thiết kế hố ga, mẫu thiết kế hố ga thoát nước, cách thiết kế hố ga, chi tiết hố ga thoát nước mưa, thiết kế hố ga thoát nước mưa, thiết kế hố ga ngăn mùi.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận