• http://photudo.com/
  • http://photudo.com/chuyen-muc/du-lich.html

Áp dụng công nghệ cao trong việc xử lý bụi

Với những công nghệ hiện đại, tiên tiến sẽ rất hiệu quả trong quá trình xử lý bụi hiện nay.
Xử lý bụi hiệu quả trong quá trình sản xuất 

Khí thải công nghiệp thường sản sinh ra các loại bụi hạt, khí thải trong quá trình sản xuất như: lò nung, hơi, quá trình phun sơn, trong quá trình sản xuất gỗ, sản sinh ra mùn cưa...Chính vì thế, để giữ cho môi trường trong sạch, bầu không khí trong lành ta cần thực hiện công tác xử lý bụi hiệu quả nhất để các khí thải độc hại không bị thải ra ngoài môi trường. Bạn cần nhớ, trong quá trình xử lý bụi để đạt hiệu quả cần phải cô lập những nơi sản sinh ra bụi, khí thải, việc này sẽ giúp cho số lượng bụi sẽ được thuyên giảm đi. 

Đối với những khu công nghiệp, những nhà sản xuất lớn, bụi sản sinh ra nhiều thì cần phải cô lập toàn bộ những nơi sản sinh ra bụi. Và để công việc này hiệu quả, ta phải xử lý toàn bộ bụi đến chỗ miệng chờ sau đó gom chúng lại. Những cửa sổ bên hông sẽ đóng lại giúp cho mùi và bụi hạt đi theo 1 chiều nhất định. 
 
Áp dụng công nghệ cao trong việc xử lý bụi
Áp dụng công nghệ cao trong việc xử lý bụi

Các loại bụi được phân loại như sau

- Bụi thô: là các loại hạt bụi và chất rắn có kích cỡ lớn 75μm.

- Bụi: là các loại có kích cỡ từ 5 đến 75μm.

- Bụi hô hấp: đây là loại bụi có kích cỡ nhỏ nhất, kích cỡ của nó cỡ 10μm. Vì nhỏ, nên đây được cho là loại bụi nguy hiểm nhất vì nó dễ dàng xâm lấn vào quá trình hô hấp của con người và làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ.

Biết về cách phân loại kích thước của bụi hạt để có thể chọn ra phương án xử lý bụi hiệu quả và phù hợp với mỗi loại bụi hạt. 

Mỗi phương pháp có những điểm mạnh và hạn chế riêng, vậy nên trước khi lựa chọn phương pháp nào bạn cần nên xem xét kỹ.

Xử lý bụi bằng phương pháp Cyclon: Phương pháp này sử dụng buồng lắng để giữ bụi hạt lại, và chỉ thường áp dụng với những loại bụi có kích thước lớn.

Xử lý bụi bằng phương pháp túi vải: Bụi và khí thải sẽ đi qua một tấm vải lọc, phương pháp này có quy trình như một chiếc rây lọc, những hạt bụi lớn sẽ đọng lại phía trên bề mặt lớp vải. Những hạt bụi nhỏ dưới tác động của lực hút sẽ hình thành một lớp màng và giữ lại những hạt bụi nhỏ hơn. Khi mà lớp màng chặn này đã quá dày, ta sẽ làm sạch thiết bị, loại bỏ để máy hoạt động được tốt như lúc ban đầu. Thông qua quá trình  sử dụng, phương pháp này được cho là đạt hiệu quả cao trong việc xử lý bụi.

dien dan rao vat so 1 tphcm