Sai lầm khi học tiếng Pháp của trẻ

Khi cho trẻ học tiếng Pháp bạn nên lưu ý một số điểm để giúp trẻ tránh mắc các sai lầm làm cho chúng không tiến bộ được. Dưới đây là 5 sai lầm tuyết đối bạn không được mắc phải

Người tạo: thkim250801 - 25 tháng 11, 2020
Nếu cha mẹ ép con học theo nguyên tắc, dạy ngữ pháp khô cằn, phát âm không chuẩn... sẽ đem đến sai lầm khi học tiếng Pháp của trẻ không được hiệu quả.

Học tiếng Pháp ngay từ nhỏ giúp bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn. Tuy vậy, ở tuổi này, trẻ thích chơi hơn học và thường xuyên mất tập trung. Các phương pháp dạy có thể không phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của từng bé.

 
sai lầm khi học tiếng Pháp ở trẻ
Sai lầm khi học tiếng Pháp ở trẻ

1. Ép bé học theo công thức


Nhiều cha mẹ đang đau đầu vì chuyện học hành của con. Cứ sau bữa cơm, trẻ than đau bụng hoặc giả vờ buồn ngủ để trốn học giờ tiếng Pháp tại nhà. Bao nhiêu giáo trình cô giáo chuẩn bị chẳng thể phát huy tác dụng khi con cái không chịu hợp tác.

Không ít bố mẹ nghĩ rằng, con sẽ giỏi tiếng Pháp với nhịp học dồn dập và thời gian biểu chật kín. Tuy nhiên, phương pháp học của người lớn và trẻ em là hoàn toàn khác nhau. Thay vì nhồi sọ, trẻ cần có môi trường và thời gian để cho ngôn ngữ thấm dần vào não bộ. Theo các nhà nghiên cứu, khi
học tiếng Pháp trẻ cần vận dụng các phương pháp sinh động như tô màu học chữ, học bằng hình ảnh hoặc học từ vựng qua vật thể. 

>>Xem thêm: Học tiếng Pháp với cách phát âm chuẩn nhất


2. Ngữ pháp quá khô cứng

Để soạn giáo trình cho trẻ, nhiều cha mẹ đã lùng mua hàng chục cuốn sách ngữ pháp tiếng Pháp. Một buổi học của bé bắt đầu bằng việc viết 10 lần bảng từ vựng và học thuộc lòng các cấu trúc tiếng Pháp. Sau mấy tháng vật lộn với nó, điểm tiếng Pháp của bé vẫn cứ lẹt đẹt. 

cho trẻ học tiếng Pháp
Lặp đi lặp lại những mẫu câu đơn giản là cách học ngữ pháp hiệu quả

            

Một giáo viên người Pháp cho biết, học tiếng Pháp cũng giống như học tiếng Việt, học nghe, nói trước khi biết viết và phân tích ngữ pháp. Trẻ cần cảm nhận tiếng Pháp thay vì tiếp xúc với những thứ phức tạp ngay từ bước đầu. Cô gợi ý, phụ huynh có thể dạy trẻ ngữ pháp bằng cách lặp đi lặp lại các mẫu câu thường gặp. Bắt chước theo đó, trẻ sẽ dần hình thành được kho ngữ pháp của riêng mình.

3. Phát âm không chuẩn

Khả năng bắt chước và ghi nhớ rất tốt của trẻ là con dao hai lưỡi. Nếu bạn dạy con học tiếng Pháp phát âm sai ngay từ nhỏ, trẻ sẽ rất khó thay đổi về sau. 

Cô giáo khuyên phụ huynh nên cho con xem và nghe các chương trình tiếng Pháp do người bản xứ thực hiện. Mẹ có thể cùng bé xem hoạt hình, phim hoặc chương trình thế giới động vật,... Các bậc phụ huynh cũng có thể dạy bé cách phát âm, ngữ nghĩa của từ tùy theo từng văn cảnh và vận dụng ngay vào thực tiễn khi có cơ hội.

>>Xem thêm: Học tiếng Pháp bắt đầu từ đâu


4. Dịch nghĩa sang tiếng Việt

Khi gặp khó trong cách dạy từ mới cho con, phụ huynh thường dùng lối học "word by word". Đây là cách học truyền thống, dịch nghĩa mọi từ vựng mới từ tiếng Pháp về tiếng Việt. Việc dịch nghĩa là tuyệt đối không nên khi trẻ học tiếng Pháp. Việc rèn thói quen học hiểu tiếng Pháp bằng khái niệm sẽ giúp ích rất nhiều cho tư duy ngoại ngữ của trẻ.
 
sai lầm khi học tiếng Pháp ở trẻ
Học tiếng Pháp chuẩn ở trẻ
 
Trẻ nên được học trong môi trường Pháp ngữ sinh động, tiếp xúc với học tiếng Pháp chuẩn. Cha mẹ có thể cầm quả cam hoặc chỉ vào bức tranh vẽ quả cam để nói tiếng Pháp, thay vì dạy trẻ dịch sang tiếng Việt. Lúc đầu, trẻ có thể gặp khó khăn khi tiếp xúc, song cách học sinh động này sẽ khiến trẻ dần thích thú về sau.
 

5. Để trẻ học một mình


Vì bận trăm công nghìn việc, cha mẹ thường phó mặc trẻ tự học ở nhà với đống bài tập được giao. Tuy nhiên, trẻ cần môi trường có thể sử dụng và tương tác Pháp ngữ tối đa. Chẳng hạn như tại trung tâm, trẻ được học chương trình dịch tiếng Pháp trên iPad, nghe đĩa nhạc tiếng Pháp, vận động, học từ mới qua các trò chơi vui nhộn, tranh ảnh, bài hát,  đồ chơi, thẻ từ... cùng với bạn bè và giáo viên bản xứ.

Có nhiều phần mềm dạy tiếng Pháp hay, dành cho trẻ em không sử dụng Pháp ngữ như tiếng mẹ đẻ. Phần mềm bao gồm nhiều video và bài hát, nhiều hoạt động vui học,  hoạt động nhận biết âm tiết, nhiều đầu sách mới… 

Ngoài ra, phụ huynh và giáo viên cũng nên dành những lời khen, khích lệ nhiều cho trẻ ngay cả khi mắc lỗi quên từ mới, phát âm sai,... Lâu dài, trẻ sẽ dạn dĩ, tự tin hơn so với việc học tiếng Pháp một mình.

 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận