Tại sao Du học Nga đi khó nhưng dễ về?

Số lượng sinh viên đi du học Nga là rất lớn, nhưng số lượng về nước sớm cũng không hề nhỏ. Cùng tìm hiểu xem những lý do nào khiến nhiều du học sinh phải dừng con đường học tập tại Nga từ khá sớm như vậy.

Người tạo: thkim250801 - 25 tháng 11, 2020

Hiện tại, Nga vẫn là "điểm nóng" để sinh viên Việt Nam chọn làm điểm đến học tập. Hằng năm, số lượng học bổng mà Nga dành cho sinh viên Việt Nam luôn ở con số “khủng”, nhưng rồi người đi du học Nga cũng nhiều nhưng người về cũng không hề ít. Tại sao du học Nga "đi khó về dễ" như thế?


du học Nga

Du học Nga
 

1. Đôi điều về sức nóng của du học Nga

Sức nóng của du học Nga có thể không "hot" như du học Anh, Mỹ,... nhưng sức hút của nó cũng không hề nhỏ, số lượng không hạn hẹp như du học Singapore hay Hàn Quốc. Không những thế, Việt Nam luôn được chính phủ Nga ưu ái hàng ngàn học bổng toàn phần cho tất cả sinh viên, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập sinh có nhu cầu du học tại Nga. Nhiều người được du học Nga là tín hiệu đáng mừng, nhưng thực thế đáng tiếc là hằng năm vẫn có một số lượng không nhỏ phải quay về nước với muôn vàn lý do, chứ không đơn giản gì. Những khó khăn và thuận lợi khi đi du học Nga có lẽ chỉ có những người trong cuộc mới thấu hiểu được.
 

du học Nga
Nga luôn là điểm đến thu hút của du học sinh trên thế giới

Thực tế hiện nay, sinh viên ở Hà Nội vẫn “chuộng” du học Nga, vẫn xem nó là một quốc gia lớn mạnh về giáo dục và là điểm đến lý tưởng để học tập. Ngược lại, ở Thành phố Hồ Chí Minh, sinh viên vẫn khá thờ ơ với du học Nga. Họ vẫn xem du học Mỹ, Anh, Pháp, Úc,... là những nơi du học lý tưởng nhất. Có thể, sự khác biệt đó là do lối sống khác nhau ở hai thành phố.

>> Xem thêm: Cách học tiếng Nga hiệu quả mỗi ngày

2. Rào cản của du học sinh

Du học Nga không yêu cầu sinh viên phải biết tiếng Nga hay có chứng chỉ mới được du học. Điều đó tạo điều kiện thuận lợi rất lớn cho sinh viên, mở ra con đường rộng mở để sinh viên được tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến. Nhưng đó cũng chính là rào cản ngôn ngữ thực sự, do nhiều bạn sinh viên không có những chuẩn bị tốt nhất để học tập tại đây. Các bạn không biết tiếng, nhưng lại không có quyết tâm thực sự nên việc học tập tại đây rất khổ và khó khăn. Thậm chí, thậm chí những bạn đã học chuyên Nga từ hồi phổ thông thì sang đây vẫn bị sốc và choáng trước tốc độ nói và giảng dạy của người Nga. Nếu không có sự quyết tâm, kiên trì thì thật khó để trải qua được môi trường khắc nghiệt tại Nga. Du học Nga yêu cầu sự kiên trì rất cao của các bạn sinh viên.
 
du học Nga
Đừng để sự chuẩn bị không tốt khiến bạn mất cơ hội

 
Cuộc sống luôn cần những may mắn, nhưng may mắn không phải quyết định tất cả. Khá nhiều giảng viên Nga rất thân thiết với du học sinh Việt Nam, họ luôn hết mình giúp đỡ, quan tâm đến việc học tập của các bạn. Nhưng nếu không may, bạn không gặp những giáo viên "như mẹ hiền" như vậy, áp lực học tập có thể sẽ cao hơn. Bạn sẽ phải hoàn thành bài tập như các sinh viên Nga, và điều đó đối vớ các du học sinh "chân ướt chân ráo" đến đây đó là điều dường như quá xa vời, khi mà cả việc nghe giảng, ghi chép trên lớp cũng vô cùng khó khăn.

Những năm gần đây, Bộ Giáo dục và Khoa học Liên Bang Nga đã siết chặt quản lý việc học hành, thi cử rất ráo riết. Do đó, việc thi cử, học tập tại các trường Đại học ở Nga cũng trở nên gắt gao hơn. Vì vậy, danh sách đuổi học cuối năm dán tại trường, khoa, thậm chí ở cả kí túc xá luôn có một số lượng bị đuổi vì nhiều lí do: không trả được môn thi, không hoàn thành bài tập lớn, không đủ sức khỏe để tiếp tục học tập,… Nhiều sinh viên, học sinh có thành tích xuất sắc, đáng nể trong nước nhưng khi ra "biển lớn" cũng ngậm ngùi xách vali về nước, để lại nhiều tiếc nuối cho gia đình, bạn bè.

Rào cản khiến du học sinh không thể tiếp tục học tại Nga không chỉ đến từ việc học tập, mà còn đến phần nhiều từ đời sống, sinh hoạt tại Nga. Nhiều người không tìm được sự đồng cảm với bạn bè và người cô đơn. Sự cô đơn, nỗi nhớ nhà, những cơn đau ốm vì thời tiết khắc nghiệt, khiến họ không thể tiếp tục hành trình tri thức tại Nga.

Do đó, sự chuẩn bị khi du học Nga là vô cùng quan trọng. Nhiều bạn thờ ơ với việc làm này và kết cục cũng không mấy tốt đẹp. Việc chuẩn bị cần được thực hiện ngay khi biết bạn sẽ được du học tại Nga. Không chỉ chuẩn bị về vật chất, bạn phải chuẩn bị cả tinh thần thật vững chắc. Bên cạnh niềm vui du học, bạn cũng nên nhớ du học là cánh cửa vô cùng mới với vô vàn khó khăn . Nếu không đủ tâm lý vững vàng thì tốt nhất không nên đi du học. Bởi suy cho cùng, đây cũng không phải con đường duy nhất để bạn thành công.


Du học Nga là một cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm nền giáo dục tiên tiến, trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc lâu đời và cuộc sống thú vị của đất nước rộng lớn này. Vì thế, hãy chuẩn bị hành trang thật tốt khi du học tại đây nếu bạn không muốn đánh mất cơ hội làm đẹp tuổi trẻ của mình tại xứ sở Bạch Dương nhé!

Tags: 
kinh nghiệm du học nga, điều kiện du học nga, các ngành du học nga, du học nga tự túc, học bổng du học nga

Tin cùng chuyên mục

Bình luận