• http://photudo.com/
  • http://photudo.com/chuyen-muc/du-lich.html

Áp dụng công nghệ cao trong việc xử lý bụi

Trong quá trình sản xuất sẽ sinh ra rất nhiều bụi và ảnh hưởng đến con người và môi trường sống. Việc nắm được những kiến thức về các loại bụi sẽ giúp chúng ta có phương pháp xử lý chúng hiệu quả.

Xử lý bụi hiệu quả trong quá trình sản xuất 

Khí thải công nghiệp thường sản sinh ra các loại bụi hạt, khí thải trong quá trình sản xuất như: lò nung, hơi, quá trình phun sơn; trong quá trình sản xuất gỗ sản sinh ra mùn cưa. Chính vì thế, để giữ cho môi trường trong sạch, bầu không khí trong lành ta cần thực hiện công tác xử lý bụi hiệu quả nhất để các khí thải độc hại không bị thải ra ngoài môi trường. Bạn cần nhớ, trong quá trình xử lý bụi để đạt hiệu quả cần phải cô lập những nơi sản sinh ra bụi, khí thải, việc này sẽ giúp cho số lượng bụi thuyên giảm đi. 

Đối với những khu công nghiệp, những nhà sản xuất lớn, bụi sản sinh ra nhiều thì cần phải cô lập toàn bộ những nơi sản sinh ra bụi. Và để công việc này hiệu quả, ta phải xử lý toàn bộ bụi đến chỗ miệng chờ sau đó gom chúng lại. Những cửa sổ bên hông sẽ đóng lại giúp cho mùi và bụi hạt đi theo 1 chiều nhất định. 

 

xử lý bụi gỗ
Xử lý bụi gỗ hiệu quả


Các loại bụi được phân loại như sau:

- Bụi thô: là các loại hạt bụi và chất rắn có kích cỡ lớn 75μm.

- Bụi: là các loại hạt có kích cỡ từ 5 đến 75μm.

- Bụi hô hấp: đây là loại bụi có kích cỡ nhỏ nhất, kích cỡ của nó cỡ 10μm. Vì nhỏ nên đây được cho là loại bụi nguy hiểm nhất vì nó dễ dàng xâm lấn vào quá trình hô hấp của con người và làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ.

Biết về cách phân loại, kích thước của bụi hạt để có thể chọn ra phương án xử lý bụi hiệu quả và phù hợp với mỗi loại bụi hạt. 

Phương pháp xử lý bụi 

Mỗi phương pháp có những điểm mạnh và hạn chế riêng, vậy nên trước khi lựa chọn phương pháp nào bạn cần nên xem xét kỹ.

- Xử lý bụi bằng phương pháp Cyclone: Phương pháp này sử dụng buồng lắng để giữ bụi hạt lại, và chỉ thường áp dụng với những loại bụi có kích thước lớn.

 

xử lý bụi hiệu quả
Phương pháp xử lý bụi bằng Cyclone


- Xử lý bụi bằng phương pháp túi vải: Bụi và khí thải sẽ đi qua một tấm vải lọc, phương pháp này có quy trình như một chiếc rây lọc, những hạt bụi lớn sẽ đọng lại phía trên bề mặt lớp vải. Những hạt bụi nhỏ dưới tác động của lực hút sẽ hình thành một lớp màng và giữ lại những hạt bụi nhỏ hơn. Khi mà lớp màng chặn này đã quá dày, ta sẽ làm sạch thiết bị, loại bỏ để máy hoạt động được tốt như lúc ban đầu. Thông qua quá trình  sử dụng, phương pháp này được cho là đạt hiệu quả cao trong việc xử lý bụi.
 

xử lý bụi hiệu quả
Xử lý bụi bằng phương pháp túi vải

 

Trên đây là 2 phương pháp xử lí bụi hiệu quả và được nhiều nhà máy sử dụng phổ biến trong quá trình xử lý chất thải.

Tags: công nghệ xử lý bụi, thiết bị lọc bụi ly tâm, thiết bị lọc bụi venturi, xử lý khí thải bằng phương pháp ướt, các phương pháp xử lý bụi than, ưu nhược điểm của lọc bụi tĩnh điện, thiết bị sủi bọt, xử lý bụi bằng lọc túi vải

Đăng nhập - Đăng ký

Quảng cáo

dien dan rao vat so 1 tphcm