• http://photudo.com/
  • http://photudo.com/chuyen-muc/du-lich.html

Hướng dẫn sử dụng máy biến tần phù hợp với mục đích

Ngày nay, máy biến tần được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau đặc biệt là trong quá trình sản xuất của các nhà máy và ngành tự động hóa. Tuy nhiên, máy biến tần không dễ sử dụng. Tham khảo bài viết để biết về cấu tạo, hiệu quả và cách sử dụng máy biến tần.

Năng lượng chính là nguồn lực rất quan trọng cho mọi hoạt động sản xuất mỗi ngày, là yếu tố bảo đảm tốt cho sự phát triển của quốc gia. Mặc dù vậy, việc thiếu hụt năng lượng đang xảy ra và trở nên phổ biến ở hầu hết các nước trên thế giới đặc biệt là những nước đang phát triển. Ở Việt Nam, hướng tới dùng năng lượng rẻ và hiệu quả vẫn là tiêu chí của đa phần tất cả nghành nghề, đầu tư phát triển hệ thống năng lượng giá rẻ được ưu tiên. Tuy nhiên, việc sử dụng năng lượng giá rẻ và kém đạt chuẩn còn rất nhiều, kiến thức chỉ dẫn đơn vị lựa chọn những thiết bị máy biến tần 1 pha hợp lý vẫn còn vô cùng hạn chế.
 

sử dụng máy biến tần hiệu quả
Sử dụng máy biến tần hiệu quả

 

Sơ đồ cơ cấu sử dụng máy biến tần   

Về ứng dụng và cách sử dụng máy biến tần giá rẻ với năng suất vấn đề khiển lớn được dùng chất lượng trong nhiều tình huống tương tự như :

Điều khiển động cơ không đồng bộ công suất từ 15 đến hơn 600kW với các mức tốc độ.
- Vấn đề là chỉnh lưu lượng của bơm, lưu lượng không khí phía trên quạt ly tâm, công suất máy, công suất băng tải.
- Ổn định lưu lượng, áp suất trên mức cố định ở hệ thống bơm nước, quạt gió, mô hình nén khí,... cho dù yêu cầu sử dụng thay đổi.

 

máy biên tần
Sơ đồ mạch điện máy biến tần

 

Lí do khiến quá trình khởi động và dừng chính xác động cơ trên hệ thống băng tải:

Máy biến tần có công suất nhỏ từ 0,18- 14 kW có thể sử dụng để điều khiển những mô hình công tắc giống như: cưa gỗ, khuấy trộn,...

>> Xem thêm: Tái chế bã mía xay từ máy ép nước mía

Hệ thống điện áp xoay chiều 3 pha ở đầu ra sẽ thay đổi biên độ so với tần số nhưng tuỳ theo bộ xử lí điều khiển. Hiệu suất chuyển đổi nguồn của nhiều bộ biến tần cực kì cao vì sử dụng nhiều bộ phụ kiện bán dẫn năng suất được chế tác theo khuôn khổ, công nghệ rất hiện đại. Nhờ vậy, năng lượng tiêu hao xấp xỉ bằng năng lượng yêu cầu bởi hệ thống.

Từ đó có thể thấy, ở một vài trường hợp mà máy biến tần áp dụng vào công nghệ sản xuất đòi hỏi phải có điều chỉnh lưu lượng và áp suất ở động cơ theo loại máy bơm, hoặc quạt gió theo mức tải cạnh tranh với các vấn đề khác biệt thì việc thay đổi tốc độ động cơ dẫn động được coi là thích hợp nhất, đặc biệt hợp lý điện . Giải pháp này đã thay thế cho cách thức truyền thống là khi cần thay đổi sự lưu thông chất lỏng hay chất khí phải thông qua góc mở các van phía trên đầu vào hay là đầu ra của đường ống.  


Hiệu quả khi dùng máy biến tần

Biến tần kết hợp với động cơ không đồng bộ đã đem lại những công dụng sau:

Hiệu suất làm việc của loại máy cao.
- Quá trình mở và dừng động cơ rất êm dịu nên giúp cho tuổi thọ của động cơ và cơ cấu cơ khí dài hơn.
- An toàn, thuận tiện và việc bảo dưỡng cũng không cần nhiều. Do vậy đã giảm bớt số nhân công phục vụ và vận hành loại máy.

 

sử dụng máy biến tần hiệu quả
Hiệu quả khi sử dụng máy biến 


Ngoài ra, hệ thống máy có khả năng liên kết với máy tính ở công ty. Từ cửa hiệu điều khiển nhân viên vận hành có khả năng nhìn thấy được hệ thống và tất cả thông số vận hành (áp suất, lưu lượng, vòng quay,...), trạng thái làm việc cũng giống như cho phép điều chỉnh, chẩn đoán và xử lý tất cả vấn đề có khả năng xảy ra.

Tương tự như đã nêu trên, phía trên đầu ra của máy biến tần giá rẻ chỉ có dòng điện năng là hình sin. Không những thế điện áp không phải là hình sin mà có dạng chuỗi xung vuông vì biên nối tiếp nhau. Nếu khoảng cách nối dây cáp điện năng giữa động cơ và biến tần lớn sẽ xảy ra hiện tượng quá điện áp, có thể dẫn đến lão hóa hướng dẫn điện cuộn dây stato, giảm bớt tuổi thọ thậm chí làm hỏng động cơ. Chính vì vậy, khi lắp ráp cũng phải chú ý sao cho dây cáp càng ngắn càng đạt chuẩn, đặc biệt đối với động cơ năng suất vừa và nhỏ (thông thường có trở kháng đáp ứng xung lớn hơn so với trở kháng đáp ứng xung của cáp nối).

Tags: điều chỉnh tốc độ bằng biến tần, cách sử dụng biến tần, các phương pháp điều khiển biến tần, nguyên lý máy biến tần, biến tần điều chỉnh nhiều cấp tốc độ, motor dùng biến tần, mục đích sử dụng biến tần, tìm hiểu về biến tần

Đăng nhập - Đăng ký

Quảng cáo

dien dan rao vat so 1 tphcm