• http://photudo.com/
  • http://photudo.com/chuyen-muc/du-lich.html

Bệnh polyp dây thanh quản 

Vì sao bị polyp dây thanh? Đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều người không may mắc phải bởi bệnh ảnh hưởng đến giọng nói, nếu không được điều trị dứt điểm có thể dẫn tới khàn tiếng kéo dài. Để giải đáp thắc mắc này hãy cùng các chuyên gia tai mũi họng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Polyp dây thanh là gì?
 

Thanh quản nằm ở giữa đáy của lưỡi và khí quản. Thanh quản có thể gọi là hộp thanh vì nó có chứa các dây thanh. Các cơ của thanh quản căng và duỗi dây thanh khi thở khiến cho chúng tạo thành một hình chữ V để cho không khí đi qua. Khi nói, chúng kéo các dây thanh gắn vào các cơ làm cho lỗ mở hẹp lại, sau đó khi đẩy không khí ra từ phổi đi qua thanh quản, không khí làm rung động các dây thanh đang căng và phát ra âm thanh, các dây thanh càng căng, âm thanh phát ra càng lớn, ngược lại, các dây thanh càng chùng, âm thanh phát ra càng thấp.

>>Xem thêm: https://photudo.com/

 

bệnh tai mũi họng
Polyp dây thanh là những u nhỏ ở dây thanh nằm ở mặt trên


Polyp dây thanh là những u nhỏ ở dây thanh nằm ở mặt trên bở trong lòng thanh quản. Polyp thường to bằng hạt tấm hoặc có khi kích thước bằng hạt đậu xanh, thường gặp nằm ở vị trí 1/3 giữa dây thanh quản, hình dáng nhẵn bóng, mọng, màu trắng hồng. Polyp dây thanh hầu hết do phù nề với nhiều nguyên nhân khác nhau (viêm nhiễm, nói nhiều, nói to, kéo dài, lạm dụng giọng nói hoặc do nghề nghiệp như giáo viên, phát thanh viên, hướng dẫn viên du lịch…).

Hoặc do quá sản tổ chức biểu mô hay tổ chức liên kết hoặc quá sản niêm mạc thanh quản. Một yếu tố thuận lợi được đề cập đến là do có sự kích thích cơ học bởi sự tác động (nói nhiều, liên tục, kéo dài…) làm dây thanh căng quá mức, từ đó các mạch máu nhỏ trên dây thanh bị vỡ gây chảy máu, hậu quả là polyp dây thanh xuất hiện. Ngoài ra, polyp dây thanh quản có thể do viêm thanh quản mạn tính kéo dài.

 

bệnh tai mũi họng
Khàn tiếng, nói mất hơi, do thanh môn hở rộng khi nói là hai triệu chứng chủ yếu
 

Nguyên nhân polyp dây thanh quản


Hầu hết do phù nề với nhiều nguyên nhân khác nhau (viêm nhiễm, nói nhiều, nói to, kéo dài, lạm dụng giọng nói hoặc do nghề nghiệp như giáo viên, phát thanh viên, hướng dẫn viên du lịch…). Hoặc do quá sản tổ chức biểu mô hay tổ chức liên kết hoặc quá sản niêm mạc thanh quản.

Một yếu tố thuận lợi được đề cập đến là do có sự kích thích cơ học bởi sự tác động (nói nhiều, liên tục, kéo dài…) làm dây thanh căng quá mức, từ đó các mạch máu nhỏ trên dây thanh bị vỡ gây chảy máu, hậu quả là polyp dây thanh xuất hiện. Ngoài ra, polyp dây thanh quản có thể do viêm thanh quản mạn tính kéo dài. Bản chất của polyp dây thanh gồm một nhân xơ, ngoài là biểu mô quá sản. Có thể polyp một bên dây thanh hoặc hai bên dây thanh đối xứng nhau. Nếu là polyp dây thanh âm hai bên, khi phát âm chúng va chạm vào nhau, nên còn gọi là hạt hôn nhau.
 

Triệu chứng polyp dây thanh quản

 
bệnh tai mũi họng
Khàn tiếng lúc đầu chỉ xảy ra từng đợt, nếu được điều trị và hạn chế nói

Khàn tiếng, nói mất hơi, do thanh môn hở rộng khi nói là hai triệu chứng chủ yếu. Khàn tiếng là triệu chứng xuất hiện đầu tiên, lý do, bởi hai dây thanh âm không khép kín được, dây thanh rung động không đều, dẫn đến hiện tượng tiếng nói bị khàn. Mức độ khàn tiếng hoàn toàn phụ thuộc vào kích thước của polyp, khi polyp càng to càng làm cho khoảng hở thanh môn càng rộng.

Do đó, khi nói, giọng khàn càng nhiều, lúc này, càng nói càng mất hơi càng nhiều nên người bệnh rất mệt và không nói được lâu. Khàn tiếng lúc đầu chỉ xảy ra từng đợt, nếu được điều trị và hạn chế nói, có thể giọng nói trở lại bình. Dần dần khàn tiếng xảy ra liên tục. Mức độ nặng, nhẹ của khàn tiếng tùy thuộc hạt xơ dây thanh to hay nhỏ và mức độ nhược cơ của dây thanh.


Với loại polyp có chân, khi nói, polyp có thể di động khi thanh môn đóng, mở, do đó người bệnh có cảm giác vướng ở họng như có sợi tóc hay vật gì cản trở nên khạc nhiều càng làm cho polyp phù nề, giọng càng khàn. Ngoài khàn tiếng, người bệnh có thể có hụt hơi (nói mất hơi), ho khan. Tuy vậy, ít khi thấy người bệnh mất hẳn tiếng và khó thở thanh quản do polyp.
 

Điều trị polyp thanh quản

 
bênh tai mũi họng
Có nhiều cách cắt bỏ polyp thanh quản như soi thanh quản trực tiếp

Việc đầu tiên cần làm đối với người mắc khàn tiếng do polyp thanh quản đó là cần hạn chế nói, sẽ phần nào giúp cải thiện triệu chứng này, giúp làm dịu thanh quản, giảm tác động đến dây thanh sẽ làm giảm phù nề ở dây thanh. Tuy nhiên phương pháp tốt nhất và hiệu quả nhất đối với polyp dây thanh đó là phương pháp phẫu thuật cắt bỏ polyp. Có nhiều cách cắt bỏ polyp thanh quản như soi thanh quản trực tiếp hoặc gián tiếp cắt polyp, soi thanh quản treo, cắt bỏ polyp thanh quản dưới kính hiển vi phẫu thuật, bỏ polyp thanh quản bằng laser CO2,..

Sau đó là sử dụng kháng sinh, khí dung, chống viêm, chống phù nề tránh nhiễm khuẩn. Viêm thanh quản cấp tính nếu không được điều trị kịp thời và có các biện pháp giữ gìn thanh quản hợp lý có thể dẫn đến viêm thanh quản mạn tính, hạt xơ dây thanh, polyp dây thanh... 
dien dan rao vat so 1 tphcm