• http://photudo.com/
  • http://photudo.com/chuyen-muc/du-lich.html

Học tiếng Đức người bản địa P1- Văn hóa con người

Trước khi học tiếng Đức, điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn phải tìm hiểu về đất nước và con người tại quốc gia đó. Việc tìm hiểu sẽ giúp bạn có cách nhìn đúng đắn và từ đó việc học tiếng Đức sẽ trở nên hiệu quả hơn.

Mọi người đều muốn học tiếng Đức hiệu quả, luôn thay đổi phương pháp học tập để đạt những mong muốn thiết thực của mình. Người học luôn thắc mắc hỏi rằng người bản địa họ học như thế nào và luôn muốn biết được điều đó để áp dụng vào cách học của mình. Bài viết này sẽ chia sẻ những điều bạn muốn biết, bài viết gồm bốn phần đi từ cái tổng quan đến chi tiết những vấn đề khó khăn người học gặp phải.

Văn hóa người Đức và cách học tiếng Đức của người bản địa

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo thì Đức luôn là một cái tên được cả thế giới nhắc đến chất lượng của việc học. Không chỉ trên thế giới, Đức luôn là một nước nhiều học sinh muốn theo học, ngay cả trong cộng đồng châu Âu thì Đức lại càng thể hiện vai trò và vị trí trường đào tạo có tiếng. Trước khi tìm hiểu việc học như thế nào thì chúng ta nên biết một số đôi điều về nơi mà chúng ta dự định theo học phải không?

 

học tiếng Đức người bản địa
Văn hóa học tiếng Đức
 

>> Xem thêm: Học tiếng Đức người bản địa P3 - Cách học người Việt

 - Văn hóa người Đức

     + Sử dụng lời khen phổ biến

Lời khen là một điểm cộng và đặc trưng của văn hóa nơi đây, người dân Đức khen không thừa thãi không hoa mỹ đặc biệt là càng không thô thiển hay ẩn ý xúc phạm người khác thì càng bị cấm kị. Trong công việc hay trong cuộc sống hằng ngày thì họ tránh đề cập tới diện mạo, trang phục, lối sống của những người họ tiếp xúc... Và cả trong lời khen những điều đó tuyệt đối không. Nếu muốn tán dương một chút thì tốt nhất chỉ nên đề cập tới những thành tích của họ, ưu điểm tính cách của họ, tinh thần hợp tác của họ,… là những điều lưu ý khi bạn học tiếng Đức để đi du lịch.

     + Bình đẳng giới và coi trọng phụ nữ 

Thông lệ “Ladies First” chỉ áp dụng trong cuộc sống thường nhật. Trong quan hệ làm ăn thì thông lệ là cấp dưới nể vì cấp trên. Ngày nay, cả nam lẫn nữ đều có thể là người mở cửa cho người khác hay giúp người khác mặc áo choàng, chỉ không ai được từ chối nhận cử chỉ đó.
 

học tiếng Đức người bản địa
Đức là nước nổi tiếng về bình đẳng giới


Nổi tiếng về về bình đẳng giới được liên hợp quốc công nhận, nước Đức là điểm sáng trên toàn thế giới và là điển hình cho các quốc gia trong đó có Việt Nam đang theo đuổi. Những quyền tôn trọng phụ nữ, ngang hàng những quyền đàn ông, ở đây không có sự phân biệt. Nếu bạn đang ở Việt Nam và có ý định sang Đức định cư hãy lưu ý: Phụ nữ tại Đức rất ghét những người có thái độ coi thường họ, nếu ở Việt Nam bạn có ý định nhường ghế cho bạn gái cùng lứa tuổi khi đi xe Bus, tàu điện ngầm thì đừng nên làm điều đó, đối với người Đức đó là điều xúc phạm ngay cả bạn không có ý định trên.

     + Văn hóa đi xe và trả tiền

Nếu được đối tác mời đi cùng trong xe - do đối tác lái - thì tuyệt đối không được ngồi ở hàng ghế sau. Nếu đi taxi, vị khách danh dự được dành cho ngồi ở hàng ghế sau, phía tay phải. Người nào trả tiền taxi thì ngồi ở phía trước hay ở sau người lái xe.

Đây là điều khác biệt so với người Việt, các bạn phải ghi nhớ nhất là với các bạn đang có dự định sang Đức để học hay đi du lịch, thăm người thân,...

     + Văn hóa ứng xử khi nói điện thoại

Người gọi đến thường phải chào và xưng danh, tự giới thiệu về mình. Người được gọi điện thoại thường ít nhất nên xưng tên, không khi nào được sử dụng ngôi thứ ba để trả lời, chẳng hạn như “Đây là ông Schmidt”. Khi gọi điện thoại từ các máy điện thoại công cộng không nên nói tên cụ thể, đề phòng bị nghe trộm. Có thể áp dụng cho các bài thực hành nghe học tiếng Đức.

 

học tiếng Đức người bản địa
Văn hóa nói chuyện điện thoại của người Đức

 
     + Sử dụng danh thiếp

Khách là người đầu tiên trao danh thiếp. Nếu trao cho nhóm người thì người có cấp bậc cao nhất được trao đầu tiên. Nếu không biết thứ tự cấp bậc của chủ nhà thì trao danh thiếp cho tất cả, bắt đầu từ người ở bên cạnh mình. Phải xem danh thiếp trước khi cất đi.

     + Vùng riêng tư

Trong văn phòng, ở hành lang hay khi gặp nhau nên chú ý giữ khoảng cách. Khoảng cách 60 cm được coi là khu vực dành cho bạn bè thân thiết. Khi trao đổi về công chuyện làm ăn nên đứng cách nhau khoảng 1 mét nếu chỉ có hai người, nếu đứng thành nhóm thì khoảng cách từ 1 - 2 mét. Để thể hiện sự tin cậy, tốt nhất là sử dụng động tác, cách nói và lựa chọn từ ngữ thích hợp.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm qua các cuốn sách nói về văn hóa người Đức để tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ sung có ích khác.

      + Tính chính xác, đúng giờ

Khác hoàn toàn với văn hóa Việt là luôn đi trễ và không bao giờ đúng hẹn, người đến bữa tiệc cuộc hẹn cuối cùng thường là người quan trọng có tầm ảnh hưởng tuy nhiên thì điều này lại là một điểm trừ với người Đức ngay cả trong việc học tiếng Đức của họ ở nhà trường. Họ là con người kỷ luật thường đi sớm hơn trong cuộc hẹn để tôn trọng người họ gặp và không bao giờ đễn trễ trong các cuộc họp kinh doanh để chứng tỏ vị trí của mình.

      + Gặp mặt làm quen và kết bạn

Khi làm quen chú ý nhấn mạnh những tương đồng để tạo bầu không khí thân thiện, không nên đề cập đến những chủ đề chính trị hay tôn giáo. Những nhận xét nên mang tính tích cực, không nên chỉ trích hay phê trách, không nên lôi kéo hay để bị sa đà vào cuộc tranh luận về vấn đề to tát. 

 

học tiếng Đức người bản địa
Gặp mặt, làm quen tạo bầu không khí

 
 - Học tiếng Đức từ người bản địa

Người Đức học ngôn ngữ của mình ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em đã được tiếp xúc với ngôn ngữ hằng ngày. Vậy câu hỏi ở đây là thực sự họ học như thế nào? Thì các bạn hãy nghĩ đơn giản rằng bạn học tiếng Việt như thế nào thì người Đức cũng học y chang như vậy nếu có sự khác biệt thì điểm đó là phương pháp dạy học của một nền giáo dục tiên tiến hơn đất nước ta hiện tại mà thôi.

 

học tiếng Dức người bản địa
Học tiếng Đức từ người bản địa
 

>> Xem thêm: Điều kiện nhận học bổng du học Đức

Trẻ em Đức học tiếng Đức như thế nào?

Những nghiên cứu tâm lý đều chỉ ra rằng sự phát triển của trẻ ở độ tuổi này là: dễ mất tập trung, hay quên, giỏi bắt chước, ham học hỏi, tò mò,... các nhà giáo dục ở Đức đã xây dựng chương trình học tiếng Đức đặc biệt dành cho trẻ độ tuổi mầm non dựa trên 3 phương pháp đó là:

 

học tiếng Đức người bản địa
Cách dạy trẻ học tiếng Đức

 
     + Nghe là kỹ năng đầu tiên trẻ được tiếp xúc

Để trẻ có thể nói được thì điều đầu tiên là nghe và bắt trước những gì phụ huynh nói cho con trẻ của mình, từ đó tạo phản xạ có điều kiện giúp trẻ có thể nói được những từ gần giống với câu nói được truyền đạt. Phải qua một thời gian dài tập luyện thì trẻ nghe rồi mới nói đúng được.

     + Thực hành lặp đi lặp lại hằng ngày

Rất tốt cho sự phát triển bộ nhớ bé. Sự lặp đi lặp lại một hành động, nghi thức, câu nói là cách bạn đang kích thích trí não bé hoạt động và ghi nhớ những điều cần thiết.

     + Tương tác khi bé thực hành

Bao gồm cơ hội học tập tương tác giữa cha mẹ và con cái, giáo viên và học sinh, học sinh với học sinh và học sinh với công nghệ trong quá trình học nhằm tăng cường luyện tập hai kỹ năng nghe và nói. Là hai kỹ năng cơ bản và kiên quyết khi trẻ bắt đầu học ngoại ngữ.

Trên đây là những lời khuyên khi cho trẻ học ngoại ngữ mà chúng tôi muốn chia sẻ với quý vị phụ huynh. Từ nghiên cứu cách học trên thì tôi đã rút ra những ưu điểm học tiếng Đức của người bản địa sẽ trình bày trong phần 2.

Tags: học tiếng đức với người bản xứ, giới thiệu bản thân bằng tiếng đức, giới thiệu sở thích bằng tiếng đức, giới thiệu gia đình bằng tiếng đức
dien dan rao vat so 1 tphcm