Cách học tốt từ vựng tiếng Nga nhanh nhất

Làm sao để học được từ vựng tiếng Nga một cách nhanh nhất khi bạn không biết gì về nó? Bài viết này sẽ giải đáp "tất tần tật" những thắc mắc đó của bạn thông qua những mẹo học từ vựng nhanh chóng và hiệu quả.

Người tạo: admin
Khi bạn học bất cứ một ngôn ngữ nào cũng vậy, điều bạn cần là bạn phải hiểu và biết được nhiều từ vựng. Vì khi bạn đã có được vốn từ vựng nhất định việc bạn học sẽ rất dễ dàng, vì thế bạn cần phải bổ sung cho mình những kiến thức từ vựng. Nhưng bạn vẫn không biết là học tiếng Nga như thế nào cho có hiệu quả và có kết quả. Chúng ta cùng tìm hiểu những phương pháp này thì thôi tin rằng bạn sẽ có được rất nhiều vốn từ vựng của mình.

1. Nhận biết từ ngữ khi học tiếng Nga


Cố gắng đọc sách hay các bài báo, tiểu thuyết,.. để nhận biết từ ngữ trong câu của bài. Khi đọc bạn cần nắm rõ được các từ, câu trong bài để hiểu một cách trọn vẹn nhất có thể. Không nên đọc nhanh, đọc phớt lờ. Khi đọc gặp phải những từ khó hiểu thì bạn hãy dùng viết khoanh tròn từ đó lại và đọc tiếp những từ sau. Cố gắng suy nghĩ và hiểu những từ còn lại và suy ra nghĩa từ mà bạn không biết. Đây là phương pháp khá hiệu quả để tăng vốn từ vựng của mình.

Bạn cũng phải cần nghiên cứu tất cả các từ không được né tránh, thay vào đó bạn cần phải nghiên cứu nó một cách chi tiết hơn và kĩ càng hơn. Đầu tiên, cố gắng đoán nghĩa của từ trong văn cảnh - hay nghĩa của đoạn văn có từ đó. Thứ hai, nếu có trong tay 1 cuốn từ điển thì hãy tra nghĩa của nó ngay. Điều quan trọng là khi bạn đọc thì bạn cần phải nghiên cứu và đọc một cách xuyên suốt. Hãy luyện tập từ vựng hàng ngày, bất cứ khi nào bạn đọc sách, nghe đài, xem ti vi hay nói chuyện với bạn bè.


>> Xem thêm: Review một số trung tâm dạy tiếng Nga tại TPHCM
 

học từ vựng tiếng Nga
Cách học từ vựng tiếng Nga một cách hiệu quả
 
2. Học cách phát âm chuẩn


Phát âm đúng sẽ giúp bạn nghe tốt hơn, chỉ khi bạn phát âm đúng thì bạn mới có thể nghe đúng nhất. Vì nếu như phát âm sai, bộ não của bạn sẽ ghi nhớ “hình ảnh, âm thanh” của từ đó và dần dần sẽ quen với cách phát âm ấy và chúng ta cứ nghĩ rằng từ đó được phát âm như vậy. Khi giao tiếp hay nghe các đoạn hội thoại bạn sẽ khó nhận ra “hình ảnh, âm thanh” của nó, mặc dù nó không hề xa lạ với bạn. Vì thế cần phải phát âm chuẩn để nghe tiếng Nga hiệu quả hơn. Khi học bất cứ ngôn ngữ nào cũng vậy bạn cần phải học cách phát âm đúng nhất theo sự hướng dẫn của giáo viên hoặc người bản địa.
 

3. Đọc tiếng Nga


Khi đã có vốn từ ngữ cố định thì bạn nên chuyển sang đọc và hiểu cả đoạn văn thay vì hiểu nghĩa từng từ.

Những người có vốn từ vựng ít thường không thích đọc chút nào cả bởi họ không hiểu nghĩa của nhiều từ. Nếu bạn cảm thấy việc đọc tẻ nhạt như vậy thì hãy thử cách khác dễ hơn. Báo thường dễ đọc hơn tạp chí. Sẽ chẳng có ích gì nếu bạn đọc những thứ bạn không hiểu hoặc không thấy hứng thú. Điều quan trọng là bạn đọc thứ mà bạn cảm thấy hay và đọc càng thường xuyên càng tốt. Lựa chọn cho mình những cuốn sách mà bạn thích thú nhất và yêu thích nhất, từ đó sẽ giúp bạn yêu thích đọc hơn.
 

học từ vựng tiếng Nga nhanh
Đọc hiểu tiếng Nga là một phương pháp học hay nhất
 
4. Dùng từ điển


Muốn tra được từ điển hiệu quả thì bạn cũng cần có những kĩ năng. Nhưng không phải cách tra từ điển nào cũng đúng. Bạn cần phải nắm được phương pháp thì mới hiệu quả nhất. Khi tra từ điển bạn cần:

   • Có riêng một cuốn từ điển và để nó ở nơi mà bạn thường xuyên đọc

   • Khoanh tròn từ bạn tìm. Việc khoanh tròn những từ bạn cần tra thì sẽ giúp cho bạn hiểu hơn và dễ dàng tìm nó hơn.

   • Đọc tất cả các nghĩa của từ

Khi bạn hoc tất cả những từ ngữ có trong câu thì nó sẽ giúp bạn học được hiệu quả hơn và giúp tăng thêm những hứng thú khi học. Khi đọc bạn cần phải đọc từ từ và hiểu, không nên đọc vội vàng, ghi nhớ một cách có hệ thống và nhớ tất cả những từ liên quan đến nó.

>> Xem thêm: Các khóa học tiếng Nga online giao tiếp

5. Học và ôn luyện thường xuyên, hệ thống hóa tất cả những từ vựng

Ghi chép tất cả những thông tin và ngữ pháp tiếng Nga vô từng cuốn sổ riêng biệt. Thẻ mục lục rất thuận tiện vì từ được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái nên có thể tra cứu lại dễ dàng. Và bạn cũng có thể mang chúng theo mình và học từ vựng ở mọi nơi. Học từ một cách có phương pháp, hệ thống và ôn luyện ít nhất 2 tuần một lần. Ghi nhớ theo cách hiểu của bạn, giúp bạn nhớ lâu hơn có thể.
 

học từ vựng tiếng Nga nhanh nhất
Luyện tập thường xuyên giúp bạn nhớ từ vựng tiếng Nga lâu hơn

Bài viết trên đã chia sẽ cho bạn 5 cách để có thể học từ vựng tiếng Nga nhanh nhất. Chúc bạn thành công!

Tags: từ vựng tiếng nga theo chủ đề, tài liệu tự học tiếng nga, cách học tiếng nga hiệu quả, học tiếng nga cấp tốc, phương pháp học từ vựng tiếng nga

Tin cùng chuyên mục

Bình luận