• http://photudo.com/
  • http://photudo.com/chuyen-muc/du-lich.html

Học tiếng Đức người bản địa P4 - Lời khuyên khi học

Những lời chia sẻ phần cuối về những lời khuyên trong quá trình học cũng là kết thúc cho bài viết học tiếng Đức người bản Địa.

Bên cạnh những kinh nghiệm và lời khuyên đến từ anh chàng Matthew Youlden chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu giáo viên dạy học tiếng Đức khuyên bạn nên làm gì để học tập hiệu quả.

Cách khắc phục những nhược điểm trên để học tiếng Đức như người bản xứ

Một trong những kinh nghiệm tiếp theo đó là:

     (6) Học như là trẻ con học vậy

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng cách học ngoại ngữ nhanh và hiệu quả nhất đó là học với tâm thế của trẻ con: học một cách không có gì là quá nghiêm túc, vừa chơi vừa học mà chẳng sợ phạm lỗi. Trẻ con xem việc mắc lỗi là bình thường, chỉ có những người trưởng thành mới xem đây là chuyện lớn. Khi học một ngoại ngữ mới, hãy chấp nhận thực tế rằng còn rất nhiều cái mà bạn không biết và còn lâu lắm mới thành công được nếu khư khư sợ vấp lỗi.

 

học tiếng Đức người bản địa
Học tiếng Đức như một đứa bé
 

>> Xem thêm: Học tiếng Đức người bản địa P3 - Cách học người Việt

     (7) Bước ra khỏi vùng an toàn

Một khi đã chấp nhận được sai sót, bạn cũng có thể chấp nhận đặt mình ở ngoài vùng an toàn. Hãy bắt chuyện với người lạ, hỏi đường bằng tiếng nước ngoài khi đi du lịch, gọi món ở nhà hàng hay kể chuyện cười với đám bạn nước khác… Một khi bạn đã chấp nhận thử nghiệm kiến thức học tiếng Đức với những điều này, vùng tiện nghi của bạn sẽ càng giãn nở thêm ra, chứ không cách xa hơn như bạn tưởng. Một du học sinh cũng có thể thoải mái với cuộc sống xa xứ, nếu bạn có bạn bè (không chỉ là bạn bè đồng hương) và không ngại kết thân với họ.

     (8) Học cách lắng nghe

Bạn phải nhìn ngắm trước khi bắt tay vào vẽ một vật gì đó. Bất kì ngôn ngữ nào khi mới nghe lần đầu cũng sẽ khiến bạn cảm thấy lạ lẫm, nhưng dần hồi, sự quen thuộc sẽ đến. Giờ này, Matthew kể rằng anh có thể phát âm tất cả những âm tiết mà họ nghe thấy. Bản thân anh cũng đã gặp khó khăn với âm  “R” (uốn lưỡi) trong tiếng Tây Ban Nha khi phát âm những từ như “perro” và “reunión”, vì âm này không có trong tiếng Đức, ngôn ngữ bản địa của anh chàng. Khi đó, cách tốt nhất là bạn phải lắng nghe người khác nói để  “bắt chước” lại y hệt.

 

học tiếng Đức người bản địa
Lắng nghe là chìa khóa để học tiếng Đức thành công

  
     (9) Quan sát người khác nói

Việc phát âm tiếng Đức có tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào cả hai yếu tố tinh thần lẫn hình thể. Thế nên cách hay nhất, theo Matthew, để nói đúng như người bản địa đó là chú ý nhìn người ta nói để bắt chước theo từng cách uốn lưỡi, cách lấy hơi,... Nếu ít có cơ hội gặp gỡ người bản xứ, bạn có thể xem phim, xem truyền hình vì sau cùng thì cách này cũng sẽ giúp bạn đạt được nguyện vọng nhìn người khác nói.

3. Lời khuyên chân thành từ giảng viên giảng dạy học tiếng Đức

Để sử dụng được một ngoại ngữ, ít nhất chúng ta cũng cần có một lượng từ đủ dùng và nắm vững quy luật ngữ pháp của ngôn ngữ đó để có thể tạo ra những lời nói, câu viết chuẩn xác. Học ngữ pháp dễ hay khó tùy  thuộc vào sự giống nhau hay khác nhau giữa ngôn ngữ xuất phát (tiếng mẹ đẻ) và ngôn ngữ mục đích (ngoại ngữ).


Người Việt không gặp khó khăn gì nhiều khi học ngữ pháp tiếng Đức, nhưng rất vất vả để sử dụng thành thạo sáu cách với danh từ tiếng Đức, cách chia và phối hợp thời thể của động từ.
 

học tiếng Đức người bản địa
Lời khuyên học tiếng Đức
 

>> Xem thêm: Điều kiện nhận học bổng du học Đức

Tiếng Đức thuộc nhóm ngôn ngữ hình thức, nhìn hình thức thể hiện của động từ chúng ta có thể biết đó là thời gì, thể gì,…Tiếng Việt thuộc nhóm ngôn ngữ tình huống, sử dụng các trợ từ, từ chỉ thời gian, ngữ cảnh,..để thể hiện tính chất của động từ, cho nên có sự khác biệt khá lớn giữa ngữ pháp tiếng Việt và ngữ pháp học tiếng Đức.


Đối với người Việt, những khó khăn gặp phải khi học ngữ pháp tiếng Đức thường là những vấn đề có liên quan đến cách dùng động từ, giới từ và cấu trúc ngữ pháp. Để giúp người học nắm được quy luật ngữ pháp, các giáo trình tiếng Đức thường dùng phương pháp tình huống. Các tác giả theo phương pháp này thường thiết kế  bài học dưới dạng những tình huống điển hình với các mẫu câu thể hiện những quy luật ngữ pháp cần truyền đạt cho học viên. Bài học thiết kế theo phương pháp tình huống khá sống động, thông qua bài học người ta còn có thể học từ vựng, tập hợp từ, cách ứng xử ngôn ngữ, tìm hiểu văn hóa, đất nước, con người,… của ngôn ngữ mình muốn  học.


Nhược điểm chính của phương pháp này là thời gian học quá kéo dài, các thông tin thiết kế tình huống quá nhiều có thể gây nhiễu cho việc tập trung thu nhận các thông tin chính cần ghi nhớ, tình huống thiết kế trong sách không hoàn toàn giống tình huống của đời sống thật, cho nên học viên có thể gặp lúng túng khi bước từ sách vở sang cuộc sống thực .

Vậy nên lời khuyên mà ở đây các thầy cô muốn nói tới là ngữ pháp, không nhất thiết người học phải học thật chuyên sâu ngữ pháp mà hãy học nắm được những kiến thức căn bản để sử dụng được trong giao tiếp. Ngoài ra, nên học những điều chú ý, những trường hợp đặc biệt dùng trong thể từ để có thể dành thời gian ôn luyện các kỹ năng học tiếng Đức khác nữa.

Chúc các bạn thành công trong sự nghiệp học tập của mình!

Đăng nhập - Đăng ký

Quảng cáo





dien dan rao vat so 1 tphcm